3 điểm tựa trong chọn nghề

Cỡ chữ
Bản in

Trước thềm tuyển sinh năm học mới, thầy Giang Quang Tú, hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An đưa cho các học sinh một số lời khuyên hữu ích trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Theo thầy Tú, chọn nghề phải đảm bảo 3 điểm tựa: mình thích, mình giỏi và mình có khả năng kiếm sống. Thầy Tú cho biết việc chọn sai ngành sẽ lãng phí rất nhiều thời gian. Ngược lại, học đúng ngành mình thích sẽ thoải mái, giúp sống vui vẻ và hạnh phúc.
Các kết quả khảo sát thực tiễn cho thấy, nhiều HS THPT đã hiểu được tầm quan trọng của hai "điểm tựa" đầu tiên là sự phù hợp năng lực với nghề và hứng thú nghề: hơn 80% số HS khẳng định cần phải quan tâm đến những vấn đề này khi lựa chọn ngành nghề. Tuy nhiên, nhu cầu xã hội về nhân lực trong từng lĩnh vực nghề nghiệp lại chỉ được khoảng 1/3 số HS chú ý. 

Nếu chúng ta hình dung ba "điểm tựa" nêu trên như ba chân của một cái kiềng - quyết định ngành nghề một cách khoa học thì trên bình diện nhận thức, với khoảng 2/3 học sinh, cái kiềng đó đã bị lệch, nghĩa là những quyết định lựa chọn ngành nghề dựa trên cơ sở nhận thức như vậy của những học sinh sau này sẽ không chắc chắn bảo đảm cho các em có những thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm.

Đối với học sinh còn do dự với nghề nghiệp lựa chọn thì việc tư vấn, giúp đỡ học sinh trong lúc làm hồ sơ dự thi vào các trường ĐH, CĐ, dạy nghề là điều hết sức cần thiết. Theo thầy Tú, kinh nghiệm cho thấy khi các em phải quyết định lại lần cuối nguyện vọng nghề nghiệp của mình thông qua việc làm hồ sơ dự thi vào các cơ sở đào tạo thì phần đông học sinh tuy đã được tư vấn trước đó nhưng vào thời điểm này cũng băn khoăn, lo lắng trước quyết định của mình. Nếu học sinh không được tư vấn, củng cố lại niềm tin vào lĩnh vực nghề nghiệp đã chọn thì mọi tư vấn trước đó trở thành vô ích khi các em thay đổi dự định, làm theo sự ảnh hưởng của bạn bè hoặc gia đình mà chọn lấy một nghề không có sự cân nhắc, tìm hiểu trước đó. 


Học sinh trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An trong buổi học thực hành

Thầy Tú chỉ ra thực tế: tính thực dụng được thể hiện ở khá nhiều học sinh (khoảng 1/2) khi các em xem khả năng dễ tìm được việc làm sau quá trình đào tạo nghề. Bên cạnh đó, sự lựa chọn ngành nghề chịu sự chi phối bởi định hướng giá trị nghề của các em nhiều hơn là những hiểu biết lý thuyết là phải chọn nghề như thế nào cho khoa học. Chính vì vậy, thầy Tú khuyên: sau khi đã xác định bản thân mình phù hợp với nghề nghiệp nào, học sinh nên tìm hiểu các thông tin về ngành nghề mình lựa chọn như: mục tiêu, nội dung đào tạo, chương trình đào tạo, ngành nghề đó có đặc điểm gì, những điểm nào trong nghề nghiệp này làm mình thích thú, yêu cầu kỹ năng, phẩm chất, tính cách ra sao, học xong có thể làm gì, ở đâu… Và yêu cầu sức khỏe đối với mỗi ngành nghề cũng là một vấn đề không thể bỏ qua trước khi lựa chọn để có thể gắn bó cả đời với nó.

Để học sinh không bị chi phối khi học bài và giảm căng thẳng khi vào phòng thi, thầy Tú cho rằng tạm rời xa những tác nhân gây ra sự xao nhãng trong quá trình này. Nếu bản thân học sinh không tự kiểm soát được thì nhờ sự hỗ trợ của phụ huynh. Chẳng hạn, có thể thay đổi mật khẩu Facebook, ghi vào tờ giấy nhờ mẹ cất giữ cho đến khi thi xong. Còn để chuẩn bị tâm lý trước khi bước vào phòng thi, học sinh chỉ nên nghĩ đến những điều tích cực, hạn chế tối đa tiêu cực.

Với những học sinh có nhiều thắc mắc hơn, trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An cung cấp số điện thoại của đường dây nóng để các phụ huynh và các em học sinh trực tiếp liên hệ tới đội ngũ chuyên gia tư vấn của trường 
Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ T Y AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/
Quay lại
Cập nhật: 02/04/2019
Lượt xem:576

Tin liên quan