Con đường khác cho học sinh vào lớp 10

Cỡ chữ
Bản in

Tỷ lệ học sinh vào lớp 10 công lập sẽ giảm thêm 3%, trong khi số lượng học sinh lớp 9 gần như tương đương năm trước. Dự đoán thí sinh tham dự kỳ tuyển sinh sắp tới sẽ có nhiều áp lực.


Đến năm 2020, tỷ lệ HS vào trường THPT công lập tại TP.HCM là 70% và phân luồng là 30%

Giảm 3% chỉ tiêu vào công lập so với năm trước

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, số lượng học sinh (HS) đang học lớp 9 năm học 2018 - 2019 vào khoảng 101.000 em, tương đương năm học trước. Trong khi đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, lãnh đạo sở cho hay TP thực hiện theo lộ trình phân luồng sau THCS, tỷ lệ HS vào học lớp 10 công lập sẽ còn 73%, tức giảm 3% so với kỳ tuyển sinh trước để đạt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ HS vào trường THPT công lập là 70% và phân luồng là 30%.

Như vậy, khi thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh là 73% thì có khoảng 27% trong tổng số HS lớp 9 có thể sẽ học ở các mô hình khác ngoài THPT công lập, chẳng hạn như giáo dục thường xuyên (GDTX), trường THPT tư thục, trung cấp nghề...

Xóa bỏ sự khác biệt giữa các hệ đào tạo

Đây là cơ hội để các trường dạy nghề thu hút HS. Ở các trường THCS, vào khoảng đầu tháng 4, giáo viên lớp 9 làm công tác tư vấn chọn nguyện vọng cho HS phù hợp với năng lực vào hoàn cảnh gia đình. Qua nhiều năm, việc HS chưa mặn mà với việc học nghề, không thể đổ lỗi hết cho tâm lý phụ huynh hay sự phân biệt, coi nhẹ mô hình đào tạo từ xã hội.

Trước vấn đề này, thầy Giang Quang Tú, hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Tây An, cho biết từ quy định thí sinh học phổ thông và học trung cấp nghề cùng thi chung đề THPT quốc gia nên trường trung cấp nghề phải tập trung nâng cao chất lượng để thu hút HS. Điều này không chỉ thể hiện qua tỷ lệ tốt nghiệp, tỷ lệ vào học tại các trường ĐH, CĐ mà còn phải tăng cường các hoạt động giáo dục như trải nghiệm, kỹ năng sống trong nhà trường. Mọi hoạt động đều phải hướng chung một mục tiêu là không có sự khác biệt giữa trường trung cấp nghề và trường phổ thông.

Thầy Tú chia sẻ: Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An xây dựng mô hình trường phổ thông nghề thông qua mô hình HS vào học sẽ được trang bị kiến thức của 8 môn cơ bản của chương trình phổ thông, trang bị chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, chứng chỉ tin học để có thể trở thành nhân lực cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đổi mới giảng dạy, tìm việc làm
Bên cạnh đó, Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An hướng đến mục tiêu sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác, kết hợp với các doanh nghiệp đặt hàng nhân lực và tổ chức liên kết đào tạo với các trường đào tạo nghề có chất lượng. Nhà trường cũng đầu tư phòng thực hành mô phỏng nghề nghiệp để HS học, thực hành. Nhà trường chủ động thay đổi hình thức đánh giá truyền thống với bài kiểm tra kiến thức bằng việc thực hành trong phòng thực hành để HS thấy không nhàm chán như học “chay” trước đây.

Bên cạnh đó, ngoài học chương trình phổ thông, học sinh có thể lựa chọn các khóa đào tạo nghề ngắn hoặc dài hạn để có thể theo làm một nghề nào đó sau khi tốt nghiệp.

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An đào tạo và tuyển sinh 9 ngành nghề: Kế toán doanh nghiệp, Khảo sát địa chất, Đo đạc địa chính, Công nghệ thông tin, Du lịch - Khách sạn, Thiết kế - tạo mẫu tóc, Chăm sóc da, Trồng cây ăn quả, Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh.  

Đến thời điểm này, trường đã thực hiện đào tạo nghề hệ trung cấp và dạy nghề phổ thông theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp với hơn 8000 học viên, sinh viên.

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ T Y AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 046.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: http://tayan.edu.vn


Quay lại
Cập nhật: 02/04/2019
Lượt xem:441

Tin liên quan