Học nghề để lập nghiệp

Cỡ chữ
Bản in
Trước ngưỡng cửa vào đời của các bạn trẻ, hướng học nghề để lập nghiệp cũng đang là xu hướng được lựa chọn ngày càng nhiều. 

Khuyến khích học nghề theo mô hình 9+

Bộ Lao động Thương binh-Xã hội (LĐTB&XH) mới đây đã đề xuất mở rộng đối tượng tuyển sinh đối với trình độ cao đẳng, theo đó học sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT vẫn có thể được xét tuyển vào bậc học này. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05 ngày 2/3/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng (TC, CĐ). Bởi trước đó, đối tượng tuyển sinh của các trường CĐ là người đã tốt nghiệp THPT hoặc trình độ tương đương trở lên. 

Theo tinh thần dự thảo nói trên, điều kiện đi kèm là người học phải học đồng thời học các môn văn hoá THPT và nội dung đào tạo nghề nghiệp trình độ TC theo hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (TCGDNN- Bộ LĐTB&XH).
Từ tháng 7/2018, TCGDNN cũng đã có văn bản khuyến khích đào tạo chương trình CĐ cho học sinh tốt nghiệp THCS (mô hình đào tạo 9+). Theo đó, Bộ LĐTB&XH yêu cầu các trường nghiên cứu, xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo chương trình CĐ liên thông từ TC dành cho học sinh tốt nghiệp THCS. Người học sẽ được nhận bằng TC và tiếp tục học liên thông ngay để nhận bằng CĐ cùng ngành, nghề. Chương trình cần được thiết kế tổng thể để đảm bảo người học khi chuyển từ trình độ TC lên CĐ không phải học lại những nội dung đã học.

 
Học sinh được khuyến khích tìm hiểu và tham gia các chương trình học nghề 9+

Theo lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, mô hình 9+ được hiểu là mô hình học sinh tốt nghiệp THCS đã có thể học lên CĐ, hoặc ĐH. Hiện trên thế giới, học sinh học hết lớp 9 có hai hướng rẽ. Thứ nhất - tiếp tục học THPT sau đó lên ĐH và gia nhập thị trường lao động, thứ hai - học sinh gia nhập thị trường lao động sớm hơn, đó là tốt nghiệp THCS, học sinh sẽ lựa chọn đi học nghề, nên chỉ 18- 20 tuổi là có thể đi làm.

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An có chương trình đào tạo song bằng dành cho các học sinh đã tốt nghiệp THCS và mong muốn học nghề

Theo ông Giang Quang Tú, hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An, xu hướng trên thế giới là gia nhập thị trường lao động rất sớm. Nếu các em theo học phân luồng sớm, hết THCS (lớp 9) vào học nghề thì 18, 19 tuổi, các em đã gia nhập thị trường lao động gần nhà với mức lương 8-9 triệu đồng như hiện nay, sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề lao động. Sau đó các em hoàn toàn có thể học liên thông 1, 2 năm để lấy bằng CĐ, ĐH. Đây là một mô hình rất thành công tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan. 

Đứng trước nhiều ngã rẽ vào đời, với những cơ hội rộng mở, nhưng không phải học sinh nào cũng biết đến. Thậm chí có các thầy cô giáo nếu không theo sát việc hướng nghiệp cho các em thì cũng chưa chắc có thể biết hết để tư vấn cho học sinh của mình. Chính vì vậy, Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, tư vấn hướng nghiệp trực tiếp cho học sinh cuối cấp để học sinh có những định hướng đúng đắn cho tương lai sau này.

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An hiện đang đào tạo nhiều ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội: Kế toán Doanh nghiệp, Công nghệ thông tin, Du lịch - khách sạn, Chăm sóc da, Thiết kế tạo mẫu tóc, Khảo sát địa chất, Đo đạc địa chính, Trồng cây ăn quả, tạo dáng và chăm sóc cây cảnh.

 
Tạo mẫu Tóc - nghề được nhiều học sinh chọn lựa khi học chương trình 9+

Nhà trường liên kết, hợp tác với các đơn vị đào tạo trong nước và quốc tế như: Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, Đại học Khoa học & Kỹ thuật Đức Minh (Đài Loan), Đại học Waikato (New Zealand), Đại học Woosuk (Hàn Quốc). 

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng trong xu thế hội nhập và toàn cầu hoá, học sinh theo học tại trường sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất cũng như trau dồi kỹ năng ngoại ngữ và tin học. Nhà trường luôn cập nhật chương trình mới, phương pháp đào tạo hiện đại. Mục tiêu chung “Đào tạo gắn với doanh nghiệp và giải quyết việc làm”, Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An xác định giáo dục là nền tảng phát triển toàn diện. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên năm cuối có cơ hội vừa học, vừa làm nhằm nâng cao nghiệp vụ, tay nghề và có thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp tục học lên cao đẳng – đại học, làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. 

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ TÂY AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 046.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: http://tayan.edu.vn

Quay lại
Cập nhật: 06/03/2019
Lượt xem:59

Tin liên quan