Lời khuyên: Hãy đàm phán lương mạnh dạn như một đứa trẻ

Cỡ chữ
Bản in
Các cuộc đàm phán lương luôn “muôn hình vạn trạng”, việc ứng viên có xứng đáng để nhận được mức lương mong muốn hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố: sự hiểu biết của nhà tuyển dụng và ứng viên về thị trường lao động hiện tại, tình hình tài chính của công ty, nhiều khi cũng phụ thuộc vào tính cách của cả hai bên nữa. 
Có nhiều trường hợp, ứng viên bị nhà tuyển dụng mỉa mai vì năng lực còn thấp mà ảo tưởng về bản thân. Nhưng có những trường hợp, do ứng viên hiền quá nên dễ dàng chấp nhận một mức lương không tương xứng với khả năng, để rồi mức lương không đủ để họ có động lực cống hiến cho công ty, hay thậm chí là không đủ sống.

Sau đây là một lời khuyên đến từ Jane Park, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty chuyên sản xuất các sản phẩm làm đẹp Julep, mà bạn có thể tham khảo.
Tại các nước phát triển, trẻ em được cha mẹ ốp một thời gian biểu ăn ngủ đúng giờ để chúng tập làm quen cuộc sống khoa học, quy củ. Park cho rằng: trẻ em học những bài học đàm phán đầu tiên khi chúng xin cha mẹ thức thêm vài phút trước khi đi ngủ. Có hai điều trong cách mà trẻ em đàm phán rất hữu ích để áp dụng khi đề đạt về lương với nhà tuyển dụng.
 
Thứ nhất, trẻ em luôn mạnh dạn xin thêm 15 hoặc 30 phút thức thêm khi chúng nghĩ chúng điều đó chính đáng hoặc chúng đáng được hưởng điều đó. Cái chính là chúng không sợ lời đề đạt đó phá hỏng mối quan hệ giữa người xin và người quyết định.
Nói ra mong muốn về lương là một đề đạt chính đáng, nhưng nhiều ứng viên vẫn tỏ ra rụt rè do lo ngại điều này làm nhà tuyển dụng phật ý.
Thứ hai, trẻ em biết cân nhắc xin thêm bao nhiêu thời gian thì hợp lý, ví dụ như xin thêm 15 phút để đọc nốt cuốn truyện coi như phần thưởng hôm nay đã làm xong việc nhà. 
Nhà tuyển dụng cũng mong muốn một mối quan hệ có đi có lại. Nếu ứng viên mong muốn được trả một mức lương cao hơn đề nghị, nhà tuyển dụng cũng muốn biết họ có được điều gì nếu đồng ý trả thêm.
Bạn lưu ý cho, lý do đưa ra cho nguyện vọng lương không nên xuất phát từ cảm xúc, hoàn cảnh gia đình. Không người cha, người mẹ nào, và cũng không ông chủ nào muốn nghe chuyện khóc lóc nỉ non.

Ngọc Lê
(Theo Business Insider)

Quay lại
Cập nhật: 19/03/2016
Lượt xem:953

Tin liên quan