Gắn đào tạo với nhu cầu về nhân lực

Cỡ chữ
Bản in

Hiện nay,  các nhóm có số người thất nghiệp cao nhất là nhóm có trình độ đại học trở lên, tiếp đến là cao đẳng chuyên nghiệp. Một điểm sáng là các học sinh trường trung cấp chuyên nghiệp có tay nghề cao lại có tỉ lệ thất nghiệp ít nhất. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Thực trạng đáng báo động: sau tốt nghiệp, giới trẻ ngày càng khó kiếm việc làm 

Trên thực tế, người có bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp không còn hiếm trong các năm gần đây. Ngày càng nhiều cử nhân ra trường phải rất chật vật mà vẫn khó tìm được việc làm đúng ngành nghề được đào tạo, nhiều người phải làm phụ hồ, vận chuyển hàng hóa cho các cơ sở kinh doanh, làm công nhân ở khu công nghiệp, làm bảo vệ nhà hàng,... Thậm chí, có cử nhân bằng giỏi mà vẫn bị nhà tuyển dụng từ chối, phần lớn vì những gì họ tiếp thu trên giảng đường lại khác xa so với những gì nhà tuyển dụng cần ở họ.

Có nhiều nguyên nhân đẩy tới tình trạng thất nghiệp đáng báo động này. Một trong các nguyên nhân là trong khi thị trường lao động luôn biến động, ngày càng có nhiều ngành nghề mới, cộng thêm số cử nhân mỗi năm ra trường tăng đều,... thì công tác dự báo nhu cầu việc làm của xã hội còn yếu, chưa đưa ra được dự báo chính xác về nhu cầu nhân lực; thông tin về thị trường lao động chưa trực tiếp đến với từng người lao động; hoạt động hỗ trợ tìm việc làm chưa thường xuyên; thị trường và nguồn nhân lực chưa được kết nối chặt chẽ, nên có tình trạng việc chờ người, nhưng người vẫn thất nghiệp. Bên cạnh đó, một vấn đề đã được nói đến khá nhiều nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng là sự ồ ạt, dễ dãi khi mở quá nhiều trường đại học và ngành nghề đào tạo song quản lý chưa thật sự tốt, dẫn đến đào tạo đại học chỉ tăng về số lượng mà chất lượng chưa bảo đảm, chưa đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực phục vụ phát triển.

Một nguyên nhân khác là chương trình đào tạo đại học hiện nay còn nặng về lý thuyết, nên nhiều cử nhân, nhất là những người trong suốt quá trình học, chỉ bám giảng đường thật sự bỡ ngỡ khi bước vào môi trường công việc, không đáp ứng được nhu cầu công việc, dẫn đến thất nghiệp. Có ý kiến cho rằng, giáo trình đào tạo của một số trường đại học chưa gần và sát thực tiễn. Thậm chí, còn có tình trạng sao chép giáo trình đào tạo giữa các trường đại học, nên tất yếu sẽ xảy ra tình trạng phù hợp với trường này lại không phù hợp với trường kia. Ngoài ra, chương trình giáo dục đại học hiện chưa chú trọng đến việc đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, các kiến thức văn hóa, xã hội, năng lực tư duy… Thiếu kỹ năng mềm, thiếu trải nghiệm thực tế là điều mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều nhận thấy ở nhiều cử nhân khi tới xin việc. Các kỹ năng đơn giản như gửi email, cách giao tiếp, kỹ năng văn phòng đơn giản (photo, in ấn, sắp xếp công văn, giấy tờ)... đều là điểm yếu mà nhiều cử nhân chưa nhận ra để khắc phục. Những kiến thức học được từ giảng đường là cần thiết nhưng chưa đủ, nhất là trong bối cảnh nhiều nội dung học tập có thể khai thức từ sách vở, internet thì việc tiếp nhận, bổ sung vào giáo trình đào tạo đại học những kỹ năng mềm, kỹ năng thực tế là không thể thiếu.

Bên nhiều nguyên nhân khách quan, còn có nguyên nhân chủ quan từ chính phụ huynh và học sinh. Nhiều người coi vào đại học là con đường duy nhất để phát triển, nên cố gắng bằng mọi cách mà không xem xét, cân nhắc năng lực, sở thích, điều kiện kinh tế gia đình. Nhiều thí sinh chọn trường theo bạn bè, theo điểm chuẩn năm trước, theo trào lưu, thậm chí là chỉ “nghe nói” ngành này ra trường dễ tìm việc, ngành kia thì “dễ kiếm tiền”… 

Có bạn trẻ bỏ qua trường dạy nghề vì cho rằng “đại học vẫn sang hơn” nên cứ học đã, việc làm tính sau. Và tới khi trở thành sinh viên, thì không phải người nào cũng xác định thái độ nghiêm túc trong học tập, nhiều người ít tập trung trau dồi tri thức và kỹ năng, không chủ động tích lũy kinh nghiệm qua giao tiếp trong nhà trường, trong xã hội, trong các đợt đi thực tập, nghiên cứu…
Giải pháp nào trong việc giảm thiểu tình trạng thất nghiệp hiện nay?

Để giải quyết vấn đề thất nghiệp, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, giáo dục cần gắn với thực tế bằng cách xây dựng liên hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo, để chọn lọc, hướng dẫn nghiệp vụ, tạo điều kiện giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và quan trọng nhất vẫn là người học. Xã hội ngày càng phát triển, mọi người tự chọn ngành nghề phù hợp năng lực, điều kiện bản thân. Đại học không phải là con đường duy nhất để mưu sinh, mà lựa chọn nghề nghiệp phù hợp mới là bảo đảm cho tương lai. Giải quyết tình trạng thất nghiệp không thể làm được ngay. Điều quan trọng là cần sự chủ động vào cuộc, sự phối hợp của nhiều bộ, ngành để có giải pháp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, cân bằng cơ cấu việc làm giữa những nhóm trình độ khác nhau.

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An Gắn đào tạo với tuyển dụng và việc làm 

Đổi mới công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với tuyển dụng, việc làm sau tốt nghiệp là những nội dung quan trọng được trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An tập trung thực hiện. 
Thầy Giang Quang Tú, hiệu trưởng  trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An cho biết: Nhà trường được chuyên gia trong ngành đánh giá cao về chất lượng dạy học, cơ sở vật chất cũng như các giải pháp tạo việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp. 


Đào tạo nghề chất lượng cao là mô hình đang được trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An quan tâm, chú trọng

Năm 2019, nhà trường tiếp tục tuyển sinh 9 ngành nghề: Kế toán doanh nghiệp, Khảo sát địa chất, Đo đạc địa chính, Công nghệ thông tin, Du lịch - Khách sạn, Thiết kế - tạo mẫu tóc, Chăm sóc da, Trồng cây ăn quả, Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh. 
Trong những năm học tới, nhà trường thực hiện “đi tắt, đón đầu” theo cách tiếp cận phù hợp với điều kiện của Việt Nam, tạo sự đột phá trong các khâu tuyển sinh, đào tạo, giám sát và đánh giá của nhà trường.
Năm 2019, Trường Trung cấp nghề công nghệ Tây An  tập trung tuyển sinh các ngành “hot”, từng bước phấn đấu phát triển chất lượng đào tạo. Cam kết mạnh mẽ với người học và doanh nghiệp về chất lượng, học viên sau khi tốt nghiệp được tuyển dụng với lương khởi điểm cao.

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ T Y AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/

Quay lại
Cập nhật: 02/04/2019
Lượt xem:413

Tin liên quan