Trường Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An: Đào tạo bằng thực hành để sinh viên tiếp cận doanh nghiệp

Cỡ chữ
Bản in

Ngoài nỗ lực cá nhân của mỗi sinh viên thì phương pháp dạy của giáo viên cũng cũng góp phần quan trọng quyết định kết quả việc học tập, rèn luyện của mỗi người.
Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với sinh viên, nhà trường đã quyết định đưa Phương pháp học: Thực hành - Trải nghiệm - Trực quan tại địa phương vào chương trình học các môn Đo đạc địa chính và Khảo sát địa chất. Học qua thực hành, thực nghiệm là phương pháp phù hợp không những giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức mà còn kích thích sự hứng thú và say mê tìm tòi. Chất lượng việc học cũng từ đó được nâng cao.

Dưới đây là cuộc trao đổi với thầy Giang Quang Tú - Hiệu trưởng nhà trường - để tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích mà phương pháp này mang lại cho người học.


 
Thầy Giang Quang Tú - Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An


- Trường Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An được biết đến như một đơn vị mở lối và thành công với phương pháp học qua trải nghiệm, thực hành. Thầy có thể nói rõ hơn về phương pháp này?


- Phương pháp đào tạo này kế thừa và phát triển phương pháp “học bằng thực hành”. Theo đó, sinh viên sẽ được học và được làm trực tiếp trên máy móc, thiết bị thật để “rèn nghề”. Bên cạnh thời gian đi thực tập thực tế, mỗi học kỳ, sinh viên sẽ được tập làm việc như một nhân viên dưới sự hướng dẫn của doanh nghiệp. Tại đây, không những các em được rèn luyện về chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm mà còn có thể trau dồi về kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm. Đặc biệt, các bạn phải chứng minh được quá trình học việc của mình bằng những sản phẩm thực có thể sử dụng được. 

- Được biết, trường Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An rất chú trọng việc kết nối doanh nghiệp để cùng đào tạo. Vậy với phương pháp mới này, các doanh nghiệp có ý kiến hay phản hồi nào không?

- Với định hướng đào tạo thiên về thực hành, trách nhiệm của trường là phải kết nối chặt chẽ cùng doanh nghiệp để cập nhật thường xuyên công nghệ mới và những yêu cầu đầu vào đối với ứng viên của doanh nghiệp, từ đó điều chỉnh chương trình giảng dạy sao cho phù hợp. Chúng tôi nhận được những đánh giá tích cực từ các doanh nghiệp đã tiếp nhận sinh viên trường thực tập và làm việc. Có những đơn vị đã tìm được ứng viên tiềm năng và phù hợp sau các đợt thực tập
Phương pháp đào tạo Thực hành - Trải nghiệm - Trực quan được ra đời là nhờ sự đóng góp ý kiến của các doanh nghiệp đồng hành để phát huy hơn nữa ý nghĩa của yếu tố thực hành, tạo điều kiện cho các bạn thể hiện năng lực ngay khi còn học qua những sản phẩm thực tế. Doanh nghiệp cũng từ đó dễ dàng nhận ra những ứng viên tiềm năng hơn.

- Khi thực tập các môn Đo đạc địa chính và Khảo sát địa chất tại công ty, sinh viên thường được yêu cầu những công việc như thế nào?
- Tôi sẽ lấy ví dụ một dẫn chứng cụ thể. Nhà trường liên kết với Công ty Cổ phần Công nghệ Bản đồ và Hệ thông tin địa lý (MAPTECHGIS.JSC) thành lập ngày 09/8/2012. Vị trí thực tập nhân viên trắc địa được công ty tuyển dụng từ các sinh viên xuất sắc của trường.
Khi thực tập tại công ty, các em được trải nghiệm tất cả các công việc của một nhân viên chính thức:
 + Thực hiện công tác đo đạc, trắc địa các công trình thủy điện, giao thông tại công trường
+  Sử dụng thành thạo máy trắc đạc ( sẽ được đào tạo thêm nếu chưa có kinh nghiệm)
+ Sử dụng các phần mềm chuyên dụng đo đạc
+ Tham gia phối hợp lập hồ sơ nghiệm thu kỹ thuật
+ Đo vẽ hiện trạng
+ Phân tích tổng hợp số liệu
Với những kiến thức được hướng dẫn và thực hành khi thực tập, sinh viên sẽ dễ dàng bắt nhịp được với công việc mới khi ra trường.

 
Học sinh trường Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An thực hành đo đạc với máy trắc địa


- Để áp dụng phương pháp mới này đạt hiệu quả cao, Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An có đã những chuẩn bị như thế nào?
- Hiện nay, nhà trường đang hoàn thiện việc đổi mới cấu trúc chương trình đào tạo theo hướng xác định rõ cho sinh viên năng lực và giá trị của từng nghề trước khi các em quyết định theo học. Năng lực cốt lõi giúp sinh viên hình dung với nghề đó, các bạn sẽ được học những gì và làm được những gì sau mỗi giai đoạn. Ngoài ra, nhà trường cũng vạch ra cho các sinh viên đang theo học lộ trình phát triển theo cấp bậc của ngành nghề đã chọn. Giá trị cốt lõi giúp sinh viên biết được những lợi thế mình nắm giữ khi học tại Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An và khi ra trường để tự tin hơn khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng.
Nhà trường cũng đầu tư mới máy móc thiết bị phục vụ nhu cầu học thực hành, xây dựng phòng thực hành, phòng mô phỏng nghiệp vụ nhằm mô tả những đầu công việc cụ thể theo từng nghề mà sinh viên phải hoàn thành được qua từng học kỳ. Việc này giúp các bạn xác định rõ mục tiêu và có kế hoạch học tập hiệu quả. Nhà trường cũng tăng cường kết nối với doanh nghiệp trong giảng dạy và hướng dẫn thực tập để sinh viên được trải nghiệm một cách chân thực môi trường làm việc ngay khi còn đi học.

Mọi chi tiết và thắc mắc, vui lòng liên hệ:
 
Ban Tuyển sinh Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An
Địa chỉ: Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
VP Tuyển sinh: 263 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 046.259.6435
Hotline: 0982.752.988 | 0979.872.098
Email: tayanedu@gmail.com  | 
Website: http://tayan.edu.vn/
Fanpage: facebook.com/tayanedu/


Bài viết sử dụng thông tin từ doanh nghiệp:
Công ty cổ phần công nghệ bản đồ và hệ thông tin địa lý MAPTECHGIS.,JSC 
Mã số thuế: 0105964516
Địa chỉ: số nhà 23, đường Chiến Thắng, Phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội.
giấy phép kinh doanh: 0105964516.
 
Quay lại
Cập nhật: 04/03/2019
Lượt xem:101

Tin liên quan