Chọn ngành phù hợp năng lực và nhu cầu địa phương

Cỡ chữ
Bản in

Trong 3 tháng đầu năm 2019, trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An nhận được nhiều câu hỏi của học sinh về chọn ngành phù hợp năng lực và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của địa phương.

Khi tiếp xúc với các câu hỏi của học sinh, thầy Giang Quang Tú, hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An chia sẻ: “Điều quan trọng là thí sinh phải xác định tầm quan trọng của nghề nghiệp, lượng được sức mình và dành ít nhất 30 phút để trắc nghiệm nghề nghiệp để biết mình phù hợp ngành nghề nào. Sau khi chọn được nghề phù hợp, thí sinh mới chọn đến ngành học và trường thi”.

Đào Văn Sơn, học sinh lớp 11, đặt câu hỏi: “Để được làm việc tại địa phương thì em nên học ngành nào cho phù hợp?”. Thầy Bùi Văn Thái, trưởng phòng đào tạo trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An, thông tin có rất nhiều ngành sau khi học có thể làm việc tại địa phương, như các ngành liên quan đến văn hóa du lịch. 

Người giỏi không lo thất nghiệp
Trước thực tế nhiều HS băn khoăn về cơ hội việc làm sau khi ra trường, thầy Tú khẳng định: “Học sinh  tốt nghiệp loại giỏi và đạt loại giỏi sẽ được thực tập và có cơ hội làm việc các công ty liên kết với trường trung cấp nghề Công nghệ Tây An”. 

Học sinh Nguyễn Ngọc Long, nêu vấn đề: “Học ngành công nghệ thông tin thì xã hội có nhu cầu tuyển dụng không?”. Thầy Bùi Văn Thái, trưởng phòng đào tạo trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An, cho rằng hầu hết các cơ quan tổ chức đều phải sử dụng nhân lực công nghệ thông tin. Do vậy nhu cầu nhân lực của xã hội với ngành này rất cao, tuy nhiên sức cạnh tranh về cơ hội việc làm cũng không thấp vì ngành đòi hỏi người làm việc phải cập nhật kiến thức liên tục.

Một buổi thực tập thực địa của các em học sinh trường trung cấp nghề Công nghệ Tây An

Thầy nói thêm:  trong nền kinh tế hội nhập hiện nay sinh viên các ngành kinh tế sẽ dễ dàng tìm được việc đúng ngành nghề trong các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, trong nước và nước ngoài.

Trường trung cấp nghề Công nghệ Tây An là cầu nối đem cơ hội thực tập đến cho sinh viên:
Tháng 5,6-2018, Trường Tây An đã cử 10 sinh viên đi thực tập vị trí nhân viên trắc địa tại Công ty Cổ phần Công nghệ Bản đồ và Hệ thông tin địa lý (MAPTECHGIS .,JSC) thành lập ngày 09/8/2012 (MSDN: 0105964516), địa chỉ hoạt động: Trung Hòa, Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội

Đến thực tập tại công ty, các em được huấn luyện thực hiện các nhiệm vụ như một nhân viên chính thức:
+ Thực hiện công tác đo đạc, trắc địa các công trình thủy điện, giao thông tại công trường Sử dụng thành thạo máy trắc đạc ( sẽ được đào tạo thêm nếu chưa có kinh nghiệm)
+ Sử dụng các phần mềm chuyên dụng đo đạc
+ Tham gia phối hợp lập hồ sơ nghiệm thu kỹ thuật
+ Đo vẽ hiện trạng
+ Phân tích tổng hợp số liệu
 
Chia sẻ với Nhà trường, bạn Long cho biết, trong ba tháng thực tập tại công ty, bạn đã học được rất nhiều thứ mới mẻ. Ban đầu bạn khá bỡ ngỡ và ngại hỏi giúp đỡ vì quan sát các anh chị trong công ty thì ai cũng bận rộn và đều có việc để làm. Sau một thời gian, bạn đã làm quen và chủ động nhờ các anh chị đồng nghiệp hướng dẫn cách làm, đo đạc, nhập số liệu. Bạn cũng nhận thấy rằng việc đọc tài liệu, đọc lại những kiến thức mà bạn học trên lớp cũng giúp cho bạn rất nhiều trong công việc thực tế mà bạn được giao. “Em chưa bao giờ nghĩ mình lại học được nhiều thứ đến vậy khi đi thực tập. Tuy rằng lương của thực tập sinh không nhiều, nhưng những kinh nghiệm làm việc thực tế thì nhiều lắm ạ. Em muốn cảm ơn các thầy, cô ở trường Tây An đã tạo cơ hội cho em vừa học trên lớp vừa thực tập ở công ty" (Sinh viên Long - lớp K37)

Chị Loan - phụ trách nhân sự chia sẻ “Nhân sự của công ty mình khá dày, nhưng mình luôn muốn tìm một đội ngũ sinh viên vừa tốt nghiệp vì mình nhận thấy các bạn sinh viên có sức trẻ và nhiệt huyết hơn cả, các bạn ấy cống hiến hết mình cho công việc được giao, đôi khi các bạn còn nảy ra những sáng kiến, ý tưởng giúp cho công việc được hoàn thành sớm hơn dự định và hiệu quả cao. Mình đã tìm hiểu Trung cấp nghề công nghệ Tây An được một thời gian và thấy chất lượng dạy và học ở đây có thể đáp ứng được nhu cầu nhân sự cho công ty mình. Hy vọng các năm tiếp theo mình có thể nhận thêm nhiều thực tập sinh từ Trung cấp nghề Tây An”.

Mỗi năm Công ty Cổ phần Công nghệ Bản đồ và Hệ thông tin địa lý (MAPTECHGIS .,JSC) cần tuyển mới 20 người trong lĩnh vực đo đạc địa chính, làm việc tại nội thành và ngoại thành Hà Nội.  Tiêu chí nhà công ty cần nhất ở ứng viên là: chăm chỉ, trung thực và có thể lực tốt. Kiến thức có thể đào tạo và bổ sung thêm ngay trong quá trình làm việc.

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ

Ban Tuyển sinh Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/
Quay lại
Cập nhật: 08/05/2019
Lượt xem:396

Tin liên quan