Sinh ra từ làng: GẶP GỠ TRIỆU PHÚ THU 500 TRIỆU/NĂM NHỜ BẢO TỒN CÁ LĂNG CHẤM HOANG DÃ

Cỡ chữ
Bản in
VTV6 – Cá lăng chấm là loài có giá trị kinh tế cao, là loài đặc sản nước ngọt hàng đầu của miền Bắc chỉ có thể phát triển ở khu vực sông Hồng. Thế nhưng, có một chàng trai đã nhân giống và nuôi thành công loài cá này tại hồ nuôi và thu về 250 – 500 triệu/năm. Chàng trai đó chính là anh Lê Thế Nhật - nhân vật của “Sinh ra từ làng” tuần này. 

 
MC Mai Anh của chương trình 'Sinh ra từ làng''tại mô hình nuôi cá lăng của nhân vật tuần này
Cá lăng chấm là loài cá quý hiếm và hoang dã, chỉ có thể sinh sống và phát triển ở hệ thống sông Hồng. Đây được xem là loài cá có giá trị kinh tế cao và là đặc sản nước ngọt hàng đầu ở miền Bắc, do thịt cá thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, được thị trường ưa chuộng nên giá thành rất cao. Tại những nơi có điều kiện kinh tế phát triển tại miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, nhu cầu tiêu thụ cá Lăng chấm tại một số thành phố lớn khoảng 200-300 tấn/năm. 
Tuy nhiên, do bị khai thác quá mức nên sản lượng cá lăng chấm khai thác tự nhiên ngày càng giảm. Trên thị trường hầu hết là cá lăng được nhập từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái. Trước thực trạng đó, anh Lê Thế Nhật ngụ tại xóm 15, xã Xuân Hòa, Huyện Xuân Trường, Tỉnh Nam Định đã thử nghiệm và nuôi thành công cá lăng chấm trong ao tạo hướng làm kinh tế mới cho người dân địa phương  và góp phần bảo tồn giống cá lăng chấm quý hiếm hoang dã đang dần cạn kiệt, cần được bảo vệ.
Hiện tại, anh Nhật đang nuôi 1ha cá lăng chấm với 4 ao nuôi và thu lãi từ 300 – 500 triệu đồng mỗi năm.

 
Cá Lăng chấm thành phẩm tại ao nuôi (Ảnh nguồn Internet)

Để tận mắt chứng kiến mô hình nuôi cá lăng đảm bảo tiêu chuẩn tự nhiên của gia đình anh Lê Thế Nhật, các bạn đừng bỏ lỡ “Sinh ra từ làng” sẽ lên sóng lúc 18h30 thứ Tư (13/04) trên kênh VTV6! Mời các bạn đón xem!

BL
Nguồn: VTV6
Quay lại
Cập nhật: 13/04/2016
Lượt xem:1541

Tin liên quan