Chưa có nhiều môn học về khởi nghiệp

Cỡ chữ
Bản in

Chuyện khởi nghiệp ngày càng trở nên 'nóng' không chỉ ở các trường ĐH mà còn ở cả các trường Trung cấp chuyên nghiệp . Thế nhưng việc phải đổi mới cách thức đào tạo để sinh viên có tinh thần khởi nghiệp thì ở nhiều trường chưa được tính đến.


Cần “thổi” tinh thần khởi nghiệp vào học sinh, sinh viên

Thầy Giang Quang Tú, hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An nhìn nhận: “Các cơ sở đào tạo là thành phần thiết yếu và không thể thiếu để cấu thành hệ sinh thái khởi nghiệp. Tuy nhiên, vai trò này chưa được phát huy nên vấn đề khởi nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc, nền tảng văn hóa cũng như kiến thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp chưa được xây dựng một cách bài bản, có hệ thống”.

Theo thầy Tú, hiện nay trong chương trình đào tạo của đa số các trường chưa có nội dung chính thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Nếu có thì chỉ một số trường đào tạo khối ngành kinh tế chủ động đưa vào nhưng còn thiếu đồng bộ. “Chính vì vậy, cần đưa nội dung của môn này vào chương trình đào tạo, đặc biệt là nhóm ngành kỹ thuật công nghệ. Và để phát huy hiệu quả, các trường cần quan tâm đến việc vận dụng nó thông qua các môn học chuyên ngành, các môn đồ án hoặc khóa luận theo hướng các đề tài phải ứng dụng được, tức là xài được, được doanh nghiệp, khách hàng chấp nhận. Đặc biệt, đối với học sinh theo học tại các trường nghề, cơ hội khởi nghiệp nhiều hơn hẳn. Lí do là các em đã nắm chắc trong tay kỹ năng nghề nghiệp và nhiều cơ hội thực hành thực tế hơn sinh viên đại học.” thầy Tú nêu quan điểm.

Trong khi đó, Ngọc Mai, học sinh khoa Du lịch - Khách sạn trường Trung cấp nghề công nghệ Tây An, chia sẻ: “Từ kinh nghiệm của em, em thấy việc định hướng là yếu tố quyết định then chốt ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Mỗi học sinh phải có định hướng rõ ràng mình muốn gì, cần làm gì, làm như thế nào và vào lúc nào. Đa số các bạn hiện nay không biết mình muốn gì, chỉ nghĩ ra trường kiếm việc làm, mỗi tháng nhận lương đủ sống hoặc dư dả là được”.

Một trong những yêu cầu để có thể đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, theo thầy Tú, chính là tinh thần làm chủ của học sinh, được thể hiện ở tâm thế có trách nhiệm với công việc, luôn luôn tìm tòi, khám phá, biết nghĩ, dám nghĩ và dám làm, giải quyết các vấn đề đặt ra, có kỹ năng làm việc nhóm, kết nối…

Không nơi nào khác mà chính tại trường, giảng viên phải có trách nhiệm trong việc tư vấn, mở ra nhiều môn học về khởi nghiệp, để người học hiểu một cách đúng đắn về khởi nghiệp nhằm tránh tình trạng chạy theo phong trào trong khi chưa hội đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và vốn để có thể khởi nghiệp thành công.

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An quyết tâm chú trọng chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với tuyển dụng và việc làm

Năm 2019, trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An xác định chất lượng giáo dục phải được tiến hành bài bản, không chạy theo số lượng mà chú trọng về chất lượng, xây dựng các chuẩn điều kiện chất lượng, chuẩn về giáo viên, chuẩn đầu ra, cơ sở vật chất, định mức kinh tế kỹ thuật… Từ đó, trường có cơ sở để áp dụng, nâng cao chất lượng đào tạo và các điều kiện bảo đảm chất lượng, nhằm giúp học sinh có cơ hội tìm kiếm việc làm tại các công ty lớn ngay khi ra trường.

Cũng trong năm học sắp tới, nhà trường tập trung đổi mới, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế; Đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục nghề nghiệp.

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ T Y AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/
Quay lại
Cập nhật: 02/04/2019
Lượt xem:580

Tin liên quan