Phỏng vấn Matthew Filus, một kỹ sư trắc địa thành công

Cỡ chữ
Bản in
Matthew Filus, RLS, một kỹ sư trắc địa và xây dựng dân dựng có 26 năm kinh nghiệm tại các dự án công và tư. Ông hiện là chủ sở hữu một công ty trắc địa tại Reedsburg, thuộc Tập đoàn Wis.-based Excelsisior. Được thành lập năm 2002. Filus được cấp phép kỹ sư trắc địa chuyên nghiệp tại Wisconsin và Lowa. Chuyên môn của ông gồm thiết kế kỹ thuật đường bộ, đo đạc đường gióng và tuyến đường, khảo sát địa hình, lập bản đồ, hệ thống phương pháp đo đạc Hoa Kỳ (PLSS), xác định các góc, vẽ bản đồ trắc địa, vẽ CAD, hệ thống thông tin địa lý (GIS), quy hoạch, cấp phép,chuẩn bị, quản lý hợp đồng và thông số kỹ thuật, kỹ thuật hiện trường và bố trí xây dựng, lập kế hoạch và cấp phép khai thác phi kim. Trong sự nghiệp trắc địa của mình, Filus chia sẻ một trong những điều ông thích nhất trong công việc của mình, đó là được đi nhiều nơi, khám phá nhiều vùng đất mới mà chỉ những ai theo ngành trắc địa mới có thể đặt chân tới.

 
POB: Khía cạnh nào trong công việc làm ông thích thú nhất và tại sao?
Filus: Trước tiên tôi yêu thích việc tìm hiểu các công nghệ mới trong lĩnh vực của mình, công nghệ liên tục được đổi mới từ khi tôi bước chân vào nghề. Tôi thấy phần thưởng cho sở thích của mình là tôi luôn tìm được những phương pháp mới, thích hợp hơn và triệt để hơn để hoàn thành công việc. Tôi cũng thực sự rất thích tính đa dạng trong các nhiệm vụ cần làm để hoàn thành một dự án khảo sát địa chất. Điều này khiến cho một ngày làm việc của tôi luôn luôn đổi mới và “không buồn tẻ”. Sự đa dạng cũng thể hiện ở chỗ: tôi được trải nghiệm với nhiều địa hình, đến những nơi chưa ai đặt chân tới. Tôi cũng cảm thấy thật có ích khi cung cấp những lời khuyên chuyên môn cho những người khác để họ tìm thấy giải pháp cho mình.

POB: Ông có thể chia sẻ một câu chuyện đáng nhớ trong công việc nào không?
Filus: Trong nhiều năm, trong con mắt một người lập bản đồ địa chính như tôi: Tìm hiểu phương pháp xác định góc từ xưa đã là một công việc thú vị. Tôi có dịp tìm hiểu lịch sử đất đai của Wisconsin, bao gồm các cấu trúc đo đac cơ ngơi Taliesin của Frank Lloyd Wrights ở Spring Green.Tôi cũng đã cải biên các nguyên bản Red Lodge tại Chetek thành các chế độ công quản, trong dự án tu bổ bờ hồ gần nhà máy bia gia đình Leinenkugel.

Trong năm 2006, tôi quen James M.Vianna, một nhân viên lập bản đồ địa chính chuyên nghiệp đến từ New York. Chúng tôi gặp nhau tại một chương trình giáo dục và nhanh chóng trở nên thân thiết. Những chuyến đi đo đạc địa giới, những lần xem xét các nghiên cứu và các bản báo cáo khảo sát vùng cùng nhau đối với tôi thật không thể nào quên.
Một phần kết quả làm việc của tôi được đưa vào các bản ghi hồ sơ hiện đại hóa đất đai. Tôi đã góp sức vào các dự án xây dựng bản đồ và hệ thống dữ liệu GIS tại nhiều địa phương. Được tận mắt thấy các hệ thống này được sử dụng trực tuyến, tôi thấy rất phấn khởi.

POB: Điều gì là thử thách lớn nhất đối với ông cho đến nay?
Filus: Không ngày làm việc nào mà tôi không gặp phải những vấn đề phức tạp. Cuộc sống mà. Nhưng tôi yêu thích công việc này đến mức những vấn đề phức tạp đó không bao giờ có thể làm tôi chùn bước. Suy thoái kinh tế toàn cầu vừa qua là một thách thức về tài chính, nhưng tôi đã học được từ nó. Trước khi suy thoái xảy ra, tôi đã đa dạng hóa các loại và quy mô dự án của mình để duy trì trong các chu kỳ tài chính tiếp theo.

POB: Làm sao để ông luôn làm chủ các công nghệ và xu hướng mới nhất?
Filus: Thông qua các bài báo, tôi đọc tất cả các ấn phẩm định kỳ về trắc địa. Tôi theo dõi nhiều trang web trắc địa, xem các hội thảo giáo dục trên Youtube, đó là công viêc thường xuyên của tôi trước khi đi ngủ. Tôi luôn tìm và chọn một chủ đề để tìm hiểu sâu hơn về nó.

POB: Ông có lời khuyên nào cho những ai muốn mở công ty kinh doanh dịch vụ trắc địa không?

Filus: Hãy tham gia các mạng lưới làm việc. Đó là cách tiếp thị tốt nhất cho công ty, trao đổi việc kinh doanh với khách hàng, biết được khả năng của mình, chỉ nhận những dự án vừa sức. Công nghệ là đòn bẩy nhưng đừng trở thành nô lệ của công nghệ, có nền tảng kiến thức vững chắc nhưng đừng bảo thủ, phải có những suy nghĩ vượt khuôn khổ. Tôi biết là hơi giáo điều, nhưng bạn phải tìm ra điểm chưa được của bản thân để khắc phục. 

POB: Ngành nghề đo đạc trắc địa đã thay đổi thế nào kể từ khi ông bắt đầu vào nghề và ông có dự đoán gì về xu hướng của ngành nghề này trong tương lai?
Filus: Công nghệ đo đạc trắc địa đã từng không có nhiều thành tựu hồi đầu. Từ khi các thiết bị đo đạc điện tử và máy tính ra đời, chúng ta được chứng kiến sự phát triển bùng nổ những cải tiến trong phương pháp đo lường, tính toán.
Tôi bắt đầu đi làm chính thức từ năm 1989. Những năm đầu tiên tôi làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật dân dụng, soạn thảo và thực hiện các bản thiết kế đo đạc. Dụng cụ lúc đó chỉ bao gồm cuộn thước, máy toàn đạc và thủy bình. Việc soạn thảo thì được vẽ bằng tay hoặc dùng bộ Leroy. Nhưng hiện nay, tất cả mọi thứ được thực hiện bằng các công cụ tự động và kỹ thuật số.
Đối với đo đạc địa chính, sự phát triển của công nghệ đang có xu hướng bão hòa . Tôi chắc là sẽ có những sáng kiến mới ra đời, nhưng không vượt bậc bằng 30 năm trước. Những người làm trắc địa sẽ được chuyên môn hóa hơn, tập trung hơn vào công tác đo đạc địa giới, vì các dịch vụ như GIS, bố trí xây dựng, hướng dẫn vận hành máy móc được tách thành các ngành khác để phục vụ chuyên sâu hơn.

Lưu ý: Bài dịch này thuộc bản quyền của Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ khi phát hành lại. Mọi hành vi vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ đối với nội dung bài dịch trên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Quay lại
Cập nhật: 21/03/2016
Lượt xem:1931

Tin liên quan