Cơ hội dành riêng cho sinh viên ngành đo đạc địa chính trường Trung cấp nghề công nghệ Tây An

Cỡ chữ
Bản in

Tại sao nội dung học của bất kỳ trường đại học, cao đẳng, trung cấp nào cũng có 1 giai đoạn thực tập cho sinh viên? Việc thực tập có cần thiết không? Hiện nay, các bạn sinh viên đều muốn về quê, đi chơi… rồi tìm một công ty xin dấu xác nhận thực tập là xong. Sở dĩ họ nghĩ như vậy vì họ nghĩ rằng ít có công ty nào cho mình đến làm việc như một nhân viên, cùng lắm cũng chỉ là rót nước pha trà hoặc chân sai vặt khi có việc cần thiết.

Một câu hỏi đặt ra là: Tại sao sinh viên phải đi thực tập? Nếu không đi thực tập, liệu các em có thể làm tốt công việc sau này với tấm bằng tốt nghiệp không?

Dưới đây là một số lời khuyên của trường Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An dành cho các sinh viên đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thực tập:

1. Thực tập giúp sinh viên có cái nhìn thực tế về công việc

Hầu hết sinh viên chuẩn bị đi thực tập chưa sự định hướng cụ thể rõ ràng và chủ động tìm hiểu về công việc sắp tới bạn phải làm. Vì thế, khi đến nơi thực tập, các em  không biết phải làm gì. Các em háo hức, phấn khởi với bao dự định, ý tưởng trong đầu nhưng thực tế thì lại trái ngược hoàn toàn. Khi đi làm và tiếp xúc trực tiếp với công việc, sinh viên sẽ rất bỡ ngỡ, hầu như chỉ đứng bên ngoài và quan sát, ngồi đọc tài liệu, chứng từ hoặc làm những việc lặt vặt hoặc ngồi yên tại chỗ. Nhưng không nhiều bạn biết rằng, việc đọc tài liệu, chứng từ sẽ giúp các em hiểu hơn về công việc chuyên môn mà các em đang làm, hiểu hơn về các quy trình làm việc, văn hoá công sở, v.v...

2. Thực tập giúp sinh viên trải nghiệm môi trường mới

Thực tập là giai đoạn giúp sinh viên không bỡ ngỡ trước thực tế và cơ hội làm quen, trải nghiệm các kỹ năng mềm trong môi trường làm việc tập thể. Chính vì vậy, việc đưa sinh viên đến các công ty là điều hết sức cần thiết. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các em tiếp cận với các công việc thực tế một cách tốt nhất, tích lũy được kinh nghiệm và có thể biết được công việc nào thực sự thích hợp với bản thân mình cũng như hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Ngoài ra, các bạn có cơ hội làm quen với các anh chị đồng nghiệp để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. 
Nếu các bạn sinh viên biết tận dụng cơ hội, coi giai đoạn thực tập là một cơ hội lớn để mình học hỏi, gắn những kiến thức, lý thuyết  được dạy trên ghế nhà trường và có cơ hội cọ xát với thực tế thì chắc chắn sau này cơ hội thành công của bạn cao hơn.


Thực tập giúp sinh viên trải nghiệm môi trường mới để không còn bỡ ngỡ khi ra trường

3. Tạo cho mình tính chủ động

Chủ động có nghĩa là bản thân sinh viên phải là người chủ động tìm hiểu để học hỏi, chứ không thụ động chờ người khác giao việc cho mình. Các em nên chịu khó quan sát khi các anh chị đồng nghiệp làm việc để học tập cách giải quyết vấn đề. Hoặc khi được giao 1 công việc mới, có thể lúc đầu các em còn bỡ ngỡ nhưng đừng ngại ngần hay sợ xấu hổ , hãy cứ mạnh dạn hỏi han, đừng giấu dốt những khuyết điểm của mình.

4. Tạo sự tự tin, trưởng thành

Những ngày đầu đi thực tập, sinh viên sẽ có tâm lý lo sợ, e dè, chịu sức ép từ công việc, có thể bị quát mắng nhưng chính những áp lực này buộc bản thân phải nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Điều các em thu nhận được là sự tự tin, trưởng thành. Khi hoàn thành công việc với kết quả tốt, các em sẽ càng có niềm tin vào bản thân.
 
5. Rút ngắn khoảng cách thực tế và lý thuyết

Khi bước vào môi trường thực tập tại doanh nghiệp, lý thuyết được học trên giảng đường đến thực tế có khoảng cách không nhỏ. Thực tập sớm bạn sẽ giúp sinh viên có khả năng chọn lọc những gì cần học và nên học, cái gì cần tập trung học, cái gì cần bỏ qua để phát triển ngành nghề và bản thân bạn và làm quen dần với môi trường thực tế.


6. Thay đổi thói quen làm việc

Cách ăn mặc, đi đứng, tác phong làm việc, chấp hành các nội quy của cơ quan thực tập… giúp sinh viên rèn giũa bản thân theo nề nếp. Điều này giúp các em tăng điểm trong mắt mọi người.

Trường trung cấp nghề Tây An là cầu nối đem cơ hội thực tập đến cho sinh viên: 

Tháng 5,6-2018, Trường Tây An đã cử 10 sinh viên đi thực tập vị trí nhân viên trắc địa tại Công ty Cổ phần Công nghệ Bản đồ và Hệ thông tin địa lý (MAPTECHGIS .,JSC) thành lập ngày 09/8/2012 (MSDN: 0105964516), địa chỉ hoạt động: Trung Hòa, Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đến thực tập tại công ty, các em được huấn luyện thực hiện các nhiệm vụ như một nhân viên chính thức:
+ Thực hiện công tác đo đạc, trắc địa các công trình thủy điện, giao thông tại công trường Sử dụng thành thạo máy trắc đạc ( sẽ được đào tạo thêm nếu chưa có kinh nghiệm)
+ Sử dụng các phần mềm chuyên dụng đo đạc
+ Tham gia phối hợp lập hồ sơ nghiệm thu kỹ thuật
+ Đo vẽ hiện trạng
+ Phân tích tổng hợp số liệu

Chia sẻ với Nhà trường, bạn Long cho biết, trong ba tháng thực tập tại công ty, bạn đã học được rất nhiều thứ mới mẻ. Ban đầu bạn khá bỡ ngỡ và ngại hỏi giúp đỡ vì quan sát các anh chị trong công ty thì ai cũng bận rộn và đều có việc để làm. Sau một thời gian, bạn đã làm quen và chủ động nhờ các anh chị đồng nghiệp hướng dẫn cách làm, đo đạc, nhập số liệu. Bạn cũng nhận thấy rằng việc đọc tài liệu, đọc lại những kiến thức mà bạn học trên lớp cũng giúp cho bạn rất nhiều trong công việc thực tế mà bạn được giao. “Em chưa bao giờ nghĩ mình lại học được nhiều thứ đến vậy khi đi thực tập. Tuy rằng lương của thực tập sinh không nhiều, nhưng những kinh nghiệm làm việc thực tế thì nhiều lắm ạ. Em muốn cảm ơn các thầy, cô ở trường Tây An đã tạo cơ hội cho em vừa học trên lớp vừa thực tập ở công ty" (Sinh viên Long - lớp K37)

Chị Loan - phụ trách nhân sự chia sẻ “Nhân sự của công ty mình khá dày, nhưng mình luôn muốn tìm một đội ngũ sinh viên vừa tốt nghiệp vì mình nhận thấy các bạn sinh viên có sức trẻ và nhiệt huyết hơn cả, các bạn ấy cống hiến hết mình cho công việc được giao, đôi khi các bạn còn nảy ra những sáng kiến, ý tưởng giúp cho công việc được hoàn thành sớm hơn dự định và hiệu quả cao. Mình đã tìm hiểu Trung cấp nghề công nghệ Tây An được một thời gian và thấy chất lượng dạy và học ở đây có thể đáp ứng được nhu cầu nhân sự cho công ty mình. Hy vọng các năm tiếp theo mình có thể nhận thêm nhiều thực tập sinh từ Trung cấp nghề Tây An”. 


Học sinh trường Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An thực hành đo đạc địa chính

Mỗi năm Công ty Cổ phần Công nghệ Bản đồ và Hệ thông tin địa lý (MAPTECHGIS .,JSC) cần tuyển mới 20 người trong lĩnh vực đo đạc địa chính, làm việc tại nội thành và ngoại thành Hà Nội.  Tiêu chí nhà công ty cần nhất ở ứng viên là: chăm chỉ, trung thực và có thể lực tốt. Kiến thức có thể đào tạo và bổ sung thêm ngay trong quá trình làm việc.

 
Quay lại
Cập nhật: 02/03/2019
Lượt xem:628

Tin liên quan