Học hỏi kinh nghiệm của vua vịt trời để thu về 5 tỷ/năm

Cỡ chữ
Bản in
VTV6 – Không chỉ gây ấn tượng với mô hình nuôi vịt trời thu 5 tỷ/năm, vua vịt trời Nguyễn Đức Diệp còn khiến khán giả ngưỡng mộ với dây chuyền tự sản xuất thức ăn, và chăn nuôi vịt sạch theo tiêu chuẩn quốc tế...
Anh Nguyễn Đức Diệp sinh năm 1982 tại Xã Quang Vinh, Huyện Ân Thi, Tỉnh Hưng Yên trong 1 gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ đều là nông dân, cuộc sống gắn bó với đồng ruộng. Anh Diệp tốt nghiệp khoa Marketing trường Đại học Thương Mại Hà nội và đã từng làm việc cho nhiều công ty nước ngoài với thu nhập rất ổn định. Tuy nhiên nhận thấy cơ hội làm giàu từ nông nghiệp cho chính mình và quê hương, năm 2013 anh Diệp bắt đầu xây dựng trang trại nuôi vịt trời với diện tích lên tới 10ha.


Hiện trang trại của anh Diệp được chia làm 5 khu vực nuôi vịt trời bao gồm: Khu nuôi vịt đẻ, khu ấp vịt con, khu nuôi vịt con; khu nuôi vịt nhỡ và khu nuôi vịt trưởng thành. Khác với nhiều trang trại nuôi vịt trời hiện nay được nuôi trong các ao hồ tự tạo, anh Diệp lại nuôi đàn vịt của mình trên hệ thống sông ngòi thủy lợi của huyện Ân Thi. Với vịt trời, nguồn nước rất quan trọng chính vì vậy anh Diệp đã kết hợp cùng thủy nông của huyện Ân Thi đầu tư xây dựng hệ thống đập thủy lợi để chủ động xả thải nguồn nước khi nguồn nước có dấu hiệu ô nhiễm hoặc mang mầm bệnh. Dù là dòng nước được lưu thông nhưng mỗi tháng anh Diệp đều định kì chủ động kiểm tra chất lượng nguồn nước.

Trong trang trại của anh hệ thống chuồng nuôi con đẻ và con úm là quan trọng nhất. Con vịt đẻ ngay từ đầu anh đã chú trọng để chăm cho ra trứng tốt nhất, như thế mới cho ra đời con vịt con tốt được. Chính vì thế chuồng nuôi anh bê tông hóa để mình tăng khả năng chủ động kiểm soát. Chuồng nuôi vịt thông thường sàn đất khi con vịt xả thải sẽ thấm vào đất, đất độ ẩm cũng không kiểm soát được nên con vịt dễ nhiễm bệnh... Vì thế anh bê tông hoá và cát để chất thải thấm vào cát và mình dọn dẹp chuồng được thường xuyên vì thế em thấy chuồng nuôi của anh rất sạch, khô thoáng. Đồng thời hệ thống chuồng úm anh dùng rơm ko dùng trấu như thông thường các trang trại vẫn làm nhằm đạt độ mượt, mềm của lông.


Khu vực chuồng nuôi được xử lý đảm bảo vệ sinh

Không chỉ chú trọng về chuồng nuôi, nguồn nước uống của vịt cũng được anh vô cùng chú trọng. Nguồn nước của vịt đẻ và vịt con hiện nay anh hoàn toàn sử dụng nước giếng khoan qua hệ thống xử lí lọc trong suốt quá trình nuôi. Vịt con từ khi sinh ra anh cho ăn nước sạch đến hơn 1 tháng tuổi bắt đầu cho ra môi trường bên ngoài khi đó mới tiếp xúc với điều kiện nước bên ngoài.

Hiện nay, mỗi tháng trung bình đàn vịt đẻ ở cơ sở của anh Diệp cho sinh sản trên 20 vạn trứng. Tuy nhiên, nguồn trứng này anh Diệp sử dụng để ấp chứ không bán ra ngoài thị trường mà được sử dụng để úm vịt. Trứng sau khi được công nhân thu nhặt, anh Diệp sẽ tiến hành soi, khử trùng và cho vào lò úm, sau khoảng 28 ngày sẽ sinh sản vịt con.


Tất cả các nguyên liệu đều do trang trại của anh Diệp tự sản xuất

Với mong muốn xây dựng trang trại sạch theo tiêu chuẩn khắt khe của quy trình VietGap và tiến tới xây dựng trang trại vệ tinh nên toàn bộ vịt con của anh Diệp sẽ được giữ lại nuôi trực tiếp tại trang trại chứ không bán ra ngoài thị trường cho đến khi anh Diệp xây dựng được hệ thống trang trại vệ tinh, nuôi theo quy trình chuồng trại sạch. Vịt con vừa ra đời sẽ được anh Diệp tiêm vắc-xin phòng bệnh, lập nhật kí theo dõi và sau 1 tháng 10 ngày mới bắt đầu cho ăn thức ăn trộn, cho sống hoang dã trong thiên nhiên trong sự kiểm soát chặt chẽ về thức ăn, thể trạng…Nguồn thức ăn cho vịt cũng được sản xuất khép kín trong trang trại với những nguyên liệu sạch và bổ dưỡng như: bột ngô, cám cá, bèo tây, mật đường và cả tỏi tươi nhằm tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Bảng định lượng thức ăn nghiêm ngặt trước khi cho vịt ăn trong trang trại của anh Diệp

Chính vì quy trình chăn nuôi sạch và khép kín như vậy nên trang trại tổng hợp trồng rau củ quả, kết hợp nuôi cá và chủ đạo là vịt trời mang lại doanh thu gần 5 tỉ đồng mỗi năm với mức lãi ròng đạt gần 30%/năm.


Nguồn: vtv6
Quay lại
Cập nhật: 01/08/2016
Lượt xem:687

Tin liên quan