Những cuốn sách được các tỷ phú trên thế giới khuyên đọc để ĐỔI ĐỜI

Cỡ chữ
Bản in

Sau đây là danh sách tổng hợp 9 cuốn sách được những con người thông minh và giàu có nhất thế giới (từ Warren Buffett đến Richard Branson) cho biết đã làm thay đổi cuộc sống, suy nghĩ hoặc cách làm việc của họ. Bạn đã đọc bao nhiêu trong số những cuốn sách này?
Cùng Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Warren Buffett

Warren Buffett, giá trị ròng ước tính: 84,3 tỷ đô (cập nhật 10/4/2019)
Sách: Nhà đầu tư thông minh (The Intelligent Investor) của Benjamin Graham
Sách được xuất bản năm 1949, nội dung đề cập chi tiết đến trường phái “đầu tư giá trị” hay là mua cổ phiếu khi chúng đang bị định giá thấp. Ông Graham, được xem là một trong những nhà đầu tư hàng đầu trong lịch sử, đã trình bày những nội dung cơ bản của việc đánh giá cơ hội đầu tư vào một cổ phiếu và điều gì khiến cho một doanh nghiệp có được nền tảng mạnh mẽ.
Ở tuổi 19, ông Buffett tình cờ mua được cuốn Nhà đầu tư thông minh và sau đó, ông đã đọc đi đọc lại cuốn sách khoảng 6 lần. Ông nói rằng chính cuốn sách này đã truyền cảm hứng cho triết lý đầu tư mà ông còn sử dụng cho đến ngày hôm nay.
“Cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi”, ông Buffett chia sẻ. “Cuốn sách của Graham đã cho tôi một triết lý vững chãi làm thế nào để đầu tư hiệu quả. Ông ấy dạy tôi cách suy nghĩ về thị trường chứng khoán. Ông dạy cho tôi biết rằng thị trường không phải đang chỉ dẫn tôi, mà là đang phục vụ tôi.”
Ông Graham về sau đã trở thành người thầy và cũng là người hùng đối với ông Buffett.

Trích dẫn từ cuốn sách:
Trồng cây để người khác ngồi hưởng bóng mát.
Tất cả những điều xuất sắc đều khó đạt được như chính độ hiếm của chúng vậy.
Những ai không nhớ tới quá khứ chắc chắn sẽ lặp lại nó.
Bạn sẽ kiểm soát nhiều hơn, nếu bạn nhận ra khi mất kiểm soát mình đã phản ứng như thế nào.
Nhà đầu tư thông minh là một người thực tế vì họ bán cho những người lạc quan và mua từ những người bi quan.

2. Jack Dorsey

Jack Dorsey, Giá trị ròng ước tính: 5,51 tỷ đô
Sách: Tinh thần nghệ thuật (The Art Spirit) của Robert Henri
Trong cuốn sách xuất bản năm 1923 này, họa sĩ theo trường phái hiện thực Robert Henri đã đề cập đến tầm quan trọng của quá trình tạo ra cái đẹp nghệ thuật, chứ không đơn thuần là thưởng thức cái đẹp. Tác giả đề cập đến việc mọi người thường hay để những tác động xung quanh ảnh hưởng đến tác phẩm hay tư duy nghệ thuật của họ, nhưng luôn luôn vẫn có cơ hội để sự sáng tạo tỏa sáng.
Jack Dorsey – nhà đồng sáng lập, CEO của Twitter và Square – nói rằng cuốn sách này nhấn mạnh bài học quan trọng mà ông đã học được thông qua sự nghiệp: “Tôi đã học được một điều thông qua sự nghiệp của tôi là quá trình rất quan trọng. Điều quan trọng không chỉ nằm ở sản phẩm cuối cùng, mà thực sự còn nằm ở quá trình – đó là khi bạn bắt tay vào làm việc và sáng chế trong suốt quá trình đó”.
Anh còn học thêm giá trị của việc định hình con đường riêng. “Trong Thung lũng Silicon, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, bạn rất dễ đi vào lối mòn của người khác – làm những việc họ làm bởi vì bạn nghĩ đó là cách đúng, bạn nghĩ họ đã thành công và bạn có thể sao chép sự thành công đó”, Dorsey nói. “Bạn phải tìm thấy con đường riêng. Bạn phải tìm thấy những bước đi riêng”.

Trích dẫn từ cuốn sách:
Đổi mới (innovation) là rủi ro tài chính.
Một thứ chưa được bắt đầu thì không thể kết thúc.
Nghiên cứu nghệ thuật là nghiên cứu giá trị tương đối của sự vật.
Hãy trân trọng cảm xúc của chính bạn và đừng bao giờ đánh giá thấp chúng. Chúng ta không ở đây để làm những gì đã thực hiện rồi.
Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy chính mình trừ khi bạn từ bỏ định kiến ‘bạn sẽ là ai và làm gì khi tìm thấy chính mình’.

3. Carlos Slim

Carlos Slim, giá trị ròng ước tính: 59,4 tỷ đô la
Sách: Cú sốc tương lai (Future Shock) của Alvin Toffler
Cuốn sách được xuất bản năm 1970 này tranh luận về bối cảnh xã hội và công nghệ thay đổi chóng mặt đã khiến cho con người trở nên trầm uất và tê liệt về khía cạnh xã hội, hay nói cách khác đã khiến con người phải chịu cái mà Toffler gọi là “cú sốc tương lai.” Cuốn sách thảo luận về cuộc sống gia đình, sự trỗi dậy của những công ty thế hệ mới, các phong cách sống và nhóm văn hóa khác nhau, mối quan hệ giữa người với người đã thay đổi ra sao để thích ứng với những thay đổi sắp tới của xã hội.
Carlos Slim, từng là người đàn ông giàu nhất thế giới và hiện là người giàu nhất Mỹ La-tinh, nói rằng cuốn sách này đã ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của ông. Ông Slim cho rằng sự thành công trong việc dự đoán những thay đổi trên thị trường của ông là nhờ vào kỹ năng phát giác cơ hội từ sớm mà ông học được khi đọc cuốn “Future Shock” (tạm dịch là “Cú sốc tương lai”).
Khi ông và tác giả gặp gỡ nhau lần đầu tiên, Slim lúc đó đang cầm một bản “Revolutionary Wealth” (sách của Toffler xuất bản năm 2006) đã quăn góc. Kể từ đó, hai người trở thành bạn của nhau.

Trích dẫn từ cuốn sách:
Thư viện là bệnh viện chữa lành cho tâm trí.
Tương lai luôn đến quá nhanh và không theo trình tự như dự đoán.
Thay đổi không chỉ đơn giản là cần thiết mà đó là cuộc sống.
Nếu bạn không có chiến lược, bạn có thể là một phần trong chiến lược của người khác.
Bạn nên nghĩ về những điều lớn lao khi đang làm những việc nhỏ nhặt, có như thế tất cả những điều nhỏ nhặt ấy mới đi đúng hướng.

4. Peter Thiel

Peter Thiel, giá trị ròng ước tính: 2,5 tỷ đô la
Sách: Những điều ẩn giấu sau sự hình thành thế giới (Things Hidden Since the Foundation of the World) của Rene Girard
Thiel đã đọc cuốn sách này khi còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường Stanford  và ông nhận thấy hành vi bắt chước của con người cực kì nguy hiểm. Sau này ông cũng nhận ra điều này đúng với tất cả những gì đang diễn ra ở thung lũng Silicon của ông.
Ông liên tưởng đến công ty Square khi tung ra thị trường đầu đọc thẻ, ngay sau đó các đối thủ cạnh tranh sao chép đưa ra mẫu sản phẩm tương tự, chỉ khác đi một chút về kiểu dáng.


5. Mark Cuban

Mark Cuban, giá trị ròng ước tính: 3,9 tỷ đô la
Sách: Suối nguồn của Ayn Rand
Một kiến trúc sư cách tân tên Howard Roark đã phản đối khi chính quyền bác bỏ tầm nhìn thiết kế nên những tòa nhà hiện đại của anh. Roark thách thức những kẻ bảo thủ xung quanh anh, nhưng anh cũng gặp phải rất nhiều khó khăn khi giới phê bình hay thậm chí là người yêu tìm cách khiến anh thất bại.
Mark Cuban, một nhà đầu tư và người sở hữu câu lạc bộ Dallas Mavericks, đã đọc cuốn sách dày 753 trang này lần đầu tiên khi còn đang học cấp 3 và sau đó, ông đọc lại ít nhất là 3 lần nữa. Ông tìm đọc cuốn sách này mỗi khi ông cần nguồn động lực. Ông Cuban nói rằng: “Cuốn sách khích lệ tôi biết phát triển bản thân, đón nhận những rủi ro để đạt được những mục tiêu cá nhân và chịu trách nhiệm về thành công cũng như sự thất bại của bản thân”.
Tư tưởng về niềm tin và sự kiên định của cuốn sách đã ảnh hưởng sâu sắc đến Mark Cuban. “Bạn có thể bị đánh gục bởi bất kỳ ai nhưng người khác nghĩ về bạn như thế nào đều không quan trọng, điều quan trọng là cách bạn nhìn nhận bản thân và những ước mơ của bạn là gì”, Cuban chia sẻ khi đề cập đến cuốn ‘The Fountainhead’”.
“Những ai có kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh và xây dựng doanh nghiệp đều biết được sẽ có nhiều lúc bạn cảm thấy muốn gục ngã và khi đó bạn sẽ cần một nguồn động lực, thế là lúc đó tôi lại tìm đến cuốn sách này”.

Trích dẫn từ cuốn sách:
Lo lắng là một sự lãng phí cảm xúc.
Chính trực là khả năng đứng vững để bảo vệ một ý tưởng.
Để nói câu “tôi yêu bạn”, đầu tiên người ta phải biết nói chữ “tôi”.
Một người mất tất cả là khi mất đi khiếu hài hước.
Tự do: Không hỏi gì. Không mong đợi gì. Không phụ thuộc vào điều gì.
Lòng tự trọng là cái không thể bị giết chết. Điều tồi tệ nhất phải là giết chết khả năng giả vờ có lòng tự trọng.

6. Bill Gates

Bill Gates, giá trị ròng ước tính: 102 tỷ đô la
Sách: Sự thật: 10 lý do chúng ta nghĩ sai về thế giới – và tại sao mọi thứ  tốt hơn bạn nghĩ (Factfulness: Ten Reasons We’re Wrong About the World – and Why Things Are Better Than You Think) của nhóm tác giả Hans Rosling, Ola Rosling, Anna Rosling Ronnlund
“Factfulness” khai thác khía cạnh tại sao nhân loại cứ liên tục sai lầm về những vấn đề chung mà thế giới đang đối mặt. Thay vì đưa ra quyết định dựa trên số liệu và sự thật, con người lại phần lớn chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố tiềm thức. Cuốn sách khai thác 10 bản năng đang hạn chế con người tiến đến một thế giới triển vọng hơn, ví dụ như chúng ta thường để ý tới những thứ khiến chúng ta sợ hay những chủ đề có tác động và quy mô lớn.
“Factfulness” đã ảnh hưởng đến cách thức Bill Gates giải quyết một vài công việc nền tảng của riêng ông, đồng thời cung cấp cho ông cách suy nghĩ mới về thế giới. Thay vì phân chia thế giới thành hai nhóm dựa theo mức độ giàu có: những nước giàu và những nước nghèo, cuốn sách đề xuất thực sự có rất nhiều mức độ thu nhập khác nhau: từ mức độ nghèo nhất đến nỗi người dân không có đủ tiền mua giày đến mức độ con người có nước sinh hoạt hay đủ thu nhập để đi du lịch.
Bill Gates học được rằng đây chính là cách thức tốt hơn để xác định tiến độ của thế giới. Khi chỉ chia thế giới thành nước giàu và nước nghèo, người nào không có được chất lượng cuộc sống nhất định thì rất dễ bị coi là nghèo.
“Đối với tôi, đây chính là một sự đột phá”, ông Gates giải thích trên blog cá nhân. “Khuôn khổ mà Hans đưa ra là một khuôn khổ mà tôi phải mất hàng thập kỷ làm việc về sự phát triển toàn cầu để tạo ra và tôi không bao giờ có thể diễn đạt nó theo cách rõ ràng như vậy. Tôi sẽ cố gắng sử dụng mô hình này để tiến lên phía trước.”

Trích dẫn từ cuốn sách:
Phương pháp duy nhất được chứng minh để kiềm hãm sự gia tăng dân số là xóa đói giảm nghèo
Không có chỗ cho sự thật khi tâm trí chúng ta bị chiếm giữ bởi sợ hãi.
Hình thành thế giới quan của bạn bằng cách dựa vào các phương tiện truyền thông sẽ giống như bạn đánh giá tôi bằng cách chỉ nhìn vào bàn chân của tôi.
Tôi phỏng vấn từng ấy nhóm người, tất cả đều nghĩ rằng thế giới đáng sợ hơn, bạo lực hơn và vô vọng hơn thực tế.
Bạn không nên mong đợi các phương tiện truyền thông sẽ cung cấp cho mình một thế giới quan dựa trên thực tế. Nó không hề khá hơn ý tưởng sử dụng bộ ảnh kỳ nghỉ ở Berlin làm hệ thống định vị GPS khi bạn muốn tìm chỗ này chỗ kia trong thành phố.
Các nền văn hóa, quốc gia, tôn giáo và con người không phải là cục đá. Tất cả đều đang trong dòng biến đổi liên tục.
Điều bất ngờ là mọi người có thể hợp tác hiệu quả khi họ chia sẻ chung nỗi sợ.

7. Meg Whitman

Meg Whitman, giá trị ròng ước tính: 3,1 tỷ đô la
Sách: Kinh doanh để thành công: Cách thức chiến lược thật sự vận hành (Playing to Win: How Strategy Really Works) của tác giả A.G. Lafley
Tác giả, là cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Procter & Gamble, cung cấp 5 câu hỏi để giúp những nhà lãnh đạo biết cách cạnh tranh thành công trên thương trường. Theo Lafley, 5 câu hỏi này đã giúp các thương hiệu như Olay, Bounty, Gillette, Swiffer và Febreze cũng như nhiều người nữa có được sự thành công trong mỗi ngày làm việc để hướng về những mục tiêu chiến lược lớn hơn.
Khi đọc được cuốn sách, Meg Whitman – cựu CEO của Tập đoàn HP – đã ứng dụng những bài học trong sách vào thực tế công việc. Cô được truyền cảm hứng để tổ chức toàn bộ công ty xoay quanh tiêu chí của cuốn “Playing to Win” bởi vì “nó cực kỳ dễ hiểu và thực sự tạo nên những thu hoạch đáng kể”.
Cô ấy nói rằng: “Khái niệm về nơi nào, quốc gia nào, phân khúc thị trường nào, sản phẩm nào nên kinh doanh và nơi nào không nên vì không có cơ hội kiếm lời đã trở thành một nguyên lý tuyệt hảo”.

Trích dẫn từ cuốn sách:
Chiến thắng là vấn đề quan trọng và đó là tiêu chí cuối cùng của một chiến lược thành công.
Trọng tâm của chiến lược là câu trả lời cho hai câu hỏi cơ bản: bạn sẽ triển khai ở đâu và chiến thắng ở đó bằng cách nào?
Chiến lược là bộ phối hợp và tích hợp gồm năm lựa chọn: khát vọng chiến thắng, triển khai ở đâu, chiến thắng bằng cách nào, khả năng cốt lõi và hệ thống quản lý.

8. Richard Branson

Richard Branson, giá trị ròng ước tính: 5,31 tỷ đô la
Sách: Peter Pan của J.M. Barrie
Cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 1911 này kể về câu chuyện của một cậu bé bất hạnh tên Peter Pan đã cùng một cô bé và những chị em của cô bay tới vùng đất kỳ thú Neverland. Tại đó, Peter Pan cùng những người bạn đã trải qua nhiều cuộc phiêu lưu. Nhân vật Peter Pan có đặc điểm là không bao giờ lớn lên, do đó đã trở thành biểu tượng của tuổi trẻ vĩnh hằng.
Kể từ khi đọc cuốn sách vào lúc còn là một đứa trẻ, Richard Branson luôn xem Peter Pan là nhân vật yêu thích nhất của ông và xem đây là cuốn sách đã thay đổi cuộc đời ông. Thực tế, ông Branson cho rằng  ông thành công được như ngày hôm nay phần lớn là nhờ vào khả năng “suy nghĩ như một đứa trẻ mới biết đi” và nhìn thấy cơ hội trong khi người khác thấy đó là trở ngại.
“Tôi nhận được rất nhiều cảm hứng từ cuốn sách đó”, ông Branson chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Thrive Global. “Tôi chưa bao giờ thực sự muốn trưởng thành cả và tôi vẫn luôn muốn mình có thể biết bay”.
Sau này, ông Branson đã thành lập nên một hãng hàng không cũng như một công ty du hành không gian – Virgin Galactic.

Trích dẫn từ cuốn sách:
Tất cả trẻ em đều lớn lên, trừ một đứa.
Không bao giờ nói lời tạm biệt vì tạm biệt có nghĩa là đi xa và đi xa có nghĩa là quên đi.
Không phải làm những gì bạn thích là bí mật của hạnh phúc mà chính là thích những gì bạn làm.
Ước mơ sẽ trở thành sự thật chỉ khi mong muốn của chúng ta đủ lớn. Bạn có thể có bất cứ điều gì trong cuộc sống nếu bạn chịu hy sinh mọi thứ còn lại vì nó.

9. Elon Musk

Elon Musk, giá trị ròng ước tính: 22,6 tỷ đô la
Sách: Bộ tiểu thuyết Nền móng (The Foundation) của Isaac Asimov
Bộ sách khoa học viễn tưởng 7 cuốn này kể về một giáo sư toán học hay mơ mộng viễn vông. Ông dự đoán sắp tới có một đế chế ngân hà sẽ sụp đổ. Khi thời kỳ đen tối sắp tới, ông thiết kế một kế hoạch để gửi những nhóm nhà khoa học tới những hành tinh xa xôi để giúp dân cư nơi đó tìm cách chống lại thảm họa không tránh khỏi nêu trên.
Elon Musk đã đọc bộ truyện tuyệt vời này nhiều hơn một lần, ông nói rằng bộ truyện “Foundation” chính là “nền tảng để tạo nên SpaceX ngày nay.”
Ông Musk nói: “Bài học tôi rút ra được từ bộ truyện này chính là bạn nên cố gắng có những động thái để thúc đẩy nền văn minh của nhân loại, giảm thiểu xác suất của một thời kỳ đen tối hoặc rút ngắn thời gian kéo dài của nó nếu như nó thực sự xảy ra”.
Bộ truyện của Asimov đã dạy cho Musk rằng “các nền văn minh vận hành theo chu kỳ”, đây là bài học đã khích lệ doanh nhân này quyết liệt theo đuổi khát vọng đưa con người lên sinh sống ở sao Hỏa.
“Cho dù đây là lần đầu tiên trong vòng 4.5 tỷ năm mà nhân loại có cơ hội sinh sống ngoài trái đất”, ông nói “có lẽ sẽ ngôn khoan hơn để chúng ta hành động khi cơ hội còn đang mở ra và không có gì đảm bảo cơ hội này sẽ kéo dài mãi.”

Trích dẫn từ cuốn sách:
Quân vương yếu có nghĩa là phó vương mạnh.
Bạo lực là nơi ẩn náu cuối cùng của kẻ bất tài.
Để thành công, chỉ lập kế hoạch là không đủ. Người ta cũng phải ứng biến nhanh.
Không bao giờ để đạo đức hay luân lý bạn học được ngăn cản bạn làm điều đúng.
Bất kỳ kẻ ngốc nào cũng có thể nói về cuộc khủng hoảng khi nó ập đến. Vai trò thực sự của chính quyền là phát hiện ra khủng hoảng từ khi nó nằm trong phôi thai.
Quay lại
Cập nhật: 10/05/2019
Lượt xem:585

Tin liên quan