Đừng nghĩ dốt mới đi học nghề, giỏi sao không vào đại học

Cỡ chữ
Bản in

Thứ trưởng Lê Quân thông tin, không phải ngành nghề nào cũng cần đến trình độ cao đẳng, do đó nếu hệ trung cấp thực hành tốt, các em học vẫn có việc làm tốt.

Ngày 18/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội. Tại đây, Phó Thủ tướng điểm ra một số việc trọng tâm như trong quá trình biên soạn Luật Giáo dục sửa đổi cần thảo luận vấn đề rút ngắn thời gian đào tạo bậc cao đẳng, đại học như xu hướng quốc tế; tiêu chuẩn đầu vào cao đẳng có thể bắt đầu từ tốt nghiệp Trung học cơ sở thay vì tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Và đây cũng là ý kiến của Đại biểu Quốc hội - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Lê Quân đã phát biểu đề xuất đưa vào Luật Giáo dục (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6 tháng 10/2018 vừa qua.

Thứ trưởng cho biết, thời gian qua việc góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) trong đó có nội dung tiêu chuẩn đầu vào trung cấp, cao đẳng có thể bắt đầu từ tốt nghiệp trung học cơ sở đã nhận được nhiều ý kiến.

Thứ trưởng Lê Quân thông tin, không phải ngành nghề nào cũng cần đến trình độ cao đẳng, do đó nếu hệ trung cấp thực hành tốt, các em học vẫn có việc làm tốt. Bộ Luật Lao động cũng chỉ hạn chế lao động dưới 18 tuổi đối với một số ngành nghề.
Do đó thiết kế chương trình 4-5 năm dành cho Trung học cơ sở sẽ đảm bảo chương trình tổng thể từ văn hoá đến các kiến thức, kỹ năng, phẩm chất nghề. Mô hình này các nước làm tốt và thu hút được nhiều học sinh khá giỏi.


Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Lê Quân thông tin, không phải ngành nghề nào cũng cần đến trình độ cao đẳng, do đó hệ trung cấp thực hành tốt, các em học vẫn có việc làm tốt

Thứ trưởng Lê Quân cho hay, dạy nghề tập trung phát triển kỹ năng và chuẩn đầu ra kỹ năng nghề được xác định rõ ràng là học gắn với hành, những năm cuối thời lượng thực hành chiếm từ 50-70% nên cơ hội việc làm cao, sự tham gia của doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng.
Hơn nữa, thực hiện Nghị quyết 19 của Trung ương, sắp tới nhiều trường trung cấp sáp nhập vào cao đẳng, nên việc thực hiện thiết kế chương trình cũng thuận lợi hơn.

Do đó, thời gian tới Bộ sẽ thiết kế chương trình đảm bảo không tách rời học văn hoá với học nghề.

Bản chất giai đoạn 1 các em học trung học phổ thông nghề, giai đoạn 2 đi sâu vào kỹ năng nghề gắn với thực hành nhiều hơn. Chuẩn đầu ra kỹ năng nghề bậc 3 bậc 4 cùng chuẩn ngoại ngữ sẽ giúp việc làm tốt.

Đặc biệt, việc triển khai thực hiện tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu chứ không đại trà; và cũng thực hiện hợp tác với các đại học uy tín để đảm bảo liên thông tiếp theo có chất lượng. 

Hơn nữa, chương trình được thiết kế theo mô-đun và tín chỉ cho phép tăng dần thời lượng thực hành, cho phép người học có quyền lựa chọn theo học để lấy bằng cao đẳng ngay hoặc đi làm sớm hơn. 

Chính vì vậy, Bộ kỳ vọng chương trình sẽ thu hút được người học có năng lực và xóa bỏ quan điểm “dốt đi học nghề” nhằm xây dựng quan điểm chọn nghề phù hợp với năng lực, sở thích và hoàn cảnh của từng học sinh, gia đình. 
Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An thực hiện mô hình đào tạo 9+, đồng thời liên kết với nhiều trường cao đẳng, đại học để các em học sinh có nhiều lựa chọn học tập và nghề nghiệp.

Chương trình đào tạo 9+ cho phép học sinh sau 4 năm học có thể cùng lúc nhận hai bằng là cao đẳng và bằng tốt nghiệp cấp 3. Thêm vào đó, học sinh có thể rút ngắn quá trình học nếu muốn học lên đại học

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An  áp dụng dụng mô hình đào tạo 9+ để đào tạo 9 nghề chính là Kế toán doanh nghiệp, Khảo sát địa chất, Đo đạc địa chính, Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm), Du lịch – Khách sạn, Chăm sóc Da, Thiết kế tạo mẫu Tóc, Trồng cây ăn quả (Sơ cấp), Chăm sóc, tạo dáng cây (Sơ cấp). 

Với mục tiêu đào tạo gắn với doanh nghiệp và giải quyết việc làm, sau tốt nghiệp, học sinh có cơ hội học liên thông lên cao đẳng - đại học. Cụ thể, trong nước, học sinh theo học tại Trường Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An có cơ hội học liên thông với các trường: ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Giao thông vận tải Hà Nội, ĐH Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, ĐH Thương mại. Ngoài ra, học sinh có thể học liên thông tại các trường ĐH Quốc tế đã liên kết với Nhà trường: ĐH Waikato (New Zealand), ĐH Woosuk (Hàn Quốc), ĐH Khoa học & Kỹ thuật Đức Minh (Đài Loan)Đại diện Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An - Bà Nguyễn Thị Thanh Minh ký Biên bản ghi nhớ Liên kết đào tạo quốc tế với các trường đại học nước ngoài

Dự kiến nhà trường sẽ xác định điểm chuẩn xét tuyển theo từng nhóm và công bố cùng lúc theo quy định của bộ. 
Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ TÂY AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/

Quay lại
Cập nhật: 02/04/2019
Lượt xem:584

Tin liên quan