BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO ?

Cỡ chữ
Bản in
Ngày nay, Tiếng Anh đã trở thành một công cụ thiết yếu và đắc lực trong công việc và cuộc sống của mỗi chúng ta. Có rất nhiều người mất gốc Tiếng Anh và có nhu cầu muốn học Tiếng Anh lại từ đầu nhưng lại mông lung không biết nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào? Sau đây là một số gợi ý hay ho và thú vị cho những bạn còn chưa tìm được phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bản thân nhé!

1.       Chọn một cuốn từ điển tốt.

Từ điển được ví như người bạn bất ly thân của người học Tiếng Anh vì đó là công cụ giúp người học không chỉ tìm hiểu ý nghĩa của hàng trăm từ vựng Tiếng Anh mà còn giúp người học rèn luyện kỹ năng phát âm cũng như bổ sung cho kiến thức ngữ pháp của bạn. Nhiều bạn cứ nghĩ đơn giản ra hiệu sách, đem về một quyển nào đó mới là ổn rồi nhưng thật ra không dễ như vậy để chọn một cuốn từ điển phù hợp và hiệu quả cho việc học của mình. Một cuốn từ điển hay và có giá trị là cuốn từ điển đảm bảo được các yếu tố định nghĩa ngắn gọn, đơn giản rõ ràng; đầy đủ cụm động từ, thành ngữ; có hình ảnh rõ ràng; có phiên âm chuẩn xác cho từng từ và phải có ví dụ minh họa cụ thể. Tuy nhiên, khi chọn từ điển cũng cần chú ý tới khả năng và trình độ hiện tại của bản thân nữa. Nếu Tiếng Anh cuả bạn chưa được tốt lắm, một cuốn từ điển Anh-Anh là quá khó với người học. Thay vì thế, hãy tận dụng lợi ích từ cuốn từ điển Anh-Việt. Sau đó, khi đã tiến bộ hơn, hãy tập làm quen với từ điển Anh-Anh ở mức độ cơ bản với những giải thích dễ hiểu như Oxford Essential Dictionary, Cambridge Essential Dictionary. Khi vốn từ vựng đã khá hơn, hãy thử sức với những cuốn từ điển nâng cao hơn với nhiều định nghĩa và thông tin tra cứu hơn như Cambridge Advanced Learner ‘s Dictionary, Longman English Dictionary hay Oxford Advanced Learner’s Dictionary.

2.       Lên lịch học.

Bạn nên học từ 30p đến 1h mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần. Với lịch học này sẽ giúp bạn hòa hợp tốt giữa thời gian học và nghỉ ngơi. Hãy học theo lịch có sẵn nếu bạn muốn thông thạo tiếng anh. Tuy nhiên, một khi đã lên lịch học, bạn phải nghiêm khắc với chính bản thân mình và nghiêm túc tuân thủ mọi công việc trong lịch học mà bạn đã lên. Đừng lên một lịch học chung chung mà phải thật cụ thể, ví dụ như hôm nay phải học bao nhiêu từ và kết quả sau khi học được từ đó là gì? Dùng được từ đó để áp dụng vào giao tiếp cuộc sống hay chỉ đơn giản là học thuộc lòng từ? Hãy thử áp dụng cách lên lịch học cho từng giờ, từng ngày, từng tuần và từng tháng học. Với mỗi một cách học Tiếng Anh trong lịch, hãy áp mục tiêu vào đó và theo đuổi thực hiện bằng được nó. Nghiêm khắc với bản thân, bạn sẽ nhanh tiến bộ hơn. Đây là phương pháp học tiếng Anh có thể với nhiều người nghe có vẻ cứng nhắc. Nhưng phần lớn các bạn thành công trong việc học tiếng Anh đều áp dụng phương pháp này với lịch trình học đều đặn và mục đích học rõ ràng.

3.       Tìm cảm hứng học Tiếng Anh.

90% những người học giỏi Tiếng Anh đều là những người có sự đam mê, yêu thích với Tiếng Anh. Có nhiều bạn đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc vào việc học Tiếng Anh nhiều lắm mà kết quả cũng không khả quan là mấy hoặc cảm thấy “Sao học mãi mà vẫn thấy Tiếng Anh chán thế không biết?”, “Tiếng Anh là ác mộng, là địa ngục của học hành” ... Vậy làm sao để có động lực và cảm hứng học Tiếng Anh? Việc đầu tiên, hãy chăm chỉ vào các trang web học Tiếng Anh hoặc các nhóm học Tiếng Anh trên Facebook, cùng họ trao đổi bình luận hay chữa bài cho nhau, thậm chí một số trang web còn gửi mail nhắc nhở bạn học tập, khi ấy bạn sẽ cảm thấy có người đồng hành, có người quan tâm nhắc nhở bạn học hành và tự động hình thành thói quen học chăm chỉ. Hoặc bạn có thể tận dụng các cách giải trí để qua đó học Tiếng Anh như nghe nhạc Tiếng Anh, xem phim Tiếng Anh mà không cần phụ đề Tiếng Việt... Ngoài ra, phải chịu khó đầu tư thời gian, công sức cho học hành thì mới mong nhanh có kết quả. Thực hành thật thường xuyên liên tục cũng là một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả và thiết thực. Ghi âm, nói thật to, giao tiếp Tiếng Anh bất cứ khi nào có thể và đừng bao giờ có tâm lý sợ sai. Thực hành luyện tập không khiến bạn hoàn hảo nhưng sẽ giúp bạn sửa dần và loại bỏ các lỗi sai một cách hiệu quả nhất.

4.       Đừng sợ mắc lỗi.

Bắt đầu học tiếng Anh như thế nào sẽ là câu hỏi mà rất nhiều các bạn thắc mắc nhưng các bạn sẽ vẫn mãi là người bắt đầu học tiếng Anh nếu các bạn sợ mắc lỗi. Không có ai học hay làm gì mà chưa một lần phạm lỗi cả, nhất là học tiếng anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác. Mỗi lỗi sai bạn mắc phải và mỗi lần bạn sửa lỗi sai của mình là một lần bạn cải thiện vốn tiếng Anh của mình và là một bước tiến bộ trong quá trình học.

5.       Tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh.

Thay vì nghĩ trong đầu mình sẽ nói cái gì,viết cái gì bằng Tiếng Việt, hãy nghĩ bằng Tiếng Anh. Hãy trả lời các câu hỏi “Nói gì? Nói như thế nào? Dùng cấu trúc nào thì hợp lý? Sắp xếp ý nào trước, ý nào sau thì ổn? Nói như thế đã được chưa? Sai chỗ nào? Và sai thì sửa như thế nào?” Đó là còn chưa kể suy nghĩ bằng Tiếng Anh sẽ khiến não của người học linh hoạt hơn, tinh tế và tư duy hơn rất nhiều.

6.       Học cách để học.

Như các bạn đã biết, có vô vàn cách học Tiếng Anh và mỗi người lại phù hợp với một phương pháp học Tiếng Anh khác nhau. Là một người học Tiếng Anh, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn cho mình một phương pháp học Tiếng Anh phù hợp với trình độ khả năng và thời gian của mình sao cho có thể tiến bộ một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, cứ từ từ từng bước một, điều chỉnh cách học chứ đừng quá vội vàng thay đổi đột ngột và áp đặt bản thân dẫn đến phản tác dụng.

7.       Tìm người đồng hành.

Người đồng hành ở đây có thể là giáo viên, gia sư hoặc bạn thân/nhóm học của bạn – những người có cùng đam mê sở thích và mong muốn cải thiện vốn tiếng anh như bạn.

Trên đây là một số điều mà mình tự rút ra trong quá trình học Tiếng Anh của bản thân, bắt đầu học tiếng Anh như thế nào  sẽ là một trăn trở đối với những người đang muốn trinh phục ngôn ngữ này. Chính vì vậy, mình muốn chia sẻ với các bạn những phương pháp học tiếng Anh dành cho người bắt đầu để các bạn có thể xem tham khảo và bổ sung để hoàn thiện hơn. Hãy là một người học tiếng Anh thông minh nhé! Chúc các bạn học tập tiến bộ.

Nguồn: bbc.edu.vn
Quay lại
Cập nhật: 10/06/2016
Lượt xem:1209

Tin liên quan