Việt Nam thiếu 400.000 lao động CNTT: Đã đến lúc “2 là 1”

Cỡ chữ
Bản in

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, DN và các trường đại học đào tạo CNTT cần phối hợp chặt chẽ với nhau vì “tài sản lớn nhất của DN chính là nhân lực”.

Việt Nam thiếu 400.000 lao động CNTT
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện tỉ lệ các trường ĐH, CĐ đào tạo công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam chiếm 37,5%, mỗi năm có khoảng 50.000 sinh viên CNTT tốt nghiệp. Thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, số lượng việc làm ngành phần mềm và dịch vụ CNTT cả nước hàng năm tăng khoảng 30.000 lao động CNTT. Theo dự báo, đến năm 2020, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp là 1 triệu nhân lực CNTT. Dự báo của Vietnamworks cũng cho thấy, tới năm 2020, nước ta còn thiếu 400.000 lao động CNTT và mỗi năm cần cung ứng mới tới 78.000 lao động.

Theo ông Phí Anh Tuấn, sinh viên CNTT của Việt Nam đang phải đối diện với nhiều thách thức như: Tốc độ phát triển công nghệ quá nhanh : AI, IoT, Blockchain…; tiếp cận ứng dụng truyền thống thay đổi tương ứng với công nghệ ; Các kỹ năng cần thiết của người lao động cũng thay đổi đáp ứng phân công lao động toàn cầu; Kỹ năng cho Start-up còn mới với sinh viên.
Bởi vậy, sinh viên CNTT cần phải cập nhật, cải tiến thường xuyên cho nhu cầu "chất lượng cao" của nguồn nhân lực CNTT và cũng cần có sự phối hợp đa dạng giúp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT.

Dù Việt Nam có hơn 100 trường đại học đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực CNTT nhưng thực tế vẫn thiếu tới 400.000 lao động CNTT.
Nhân lực ICT đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của mọi lĩnh vực, không phải chỉ của chính lĩnh vực ICT. Vấn đề hiện nay là để đào tạo được nguồn nhân lực ICT đáp ứng yêu cầu, cần rất nhiều yếu tố như sinh viên phải được cung cấp một nền tảng kiến thức tốt, làm chủ công nghệ "lõi": IoT, Big Data, AI, Blockchain…Sinh viên cũng cần được trang bị kỹ năng nghiên cứu độc lập, tự học tốt đảm bảo nền tảng cho cập nhật công nghệ, Kỹ năng làm việc nhóm và Tiếng Anh tốt, "Kỹ năng" khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo..., mà điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ từ cả 3 phía: Trường đại học - Doanh nghiệp và Nhà nước.
Hợp tác phải trở thành nhu cầu tự thân

Từ thực tế phối hợp với các Trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực ICT, đại diện Lãnh đạo Samsung Việt Nam Việt Nam cho rằng, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT, các trường cần liên tục cập nhật công nghệ mới, đồng thời phải đầu tư cơ sở hạ tầng để sinh viên có thể tăng thời gian thực tập, trải nghiệm công nghệ mới.

Khẳng định, hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp trong đào tạo công nghệ thông tin phải trở thành nhu cầu tự thân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, phát triển nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là 1 trong 3 khâu đột phá phát triển đất nước, nhất là trong bối cách cuộc cách mạng 4.0. Khi nền kinh tế chuyển sang số hóa, nhiều sự thay đổi theo hướng cơ hội và thách thức đan xen. ICT ngày càng có vai trò, tác động lớn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: "Hãy giảm bớt thời gian học lý thuyết mà dành cho sinh viên nhiều hơn thời gian để thực tập, được "nhúng mình" vào hoạt động của các doanh nghiệp.

Đã đến lúc "hai là một"

"Điều quan trọng để đạt được khát vọng này là phải dựa vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, dựa vào công nghệ, dựa vào các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp công nghệ số, công nghệ ICT" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, doanh nghiệp và các trường đại học đào tạo CNTT cần phối hợp chặt chẽ với nhau vì "tài sản lớn nhất của doanh nghiệp là nhân lực thì doanh nghiệp phải đầu tư vào nguồn lực tài nguyên này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặt câu hỏi: "Đầu ra của nhà trường là doanh nghiệp nhưng nhà trường đã hiểu doanh nghiệp, đã nắm theo doanh nghiệp quyết định sản phẩm của mình chưa? Để có nhân lực tốt cho mình thì doanh nghiệp đã tham gia với nhà trường để thiết kế sản phẩm hay chưa hay hai đối tượng này vẫn rất xa nhau, vẫn đổ lỗi cho nhau?".
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, đã đến lúc tuy hai là một. Doanh nghiệp và các trường đại học đào tạo CNTT cần phối hợp chặt chẽ với nhau vì "tài sản lớn nhất của doanh nghiệp là nhân lực thì doanh nghiệp phải đầu tư vào nguồn lực tài nguyên này".

Trường trung cấp nghề Tây An là cầu nối đem cơ hội thực tập đến cho sinh viên:
Tháng 5,6-2018, Trường Tây An đã cử 10 sinh viên đi thực tập vị trí nhân viên trắc địa tại Công ty Cổ phần Công nghệ Bản đồ và Hệ thông tin địa lý (MAPTECHGIS .,JSC) thành lập ngày 09/8/2012 (MSDN: 0105964516), địa chỉ hoạt động: Trung Hòa, Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội

Đến thực tập tại công ty, các em được huấn luyện thực hiện các nhiệm vụ như một nhân viên chính thức:
+ Thực hiện công tác đo đạc, trắc địa các công trình thủy điện, giao thông tại công trường Sử dụng thành thạo máy trắc đạc ( sẽ được đào tạo thêm nếu chưa có kinh nghiệm)
+ Sử dụng các phần mềm chuyên dụng đo đạc
+ Tham gia phối hợp lập hồ sơ nghiệm thu kỹ thuật
+ Đo vẽ hiện trạng
+ Phân tích tổng hợp số liệu
 
Chia sẻ với Nhà trường, bạn Long cho biết, trong ba tháng thực tập tại công ty, bạn đã học được rất nhiều thứ mới mẻ. Ban đầu bạn khá bỡ ngỡ và ngại hỏi giúp đỡ vì quan sát các anh chị trong công ty thì ai cũng bận rộn và đều có việc để làm. Sau một thời gian, bạn đã làm quen và chủ động nhờ các anh chị đồng nghiệp hướng dẫn cách làm, đo đạc, nhập số liệu. Bạn cũng nhận thấy rằng việc đọc tài liệu, đọc lại những kiến thức mà bạn học trên lớp cũng giúp cho bạn rất nhiều trong công việc thực tế mà bạn được giao. “Em chưa bao giờ nghĩ mình lại học được nhiều thứ đến vậy khi đi thực tập. Tuy rằng lương của thực tập sinh không nhiều, nhưng những kinh nghiệm làm việc thực tế thì nhiều lắm ạ. Em muốn cảm ơn các thầy, cô ở trường Tây An đã tạo cơ hội cho em vừa học trên lớp vừa thực tập ở công ty" (Sinh viên Long - lớp K37)

Chị Loan - phụ trách nhân sự chia sẻ “Nhân sự của công ty mình khá dày, nhưng mình luôn muốn tìm một đội ngũ sinh viên vừa tốt nghiệp vì mình nhận thấy các bạn sinh viên có sức trẻ và nhiệt huyết hơn cả, các bạn ấy cống hiến hết mình cho công việc được giao, đôi khi các bạn còn nảy ra những sáng kiến, ý tưởng giúp cho công việc được hoàn thành sớm hơn dự định và hiệu quả cao. Mình đã tìm hiểu Trung cấp nghề công nghệ Tây An được một thời gian và thấy chất lượng dạy và học ở đây có thể đáp ứng được nhu cầu nhân sự cho công ty mình. Hy vọng các năm tiếp theo mình có thể nhận thêm nhiều thực tập sinh từ Trung cấp nghề Tây An”. 

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ
Ban Tuyển sinh Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/
Quay lại
Cập nhật: 11/05/2019
Lượt xem:403

Tin liên quan