Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch?

Cỡ chữ
Bản in

Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng rất lớn về các ngành du lịch-dịch vụ. Đó là cảnh quan thiên nhiên phong phú, tươi đẹp; đa dạng về văn hóa; cuộc sống an ninh; người dân hiếu khách, thân thiện… Thế nhưng ngành dịch vụ-du lịch Việt Nam đến giờ vẫn chưa phát triển đúng với vị thế của mình.

Nhu cầu nhân lực ngành dịch vụ - du lịch tăng vọt 

Tổng kết năm 2018, ngành du lịch Việt Nam tự hào với con số tăng trưởng kỷ lục, đón 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng 28% so với năm ngoái. Tuy nhiên, đáng buồn là trong số đó chưa đến 10% khách du lịch quay trở lại Việt Nam. Vấn đề này nằm ở đâu?
Đây là nhóm ngành nóng, cần nhiều nhu cầu nhân lực trong thời gian sắp tới đến mức trong năm 2018 Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường xây dựng đề án thực hiện chính sách cơ chế đặc thù các ngành về du lịch, khuyến khích sinh viên đã tốt nghiệp ngành khác chuyển sang học văn bằng 2 ở lĩnh vực này.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, nhu cầu nhân lực qua đào tạo giai đoạn 2017 - 2020 đến năm 2025 nhóm ngành khoa học xã hội - nhân văn - du lịch sẽ cần tới 16.200 người làm việc mỗi năm. Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này tại trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An cần những lưu ý gì để có thể vào học? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia của trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An giải đáp trong bài tư vấn này.

Thầy Giang Quang Tú, hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An chia sẻ: Trong lĩnh vực lữ hành, hướng dẫn viên là nhân vật trung tâm. Nhân lực du lịch đặc biệt hướng dẫn viên đang thiếu trầm trọng. Tổng cục du lịch thống kê năm 2018 nước ta đón hơn 13 triệu lượt khách quốc tế, 7 triệu người Việt ra nước ngoài, nhưng lực lượng hướng dẫn viên quốc tế chưa được 13.000 người. Số lượng này không thể đảm đương lượng khách vừa nêu, chỉ đáp ứng được 50% thực tế.

Mảng du lịch trong nước càng thiếu, 70 triệu lượt khách Việt chơi trong nước, nhưng hướng dẫn viên chưa tới 10.000. Để đảm bảo căn bản, lực lượng hướng dẫn viên nội địa phải tăng 5-6 lần trở lên.

Nhưng hiện nay lực lượng hướng dẫn viên rất thiếu, phân bổ không đồng đều về vùng và quốc tế. Cái khó nhất hiện nay là hầu hết khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế còn rất lớn. Nhiều trường đội ngũ thầy cô hùng hậu, bằng cấp cao, học nước ngoài về nhưng rất ít người có thực tế. Du lịch tốt nhất là học tới đâu làm tới đó, thậm chí làm trước học sau. Hiện nay chương trình đào tạo phần lý luận rất nặng, thực tiễn quá ít. Thực tập một vài tuần không đủ, cần nhiều hơn nữa...Tuy nhiên, có nhiều em rất chủ động, lăn xả vào thực tế. Nhiều em chưa tốt nghiệp đã được nhận vào các công ty làm hướng dẫn viên...

Thầy Bùi Văn Thái, trưởng phòng đào tạo trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An nói: Trong năm nay Bộ GD-ĐT cho phép các trường thực hiện đề án đào tạo đặc thù với việc tham gia của doanh nghiệp tới 30% chương trình đào tạo. Qua đó, Bộ cho phép đại diện công ty du lịch có kinh nghiệm có thể tham gia giảng dạy. Sự dịch chuyển về quy chế sẽ làm cho đào tạo du lịch sắp tới tốt hơn.

Trong du lịch, bên cạnh lữ hành còn có thêm lĩnh vực quản lý resort. Người làm trong lĩnh vực này phải thân thiện, vui vẻ, hiểu được văn hóa đất nước con người để chuyển tải tới du khách.

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An chuyển đổi chương trình đào tạo từ năm 2010, ký hợp tác với nhiều doanh nghiệp bên ngoài. Trường tập trung vào quản trị khách sạn và lữ hành, thường xuyên mời doanh nghiệp tham gia đào tạo để sinh viên ra trường làm được việc ngay.

Cô Doãn Thị Hường, hiệu phó trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An thông tin thêm: trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An đang đào tạo nhóm ngành: Du lịch - khách sạn. Đây là một khoa hot của trường.
Tiêu chí của trường là hướng đến thực hành, học gắn liền với thực tế tại doanh nghiệp gồm nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch. Trường đang triển khai thành công học kỳ doanh nghiệp, các học sinh có thể thực tập tại các doanh nghiệp là các khách sạn 4-5 sao và các công ty du lịch ngay trong khi học.

Trong chương trình đào tạo, trường lồng ghép nhiều kỹ năng, ví dụ như kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng hoạt náo…

Nhà trường cũng nhận được rất nhiều câu hỏi tư vấn của các em học sinh đang tìm hiểu về ngành: Em là con gái rất thích đi du lịch và khám phá, giao tiếp. Khả năng ngoại ngữ em tốt. Ngành Du lịch - Khách sạn, con gái có nên theo học không, có an toàn hay không?

Thầy Giang Quang Tú trả lời: Các bạn nữ có lợi thế hơn bạn nam nhưng cũng có những cái khó khăn hơn. Quan trọng là các bạn chọn đơn vị nào để làm việc. Nghề gì cũng có khó khăn, có mặt trái, nhưng nếu em có tố chất, có đủ sức khỏe thì sẽ vượt qua được.

Thầy Bùi Văn Thái chia sẻ thêm: Ngành du lịch thì tỷ lệ nam-nữ là 50%. Trong những năm gần đây yêu cầu nam và nữ trong du lịch thì nữ thường nhiều hơn do nữ có ngoại ngữ tốt hơn, lại có sự điềm đạm nên việc chuyển tải thông tin đến du khách dễ được chấp nhận hơn. Tuy nhiên nếu đi xa dài ngày thì nữ khó khăn hơn.
Lo lắng nhất là sức khỏe có đủ để thực hiện chuyến đi không, ví dụ say xe thì không thể tham gia được.

Bạn Hoàng Minh Phương đưa ra câu hỏi tiếp theo: Theo ngành học Du lịch - khách sạn của trường có được đi thực hành nhiều không? Học kỳ doanh nghiệp là như thế nào?

Thầy Bùi Văn Thái trả lời: Đối với nhóm ngành du lịch, chương trình học kỳ doanh nghiệp rất quan trọng. Các em học sinh được đăng ký thực tập trong kỳ thực tập của trường. Trường ký kết với doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Các em sẽ được làm việc như một nhân viên thực thụ trong 2,5 tháng thực hành. Thông qua thời gian này, các em sẽ được học hỏi nhiều về chuyên môn, kỹ năng, thái độ phục vụ...

Bạn Nguyễn Quang Minh hỏi: Nếu thế mạnh liên quan ngành xã hội, khi học khối ngành du lịch có lợi thế gì không?

Cô Doãn Thị Hường trả lời: Đó là điểm lợi thế của các bạn. Vì khối ngành du lịch đòi hỏi kiến thức xã hội, lịch sử, địa lý. Khi học, các bạn sẽ đỡ mất thời gian tìm hiểu lại kiến thức liên quan. Nếu các ngành xã hội học tốt, tôi tin các bạn sẽ thành công khi chọn ngành này.

Bạn Trần Trọng Ninh hỏi: Học ĐH hay CĐ, Trung cấp dễ kiếm việc hơn?

Thầy Giang Quang Tú: Nhà hàng - khách sạn dễ thống nhất chuẩn, mô hình cụ thể. Lữ hành thì khó hơn vì mỗi công ty có chiến lược riêng. Chúng tôi không quan tâm các em học ĐH, CĐ hay trung cấp, bằng giỏi, khá hay trung bình; chính quy hay tại chức… Chúng tôi kiểm tra trình độ, kiến thức nền qua bài viết và phỏng vấn.

Thực tế có em trưởng phòng chỉ học trung cấp do kiến thức thực tế, kỹ năng nhiều, lãnh đạo cả em tốt nghiệp ĐH.
Các em nên chú ý: Phải biết khả năng, mình thích gì. Phải tìm hiểu kỹ ngành mình thích. Sau đó là tìm hiểu về nhu cầu thực tế. Không có trường ĐH, CĐ nào trang bị đầy đủ kiến thức cho nghề nghiệp mà các em phải tự học hỏi thêm.
Muốn làm cao phải xuất phát từ thấp chứ không thể tốt nghiệp ra là làm quản lý ngay.

Tại sao nên chọn trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An?

Khi theo học tại trường, học sinh được bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp thông qua các hoạt động học tập, ngoại khóa của nhà trường với chi phí hợp lí, thời gian đào tạo ngắn và linh hoạt. 

Đội ngũ giáo viên của trường có nhiều kinh nghiệm, trình độ sư phạm và chuyên môn nghề vững vàng, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo. 

 Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất như phòng học lý thuyết, xưởng thực hành hiện địa, thư viện, sân bóng đá cỏ nhân tạo, vườn sinh thái, ký túc xá cho học sinh có nhu cầu học nghề nội trú. 

Học sinh tốt nghiệp Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An có cơ hội học liên thông tại các trường Đại học trong nước: ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, ĐH Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, ĐH Thương mại…. Ngoài ra, học sinh có thể học liên thông tại các trường ĐH Quốc tế đã liên kết với Nhà trường: ĐH Waikato (New Zealand), ĐH Woosuk (Hàn Quốc), ĐH Khoa học & Kỹ thuật Đức Minh (Đài Loan).

Với ngành Du lịch - Khách sạn tại Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An, học sinh có cơ hội trực tiếp tham gia phục vụ, quản lý tại nhà hàng, khách sạn trong nước hoặc nước ngoài, làm việc tại các công ty du lịch
Vị trí tuyển dụng: Hướng dẫn viên du lịch, kỹ thuật viên, giám sát viên/ tổ trưởng nghiệp vụ bàn, bar, lễ tân tại các cơ sở nhà hàng, khách sạn.

Qua bài viết này, trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An hy vọng các phụ huynh và học sinh đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành du lịch - khách sạn để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ TÂY AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/
Quay lại
Cập nhật: 10/04/2019
Lượt xem:437

Tin liên quan