BẠN CÓ MUỐN TRỞ THÀNH TRIỆU PHÚ CÂY GIỐNG SẠCH ĐỂ THU 500 TRIỆU/NĂM

Cỡ chữ
Bản in
VTV6 - Hãy liên lạc ngày với nhân vật của "Sinh ra từ làng" để biết câu trả lời nhé!
Trong khi câu chuyện thực phẩm bẩn đang khiến cả xã hội hoang mang và lo lắng; trong khi chúng ta nghĩ chỉ đến giai đoạn cây ra quả mới cần quy trình sản xuất sạch (không phun thuốc trừ sâu hay bón phân hóa học...) thì có một chàng trai sinh năm 1983 ở Chương Mỹ, Hà Nội đã thực hiện quy trình sản xuất cây giống sạch từ gần 2 năm nay. 

 
Tốt nghiệp ĐH Nông Nghiệp chuyên ngành thú y, nhưng anh Trần Xuân Đông lại chọn gắn bó cùng những cây giống. Với phương châm ‘mang nụ cười nở trên môi người nông dân Đất Việt”, từ gần 2 năm nay, anh Đông đã xây dựng cơ sở sản xuất giống cây sạch theo phương pháp hữu cơ, với mong muốn sản xuất ra những loại cây hoàn toàn sạch ngay từ khâu đầu tiên. Hạt giống cây có múi của anh đều được lấy từ những cánh rừng già, hoàn toàn không có hóa chất; thay vì bón phân hóa học, anh nghiền đậu tương, ngô và trộn cùng vi sinh vật có lợi để bón vào trong đất và tưới cho cây. Để trừ sâu và kích thích lá, anh phun nước tỏi...Không chỉ thế, anh còn có phương ghép áp thay vì ghép nêm, sử dụng kìm ghép chuyên nghiệp của Nhật Bản... Nhờ đó, cây giống của anh có bộ rễ khỏe mạnh, to lớn, cây có tuổi thọ lâu, nhanh xòe tán, cho nhiều quả và quả ăn ngọt hơn, năng suất ghép cũng cao hơn. 

 
Tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất cây giống hữu cơ, tất cả các khâu đều được anh Đông thực hiện kĩ lưỡng. Nếu như thông thường, trong khâu xử lí đất, người dân thường băm đất rồi cho phân lân vào vì đây là loại phân có tác kích thích bộ rễ phát triển thì ở cơ sở của anh Đông, trước khi gieo hạt 15 ngày, anh và các công nhân làm sạch đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho đất bằng phân gà ủ hoai mục, rơm trộn với chế phẩm sinh học NN1của Học viện nông nghiệp. Các chất này sẽ giúp phân giải đất, hoai mục các chất khác nhanh hơn. Hạt giống trước khi gieo đều được anh sát khuẩn bằng nước vôi trong. Nhưng không chỉ có thế, trước khi đóng bầu, anh Đông còn tưới vào đất các vi khuẩn có lợi. 

 
Sau khi đóng bầu, cứ 4-5 ngày/lần, cây giống được tưới chế phẩm sinh học và nước ép từ tỏi để phòng bệnh. Ngoài trang trại rộng 3,8ha được đầu tư chung cùng 2 người bạn, anh Đông còn có một cơ sở khác rộng 7000m2, áp dụng nhiều kĩ thuật sản xuất hiện đại như hệ thống tưới nước tự động, sử dụng kìm ghép của Nhật Bản giúp tăng năng suất từ 500 cây/ngày lên 1200 cây/ngày. Ngoài ra,  anh còn sử dụng phương pháp ghép nêm thay vì giúp cây nhanh hồi hơn, lên được nhiều nhánh hơn, xòe tán rộng hơn so với cách ghép mắt hay cách ghép khác. 
Năm 2014, anh Đông thu về 500 triệu lợi nhuận và hiện là chủ 2 cơ sở sản xuất rộng 3ha và 7000m2.
Để học hỏi mô hình trồng cây sạch từ vườn ươm của anh Đông, các bạn có thể liên lạc với anh theo số điện thoại Hotline của chương trình: 0462663789 để được tư vấn nhiều hơn!

BL
Nguồn: VTV6
Quay lại
Cập nhật: 08/05/2016
Lượt xem:1217

Tin liên quan