TPP: "Cái chết' nhanh hơn cho người kém tiếng Anh

Cỡ chữ
Bản in
Sau 5 ngày đàm phán liên tục tại thành phố Atlanta, Mỹ, hiệp định TPP (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement - Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương) đã chính thức được thông qua vào ngày 5/10/2015.
 
TPP là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 12 thành viên của TPP bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Vietnam, Mỹ và Nhật Bản.
 
 
Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Nói đơn giản, thì bạn có cơ hội rất lớn để mua một chiếc Macbook Pro hoặc iPhone bằng với giá bán ở Mỹ trong những năm tới.
 
Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…
 
TPP bao gồm 12 nền kinh tế, chiếm 40% GDP và 30% thương mại thế giới.
 
Những lợi ích khi tham gia TPP:
- Dễ dàng xin visa nhập cảnh vào các quốc gia thành viên.
- Tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân.
- Đất nước sạch đẹp, an toàn hơn nhờ các yêu cầu bắt buộc về môi trường.
- Xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ sang 12 nước thành viên với mức thuế rất thấp và sẽ gỡ bỏ trong tương lai. Rất có lợi cho các ngành dệt may, nông sản.
- Được các nước phát triển hỗ trợ về kỹ thuật và tay nghề lao động.
- Người dân được sử dụng sản phẩm chất lượng cao với giá thành rẻ, bên cạnh đó là đảm bảo vệ sinh an toàn đối với mặt hàng thực phẩm.
 


 
Về kinh tế, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế độc lập, TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025. Đáng chú ý là việc các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada giảm thuế nhập khẩu về 0% sẽ giúp tạo ra “cú hích” lớn đối với hoạt động xuất khẩu cua nước ta. Các ngành xuất khẩu quan trọng như dệt may, giày dép, thủy sản... nhiều khả năng sẽ có bước phát triển vượt bậc về kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường này. 
 
Với TPP hay hội nhập sâu rộng hơn nói chung đều là 2 chất xúc tác lớn cho VN. Xúc tác trong mở rộng xuất khẩu và xúc tác cho thu hút đầu tư.
 
Sau khi TPP được ký kết, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ vào Việt Nam nhiều hơn. Điều này vô cùng có lợi bởi  hội nhập nói chung và TPP nói riêng có thể tạo những cơ hội việc làm mới và rộng lớn cho đông đảo người lao động Việt Nam.
 


Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay của Việt Nam đó là nguồn nhân lực không đủ trình độ để làm việc ở các công ty nước ngoài. 
 
Trong năm nay, Việt Nam có tới 187.000 có bằng cử nhân trở lên không kiếm được việc làm. Điều đó cho thấy chất lượng của ngay cả nguồn nhân lực được coi là cao ở Việt Nam cũng còn có những chỗ hạn chế như thế nào. 
 
Những nhà đầu tư nước ngoài rất thực tế. Họ không chỉ nhìn vào bằng cấp của bạn, mà thông qua phỏng vấn và các phương pháp tuyển dụng, họ đo xem bạn có đáp ứng được yêu cầu của họ hay không. Chưa bàn đến yếu tố chuyên môn, chỉ nói riêng về trình độ ngoại ngữ đã không đủ để đáp ứng được yêu cầu công việc.  
 
Do đó, việc kém ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh, ngôn ngữ toàn cầu, sẽ dẫn đến tình trạng là vô số cử nhân trong nước không tận dụng được lợi thế của việc hội nhập nói chung và hiệp định TPP nói riêng, dẫn đến mất tự tin trong việc khẳng định bản thân trong môi trường hội nhập. Nếu chỉ vì trình độ tiếng Anh thấp khiến Việt Nam không tận dụng được những lợi thế do TPP mang lại thì thật đáng tiếc. 
 
Vì thế cần phải học tiếng Anh, nhưng học thế nào cho đúng? Mục đích học không chỉ để  đạt được trình độ giao tiếp mà còn phải cố gắng học chuyên môn trong lĩnh vực của mình thì mới có cơ hội cao để làm việc với đối tác bên ngoài.

Nguồn: http://rockitenglish.vn
Quay lại
Cập nhật: 28/05/2016
Lượt xem:1815

Tin liên quan