Đào tạo nhân lực tiếp cận thị trường lao động nước ngoài

Các chuyên gia giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và việc làm đánh giá, nếu không có giải pháp đào tạo nhân lực thì không lâu nữa Việt Nam đứng trước nguy cơ thiếu hụt, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cơ hội nhiều, thách thức nhiều
Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn là đích đến thu hút lao động chất lượng cao từ các nước đến làm việc. Vì vậy, nguy cơ thiếu hụt lao động chất lượng cao ngay tại trong nước là điều khó tránh khỏi. Do đó, quyết định chiến lược của thành phố về nâng cao chất lượng GDNN thông qua các dự án, chương trình phát triển của các cơ sở GDNN là một trong những bước đi quan trọng, không những kích thích tiềm lực giáo dục dạy nghề mà còn tác động đến chiến lược phát triển lâu dài của thành phố.

Tiết học nghề tại Trường trung cấp nghề Công nghệ Tây An
 Thầy Giang Quang Tú, hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An nhận định: Cùng với cơ hội phát triển đó, thủ đô Hà Nội cũng đã và đang đối mặt với những thách thức lớn về nguồn nhân lực là: cạnh tranh cung cấp nguồn lao động chất lượng; thiếu hụt lao động thay thế (do về hưu, già hóa); lao động bên cạnh kỹ năng phải có ngoại ngữ, khả năng thích ứng với sự thay đổi công nghệ và tác phong công nghiệp; công tác quản lý lao động nước ngoài để đảm bảo tính cạnh tranh công bằng và hội nhập.
Thầy Tú cho rằng, doanh nghiệp có xu hướng ứng dụng công nghệ robot vào quá trình sản xuất bên cạnh lao động con người. Phát triển doanh nghiệp và cạnh tranh mang yếu tố kỹ thuật, lao động kỹ thuật cao có kinh nghiệm sẽ được ưu tiên lựa chọn. Theo báo cáo công nghệ và tương lai các ngành nghề ASEAN, người lao động sẽ chịu ảnh hưởng lớn đến từ công nghệ của trí thông minh nhân tạo. Theo đó, lao động dư thừa do thiếu hụt kiến thức kỹ năng chiếm 6,6 triệu người.

Thầy và trò trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An trong buổi lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khi thị trường lao động phát triển, các kỹ năng cần thiết cũng thay đổi. Nghiên cứu cho thấy 41% trong số 6,6 triệu lao động dư thừa bị thiết hụt các kỹ năng công nghệ thông tin theo yêu cầu của công việc mới.

Giải pháp đào tạo nhân lực chất lượng cao?

Sinh viên thực hành nghề Đo đạc địa chính tại trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An
Để có nguồn nhân lực tiếp cận thị trường ASEAN và thế giới, thầy Tú cho biết việc bồi dưỡng chương trình Anh văn chuẩn BTEC, tin học chuẩn ICDL cho giáo viên, cán bộ quản lý là việc làm cần thiết. Bên cạnh đó, tổ chức các khóa học quản lý thiết bị, chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề tự động hóa, cơ khí, điện tử, cơ điện tử…

Thầy khẳng định: Hợp tác với các trường nghề tiên tiến trong khu vực và thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Đức, Úc… không những giúp sinh viên, học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng sau khi ra trường mà còn giúp trường thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Do đó, trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An có chính sách liên thông với các trường đại học uy tín trong và ngoài nước. Học sinh tốt nghiệp Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An có cơ hội học liên thông tại các trường Đại học trong nước: ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, ĐH Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, ĐH Thương mại…. Ngoài ra, học sinh có thể học liên thông tại các trường ĐH Quốc tế đã liên kết với Nhà trường: ĐH Waikato (New Zealand), ĐH Woosuk (Hàn Quốc), ĐH Khoa học & Kỹ thuật Đức Minh (Đài Loan). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp tục học lên cao đẳng – đại học, làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa trường đại học Waikato và trường trung cấp nghề Công nghệ Tây An

Ban Tuyển sinh Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An
Cập nhật: 08/05/2019