Chọn ngành học là đầu tư cho tương lai: Chọn ngành yêu thích hay ngành 'hot'?

Cỡ chữ
Bản in

Không ít học sinh lớp 12 không biết phải lựa chọn ngành nghề như thế nào. Các em phân vân giữa chọn nghề 'hot' để học hay theo đuổi nghề mà bản thân yêu thích.


Buổi tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh của trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An tại ngày hội tư vấn tuyển sinh

Muốn học nghề yêu thích mà ngành kia “hot” hơn !

Một khảo sát nhỏ của dành cho 12 học sinh (HS) THPT cho thấy không ít HS lựa chọn ngành nghề theo kiểu tùy hứng.
Minh Đức, HS Trường THPT Green City Academy, cho biết: “Em thấy ngành công nghệ thông tin rất “hot”, nên cuối năm 11 em muốn học ngành ấy. Nhưng giờ thấy ngành tâm lý có vẻ “hot” hơn nên em đang lựa chọn lại”. Nhưng khi hỏi Đức thực sự yêu thích ngành nghề nào, thì câu trả lời lại là: “Em đam mê những ngành liên quan kinh tế”.

Bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề vì cho rằng ngành “hot” thì có những HS chỉ muốn được học cùng bạn bè THPT, thế nên chọn nghề theo... quyết định của bạn bè.

Thầy Bùi Văn Thái, Trưởng phòng đào tạo trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An, cho rằng đây là câu chuyện khá phổ biến hiện nay. “Tuy nhiên, HS cần hiểu rằng mỗi người là một cá thể độc nhất với những tính cách, năng lực, sở trường hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế, hãy bình tĩnh ngẫm lại những thế mạnh, ưu điểm, những khuyết điểm của bản thân, kết hợp làm những bài kiểm tra tính cách, năng lực, nhờ bạn bè, thầy cô, ba mẹ... nhận xét về những điểm mạnh và yếu. Từ đó các em sẽ có một cái nhìn khách quan nhất về bản thân. Đối chiếu với những yêu cầu của ngành để có thể chọn cho mình một “bến đỗ” phù hợp nhất”, thầy Thái hướng dẫn.

Ba đỉnh tam giác lựa chọn ngành nghề

Thầy Giang Quang Tú, hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An cho rằng HS hãy tưởng tượng mình giống một chiếc chảo, ngành nghề HS học là một chiếc bếp điện từ. Nếu chất liệu của chảo không phù hợp thì là sẽ không thể hấp thụ được “từ trường” do bếp phát ra và chắc chắn là sẽ vô dụng mặc dù bếp có “hot” như thế nào.

“Việc chọn một ngành nghề quá “hot”, nhưng bản thân không có đủ tố chất để chịu được độ “hot” đó thì chắc chắn kết quả sẽ không thể tốt đẹp. Thêm một yếu tố nữa để các em cân nhắc, liệu ngành nghề mà các em đang cho là “hot” ở hiện tại, một vài năm nữa, sau khi ra trường liệu có còn “hot”, hay sẽ trở nên quá tải? Coi chừng ngành “hot” sẽ mau “lạnh” và “đông cứng” việc làm”, thầy Tú nói.

Thầy Tú chia sẻ: “Ba đỉnh trong tam giác chọn nghề gồm có: Năng lực bản thân - đam mê, sở thích bản thân - yêu cầu, nhu cầu của xã hội. Nếu một trong ba đỉnh của tam giác đó bị chênh thì rất có nguy cơ học sinh sẽ khó theo được đến cùng, hoặc sau này ra làm việc rất khó thăng tiến và chạm đến đỉnh cao nghề nghiệp. Không có ngành nghề “hot”, chỉ có con người “hot” mà thôi”.

Coi chừng sai một li, đi một dặm

Các chuyên gia tại trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An chia sẻ thêm, có hàng ngàn bạn trẻ trượt dài cả cuộc đời và sống trong chán nản chỉ vì chọn sai bước đi đầu tiên. Chọn nhầm ngành nghề đúng nghĩa là "sai một li, đi một dặm".
“Chọn sai nghề, học sai ngành làm lãng phí công sức đào tạo của nhà trường, lãng phí nguồn lực của xã hội, mệt mỏi cho cha mẹ và đau khổ nhất chính là HS”. Cuối năm lớp 11, HS phải có quyết định về nghề nghiệp để năm lớp 12 định hướng cho việc ôn luyện và tìm trường.

Không nên chọn ngành chỉ vì ngành đó đang “hot”

Bà Nguyễn Phương Loan, Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Công nghệ Bản đồ và Hệ thông tin địa lý (MAPTECHGIS .,JSC), một trong những doanh nghiệp liên kết với trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An, cho rằng hiểu biết về ngành nghề và xu hướng tuyển dụng sẽ là một công cụ giúp học sinh lựa chọn ngành nghề một cách hiệu quả nhất. Các em có thể tìm hiểu trên internet hoặc nếu có cơ hội, nói chuyện với những anh chị đang làm việc trong các ngành nghề mình quan tâm để hiểu sâu hơn về công việc, thách thức và cơ hội của ngành, môi trường làm việc của công ty, điều kiện phát triển nghề nghiệp. Các em cũng nên dành thời gian tham khảo thông tin trên báo chí, internet để nắm được nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề trong tương lai ra sao để tránh chọn những ngành hiện nay thị trường đang dư thừa lao động.

Một lời khuyên không thừa cho các bạn trẻ là đừng nên chọn một ngành chỉ vì đó là ngành đang rất “hot”, ngành được nhiều bạn bè lựa chọn hay ngành mà gia đình mong muốn. Hãy nhớ rằng chính bạn, chứ không phải gia đình, mới là người chịu trách nhiệm cho tương lai của mình và chỉ có công việc khiến bạn yêu thích mới có thể giúp bạn thành công.

Đường dây nóng của Trường Trung cấp nghề công nghệ Tây An luôn sẵn sàng tư vấn các thắc mắc khi chọn trường, chọn nghề của các em.

Mọi thông tin tư vấn và tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ T Y AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/

Quay lại
Cập nhật: 02/04/2019
Lượt xem:602

Tin liên quan