Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cần nguồn nhân lực tốt cho cách mạng 4.0"

Đầu năm 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương những kết quả toàn diện và nhiều mặt rất rõ nét của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội trong năm 2018.

Sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, đặc biệt là cấp cơ sở đói công tác xã hội đã có bước tăng cường.
Phó Thủ tướng lấy ví dụ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã thể hiện tiến bộ vượt bậc khi giai đoạn 2013-2016 nhiều trường không tuyển sinh được và cả khối chỉ đạt khoảng 50-60% chỉ tiêu.
Bắt đầu từ năm 2017 chỉ tiêu vào khối giáo dục nghề nghiệp đạt trên 100%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Nói về những nhiệm vụ được ngàn đặt ra trong năm 2019, Phó Thủ tướng lưu ý một số điểm.
Về vấn đề lao động, ngành phải tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác đào tạo nhân lực.
“Chúng ta nói nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0, có nhiều việc phải làm nhưng đầu tiên phải có nguồn nhân lực tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cụ thể, đối với cơ cấu lao động qua đào tạo, phải đặt ra lộ trình, quyết tâm tăng số lượng lao động ở tất cả các trình độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng, đại học “gấp đôi, gấp nhiều lần trong thời gian ngắn nhất” bởi tỷ lệ lao động qua đào tạo của Việt Nam ở mọi trình độ đều thấp, thiếu nhiều so với mức trung bình nhiều nước trên thế giới.

“Lao động, nguồn nhân lực là yếu tố sống còn để thu hút các nhà đầu tư, có thêm nhiều nhà máy để chuyển dịch lao động nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ từ đó mới tăng được năng suất lao động”, Phó Thủ tướng nói.

Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong thời gian tới, năm 2019, trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An tuyển sinh trên diện rộng với 9 ngành nghề tiêu biểu: Kế toán doanh nghiệp, Khảo sát địa chất, Đo đạc địa chính, Công nghệ thông tin, Du lịch - Khách sạn, Thiết kế - tạo mẫu tóc, Chăm sóc da, Trồng cây ăn quả, Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh.

Khi theo học tại trường, học sinh được bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp thông qua các hoạt động học tập, ngoại khóa của nhà trường với chi phí hợp lý, thời gian đào tạo ngắn và linh hoạt.
Đội ngũ giáo viên của trường có nhiều kinh nghiệm, trình độ sư phạm và chuyên môn nghề vững vàng, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo.

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất như phòng học lý thuyết, xưởng thực hành hiện địa, thư viện, sân bóng đá cỏ nhân tạo, vườn sinh thái, ký túc xá cho học sinh có nhu cầu học nghề nội trú.

Học sinh tốt nghiệp Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An có cơ hội học liên thông tại các trường Đại học trong nước: ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, ĐH Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, ĐH Thương mại…. Ngoài ra, học sinh có thể học liên thông tại các trường ĐH Quốc tế đã liên kết với Nhà trường: ĐH Waikato (New Zealand), ĐH Woosuk (Hàn Quốc), ĐH Khoa học & Kỹ thuật Đức Minh (Đài Loan).

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ TÂY AN

Cập nhật: 03/04/2019