Anh: Tay nghề giỏi sẽ có thu nhập cao hơn cử nhân

Cỡ chữ
Bản in
Các cuộc khảo sát tại Anh cho thấy những thanh niên chọn học nghề và có tay nghề giỏi kiếm được nhiều tiền hơn những cử nhân tốt nghiệp tại các trường đại học.
Dù học ở một trong những nước có nền giáo dục đại học tốt nhất thế giới nhưng nhiều cử nhân Anh cho biết họ không còn tin vào giáo dục đại học. Họ nghĩ rằng sự nghiệp sẽ tốt hơn nếu học nghề thay vì đại học.


Nhiều sinh viên Anh cho rằng học nghề là lựa chọn tốt hơn cho sự nghiệp của họ

Đó là kết quả mới nhất từ cuộc khảo sát của tổ chức giáo dục Qube Learning ở Anh. Trong 2.000 sinh viên đã tốt nghiệp được khảo sát, khoảng 25% cho biết họ hối tiếc khi vào đại học, theo Mirror.
Ngoài ra, những người khảo sát cho biết gần một nửa những công việc phù hợp với họ hiện giờ chỉ cần học nghề chứ không cần đại học. Chúng cũng không liên quan gì đến chuyên ngành đã học ở bậc cử nhân, khảo sát cho biết.
Những khảo sát này đã dấy lên tranh cãi về việc liệu học đại học có phải là lựa chọn gây lãng phí lớn về tiền bạc và thời gian hay không.
Một số thống kê nghề nghiệp trước đây ở Anh cho thấy trong suốt cuộc đời, sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân có thể kiếm được thu nhập trung bình nhiều hơn 130.000 USD so với người không học đại học.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là học nghề sẽ có lương thấp hơn. Tiến sĩ Lee Elliot, người điều hành tổ chức giáo dục từ thiện The Sutton Trust (Anh), cho biết người học nghề sẽ kiếm được tiền nhiều hơn cả người học đại học nếu họ có tay nghề giỏi.
Các cuộc khảo sát cho thấy những thanh niên chọn học nghề và có tay nghề giỏi kiếm được nhiều tiền hơn những cử nhân tốt nghiệp tại các trường đại học ngoài nhóm Russell Group (tổ chức gồm 24 trường đại học danh giá nhất của Vương quốc Anh).
Mới đây, chính phủ Anh đã cho phép các trường đại học nước này nâng mức học phí lên sát trần là 12.000 USD/năm. Với mức học phí này, sinh viên Anh sẽ nợ khoảng 66.000 USD sau khi tốt nghiệp.

Chính vì chi phí học tập đắt đỏ hơn, gánh khoản nợ đến 66.000 USD sau tốt nghiệp nhưng công việc lại kém hứa hẹn đã khiến một bộ phận người trẻ ở Anh chọn học nghề thay vì vào đại học. Trong đợt tuyển sinh đại học năm 2017, số hồ sơ ứng tuyển đại học ở Anh đã giảm 4%, theo Mirror.

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn học nghề thay vì thi Đại học. Đặc biệt, số thí sinh đăng kí học nghề tại trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An tăng đột biến so với năm trước. 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của các ngành nghề đào tạo tại trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An.

1, Ngành Kế toán Doanh nghiệp
Học sinh có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. 
Vị trí tuyển dụng: kế toán tiền mặt, kế toán hàng tồn kho, kế toán doanh thu - chi phí, kế toán nguồn vốn, kế toán thuế, trợ lý kiểm toán
2, Ngành Khảo sát Địa chất
Học sinh có cơ hội làm việc tại các công ty về lĩnh vực xây dựng công trình, giao thông công chính, công nghiệp khai khoáng, liên đoàn địa chất, công ty tìm kiếm và thăm dò khoáng sản, đánh giá tai biến địa chất do biến đổi khí hậu
Vị trí tuyển dụng: Kỹ sư khảo sát địa chất, tham gia xây dựng, giao thông, thủy điện, môi trường, khai thác mỏ
3, Ngành Đo đạc địa chính: 
Học sinh có cơ hội làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước  từ trung ương đến cấp huyện, cấp xã về lĩnh vực quản lý đất đai, công ty đo đạc, môi giới và định giá bất động sản, các dự án liên quan đến đất đai và bất động sản, các đơn vị thẩm định giá (ngân hàng, công ty thẩm định giá...)
4, Ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)
Học sinh có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề
5, Ngành Du lịch - Khách sạn
Học sinh có cơ hội trực tiếp tham gia phục vụ, quản lý tại nhà hàng, khách sạn trong nước hoặc nước ngoài, làm việc tại các công ty du lịch
Vị trí tuyển dụng: Hướng dẫn viên du lịch, kỹ thuật viên, giám sát viên/ tổ trưởng nghiệp vụ bàn, bar, lễ tân tại các cơ sở nhà hàng, khách sạn
6, Ngành Thiết kế - Tạo mẫu Tóc 
Vị trí tuyển dụng: 
Nhân viên lễ tân, tư vấn, tạo mẫu tóc tại các trung tâm làm đẹp
Nhân viên phụ trách nguyên phụ liệu tại các công ty cung cấp nguyên phụ liệu tóc
7, Ngành Chăm sóc Da
Vị trí tuyển dụng: 
Nhân viên tư vấn Mỹ phẩm tại các hãng mỹ phẩm 
Chuyên viên chăm sóc da cho các trung tâm chăm sóc sắc đẹp
Quản lý điều hành trung tâm chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ viện
8, Ngành Trồng cây ăn quả
Học sinh có cơ hội làm việc tại gia đình hoặc các cơ sở, trang trại sản xuất cây ăn quả, thực hiện nhiệm vụ nhân giống, sản xuất, phòng trừ các loại dịch hại trên cây ăn quả
9, Ngành tạo dáng và chăm sóc cây cảnh
Học sinh có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, trang trại, hộ gia đình, các công việc có liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tạo dáng cây cảnh.

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ T Y AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn

Quay lại
Cập nhật: 02/04/2019
Lượt xem:574

Tin liên quan