Nhiều phương án xử lý cho học sinh không vào được lớp 10

Cỡ chữ
Bản in

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề xuất mở rộng đối tượng tuyển sinh đối với trình độ cao đẳng, theo đó học sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT vẫn có thể được xét tuyển vào bậc học này. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cũng khuyến khích đào tạo chương trình cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (mô hình đào tạo 9+).

Các học sinh không vào được lớp 10, khi theo mô hình đào tạo 9+, các em vừa có cơ hội học nghề, vừa có cơ hội học liên thông lên các bậc học cao hơn. Học sinh sẽ nhận được bằng tú tài và chuẩn bị cho học sinh lên học đại học hoặc đại học ứng dụng (vừa học, vừa làm). Sau những năm phân cấp này, dựa vào kết quả học tập, các em sẽ tiếp tục chương trình của mình, đi học đại học, học nghề hay vào làm việc tại nhà máy.

Như vậy, tùy theo năng lực của từng học sinh mà nhà trường có định hướng và gia đình quyết định tương lai của con em mình một cách phù hợp và hiệu quả. Sau ba năm vừa học kiến thức vừa học nghề, học sinh đã thành thạo một nghề để bảo đảm cuộc sống tương lai.

Ngoài ra, các em có thể chuyển đổi sang hệ thống giáo dục đại học. Học sinh học ra trường 100% có việc làm với thu nhập cao.
Như vậy, đây là xu hướng tất yếu, nhằm đáp ứng nhu cầu có việc làm cũng như thị trường lao động đang phát triển ở mỗi quốc gia, Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó. Thị trường lao động hiện nay cần nhiều nhân lực cho ngành nghề khách sạn, du lịch, công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử… cho thu nhập tốt. Những ngành nghề này cho phép các em lựa chọn nơi làm việc gần nhà hoặc đi xa, thậm chí đi làm ở nước ngoài với thu nhập cao, nếu rèn luyện được ngoại ngữ tốt.

Đối với các địa phương chọn hình thức xét tuyển và phân tuyến từng khu vực là thực hiện theo chỉ thị của trung ương về phân luồng HS. Nếu HS nào không trúng tuyển vào lớp 10 công lập thì có thể đi học trường tư thục, học nghề và học hệ thống giáo dục thường xuyên, song song với học văn hóa ở các địa bàn khác trên địa bàn tỉnh. 

Học sinh vừa tốt nghiệp THCS có thể theo học nghề tại trường Trung cấp nghề công nghệ Tây An theo mô hình 9+ với cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo tốt nhất

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất như phòng học lý thuyết, xưởng thực hành hiện địa, thư viện, sân bóng đá cỏ nhân tạo, vườn sinh thái, ký túc xá cho học sinh có nhu cầu học nghề nội trú. 


Một tiết học nghề tại trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An

Học sinh tốt nghiệp Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An có cơ hội học liên thông tại các trường Đại học trong nước: ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, ĐH Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, ĐH Thương mại…. Ngoài ra, học sinh có thể học liên thông tại các trường ĐH Quốc tế đã liên kết với Nhà trường: ĐH Waikato (New Zealand), ĐH Woosuk (Hàn Quốc), ĐH Khoa học & Kỹ thuật Đức Minh (Đài Loan).

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của các ngành nghề đào tạo tại trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An

1, Ngành Kế toán Doanh nghiệp
Học sinh có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. 
Vị trí tuyển dụng: kế toán tiền mặt, kế toán hàng tồn kho, kế toán doanh thu - chi phí, kế toán nguồn vốn, kế toán thuế, trợ lý kiểm toán

2, Ngành Khảo sát Địa chất
Học sinh có cơ hội làm việc tại các công ty về lĩnh vực xây dựng công trình, giao thông công chính, công nghiệp khai khoáng, liên đoàn địa chất, công ty tìm kiếm và thăm dò khoáng sản, đánh giá tai biến địa chất do biến đổi khí hậu
Vị trí tuyển dụng: Kỹ sư khảo sát địa chất, tham gia xây dựng, giao thông, thủy điện, môi trường, khai thác mỏ

3, Ngành Đo đạc địa chính: 
Học sinh có cơ hội làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước  từ trung ương đến cấp huyện, cấp xã về lĩnh vực quản lý đất đai, công ty đo đạc, môi giới và định giá bất động sản, các dự án liên quan đến đất đai và bất động sản, các đơn vị thẩm định giá (ngân hàng, công ty thẩm định giá...)

4, Ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)
Học sinh có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề

5, Ngành Du lịch - Khách sạn
Học sinh có cơ hội trực tiếp tham gia phục vụ, quản lý tại nhà hàng, khách sạn trong nước hoặc nước ngoài, làm việc tại các công ty du lịch
Vị trí tuyển dụng: Hướng dẫn viên du lịch, kỹ thuật viên, giám sát viên/ tổ trưởng nghiệp vụ bàn, bar, lễ tân tại các cơ sở nhà hàng, khách sạn

6, Ngành Thiết kế - Tạo mẫu Tóc 
Vị trí tuyển dụng: 
Nhân viên lễ tân, tư vấn, tạo mẫu tóc tại các trung tâm làm đẹp
Nhân viên phụ trách nguyên phụ liệu tại các công ty cung cấp nguyên phụ liệu tóc

7, Ngành Chăm sóc Da
Vị trí tuyển dụng: 
Nhân viên tư vấn Mỹ phẩm tại các hãng mỹ phẩm 
Chuyên viên chăm sóc da cho các trung tâm chăm sóc sắc đẹp
Quản lý điều hành trung tâm chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ viện

8, Ngành Trồng cây ăn quả
Học sinh có cơ hội làm việc tại gia đình hoặc các cơ sở, trang trại sản xuất cây ăn quả, thực hiện nhiệm vụ nhân giống, sản xuất, phòng trừ các loại dịch hại trên cây ăn quả

9, Ngành tạo dáng và chăm sóc cây cảnh
Học sinh có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, trang trại, hộ gia đình, các công việc có liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tạo dáng cây cảnh.

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ TÂY AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/


Quay lại
Cập nhật: 03/04/2019
Lượt xem:416

Tin liên quan