Tránh chọn nghề theo “nghe nói, nghe kể”

Cỡ chữ
Bản in

Sai lầm thường gặp của học sinh khi chọn ngành nghề là chọn sai thời điểm, loay hoay giữa đam mê và ngành nghề“hot”… Đặc biệt là khi chọn ngành nghề các em chỉ nghĩ ra trường thu nhập được bao nhiêu mà không nghĩ đến việc tạo ra giá trị xã hội.

4 sai lầm học sinh thường mắc phải

Hiện nay học sinh thường gặp phải 4 sai lầm khi lựa chọn ngành nghề. 
Theo đó, sai lầm đầu tiên là chọn sai thời điểm để chọn ngành nghề. Thông thường các em đợi đến khi bước vào lớp 12 mới lựa chọn ngành nghề. Tuy nhiên, chính xác là thời điểm cuối lớp 9 đầu lớp 10, khi đó các em phải xác định cho mình một hướng đi phù hợp. Khi lựa chọn được hướng đi sớm, các em sẽ chuẩn bị kỹ hành trang cần thiết cho mình, biết mình cần phải học như thế nào, trang bị thêm những gì… để theo đuổi. Giả sử muốn theo học ngành kiến trúc mà đợi đến lớp 12 mới cuống cuồng đi học vẽ thì coi như trắng tay, cực kỳ khó có cơ hội theo học. 

 
Chọn ngành nghề muộn khiến các em học sinh gặp nhiều khó khăn

Sai lầm thứ hai là tâm lý “hoang mang không biết chọn gì”, chọn ngành nghề theo đam mê hay chọn theo ngành nghề “hot”? Giữa sự loay hoay này, lời khuyên được các chuyên gia tư vấn của trường Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An đưa ra là: “Các em không nên chọn gì cả mà hãy tìm đến lựa chọn thứ 3, hài hòa được cả hai yếu tố đam mê và thực tế, phải sống được mới có thể thăng hoa trong đam mê”.

Sai lầm tiếp theo, cũng là sai lầm “nghiêm trọng nhất” khi lựa chọn ngành nghề,  đó là chọn ngành nghề kiểu “nghe nói, nghe kể” mà không hề có sự tìm hiểu, trải nghiệm thực tế. Cách lựa chọn ngành nghề này cực kỳ nguy hiểm, sẽ dễ dàng làm cho các em thất vọng về nghề sau này. Mỗi người có những tố chất riêng phù hợp với các ngành nghề khác nhau, không ai giống ai. Muốn biết một ngành nghề nào đó có phù hợp với mình hay không, các em phải có sự trải nghiệm của riêng mình.

Sai lầm cuối cùng nhưng hầu như học sinh nào cũng mắc phải đó là khi lựa chọn ngành nghề, các em chỉ nghĩ đến yếu tố về thu nhập mà không nghĩ đến giá trị xã hội mà ngành nghề đó mang lại. Một ngành nghề không chỉ cần phù hợp với năng lực của mình, nuôi sống được bản thân, gia đình mà còn phải tạo ra những giá trị xã hội tốt đẹp.

 
Muốn chọn nghề tốt, cần suy nghĩ, cân nhắc kĩ càng, và đặc biệt cần tham khảo ý kiến của nhưng người có kinh nghiệm

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An định hướng đào tạo nghề nghiệp bài bản, kết hợp giữa nhu cầu thị trường và năng lực của học sinh 

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An là một cơ sở đào tạo đa ngành với phương châm: “Luôn luôn đổi mới vì nguồn nhân lực chất lượng cao” phục vụ công cuộc công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng trong xu thế hội nhập và toàn cầu hoá, sinh viên theo học tại trường sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất cũng như trau dồi kỹ năng ngoại ngữ và tin học. Nhà trường luôn cập nhật chương trình mới, phương pháp đào tạo hiện đại. Mục tiêu chung “Đào tạo gắn với doanh nghiệp và giải quyết việc làm”, Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An xác định giáo dục là nền tảng phát triển toàn diện. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên năm cuối có cơ hội vừa học, vừa làm nhằm nâng cao nghiệp vụ, tay nghề và có thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp tục học lên cao đẳng – đại học, làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. 

Đội ngũ giáo viên Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An cam kết luôn cung cấp những giáo viên tốt nhất với nghiệp vụ sư phạm dạy nghề, trình độ chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm, tác phong chuyên nghiệp đáp ứng được yêu cầu của chương trình đào tạo; và trên hết đó là những giáo viên tâm huyết với nghề. 

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An hiện đang đào tạo nhiều ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội: Kế toán Doanh nghiệp, Công nghệ thông tin, Du lịch - khách sạn, Chăm sóc sắc đẹp, Khảo sát địa chất, Đo đạc địa chính, Trồng cây ăn quả, Chăm sóc cây cảnh.

 
Ngành chăm sóc Da - một trong những ngành "hot" được nhiều phụ huynh học sinh quan tâm

Nhà trường liên kết, hợp tác với các đơn vị đào tạo trong nước và quốc tế như: Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, Đại học Khoa học & Kỹ thuật Đức Minh (Đài Loan), Đại học Waikato (New Zealand), Đại học Woosuk (Hàn Quốc). 

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ TÂY AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 046.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: http://tayan.edu.vn
Quay lại
Cập nhật: 06/03/2019
Lượt xem:600

Tin liên quan