KIẾM 1 TỶ ĐỒNG/NĂM NHỜ TRỒNG HOA SEN ĐÁ THEO CÁCH KHÁC BIỆT

Cỡ chữ
Bản in
VTV6 - Sen đá là một loài cây được rất nhiều người dân Đá Lạt nuôi trồng nhưng với mục đích là tròng chung với các loài cây khác để che phủ gốc cây. Thế nhưng, bằng sự sáng tạo và nó lực của mình, anh Phan Thanh Phú đã biến loài cây tưởng chứng như rất quen thuộc ấy thành loại cây chủ lực trên con đường làm giàu của anh. 

 
Năm 22 tuổi, trong dịp đi du lịch qua một số nước khu vực Đông Nam Á và nhìn thấy những vườn sen đá ở nước bạn rất đẹp, hoành tráng, anh Phú đã ấp ủ trong lòng ý định làm giàu từ loại cây này. Qua một thời gian tìm hiểu thị trường sen đá Trung Quốc, Malaysia… anh rút ra được một kết luận rằng: các nước khác nhân giống sen đá chỉ được một mùa trong năm, còn với khí hậu ở Đà Lạt mát mẻ thuận lợi cho cây phát triển quanh năm...


Chia sẻ về loại cây này, anh Phú cho biết: “Đây là loài cây thân mọng, có thể nhân giống bằng cách tách chồi hoặc giâm đọt, giá thể để trồng được phối trộn giữa xơ dừa và tro trấu. Khí hậu Đà Lạt rất phù hợp để trồng loài cây này, kỹ thuật cũng không có gì phức tạp chỉ cần giá thể đảm bảo tơi xốp, độ ẩm vừa đủ và chọn thời điểm bón phân, tưới nước phù hợp là được. Cây rất dễ thích nghi, sinh trưởng tốt và tùy loại cây mà sau khi trồng chỉ khoảng 2 - 3 tháng là có thể xuất bán được”, Phú chia sẻ. Cũng theo Phú, để liên tục có nhiều giống mới, đáp ứng yêu cầu của thị trường, hằng năm anh đều bỏ kinh phí đi tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các nước như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và nhập về những giống mà ở Việt Nam không có để nhân giống phục vụ sản xuất. Một số giống sen đá được anh chú trọng như: hạt ngọc, cá vàng, kim ngọc, sen lục bình… Cũng nhờ mát tay nên vườn sen đá của anh phát triển tươi tốt.Bình quân hằng năm anh Phú xuất bán khoảng hơn 200.000 chậu sen đá các loại cho thị trường trong nước và khoảng 20.000 chậu sang thị trường Trung Quốc mang về doanh thu tiền tỉ mỗi năm. Ngoài ra, em còn tạo việc làm làm ổn định cho 10 lao động tại địa phương”.
Dự kiến trong thời gian sắp đến, anh Phú sẽ đầu tư mở rộng thêm diện tích, nhập thêm nhiều giống mới để đa dạng hóa chủng loại, sản xuất với số lượng nhiều và “tấn công” vào thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á và một số nước khác…”.
Để học hỏi những điểm khác biệt trong mô hình làm giàu từ hoa sen đá của anh Phú, các bạn có thể liên lạc với anh qua số điện thoại hotline của chương trình: 0462663789 để được tư vấn nhiều hơn.

Nguồn: vtv6
Quay lại
Cập nhật: 31/05/2016
Lượt xem:1142

Tin liên quan