Lao động '4.0' phải thay đổi lớn về kỹ năng làm việc

Cỡ chữ
Bản in

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động rất lớn đến việc làm và đào tạo nghề ở Việt Nam, nhất là thay đổi về yêu cầu của công việc, kỹ năng làm việc.

Thay đổi từ từ
Theo Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia Trần Hồng Quang, cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã có tác động nhất định và sẽ tác động ngày càng nhanh đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội tại Việt Nam, trong đó lĩnh vực lao động, việc làm được cho là ngày càng bị tác động mạnh mẽ bởi sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc của khoa học và công nghệ nói chung, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot, công nghệ tự động hóa nói riêng...
 


Đổi mới phương pháp giảng dạy tại trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An 


Những tác động này dễ thấy nhất tại các cơ sở đào tạo nghề. 

“Một điểm khá mới trên thị trường đào tạo nghề hiện nay là nhiều người muốn học nghề bài bản hơn để thành thạo chuyên sâu về chuyên ngành nhất định. Do đó, trường mở những lớp ngắn hạn học  từ 3 – 24 tháng và được cấp bằng đào tạo nghề  chính quy.  

Theo thống kê, sẽ có khoảng 75% lực lượng lao động ở Việt Nam bị tác động bởi cách mạng công nghiệp 4.0. Những ngành nghề bị tác động nhiều nhất thường là những ngành thâm dụng lao động như công nhân trong các nhà máy, nhân viên thu ngân... Bên cạnh đó, cũng có nhiều ngành nghề mới xuất hiện thu hút rất nhiều lực lượng lao động như các ngành nghề liên quan đế cơ điện tử, tự động công nghiệp, phát triển internet di động, điện toán đám mây...

Thị trường lao động cần nhiều lao động có kỹ năng nghề
Có thể thấy rằng, cơ hội cho các cơ sở giáo dục đào tạo là rất lớn nhưng hiện nay các điều kiện đảm bảo cho sự đổi mới, thích ứng vẫn còn hạn chế. Theo đó giáo dục nghề nghiệp là tập trung phát triển kỹ năng cho người lao động, đáp ứng được yêu cầu trong thời đại mới. “Trên thế giới, giáo dục nghề nghiệp luôn chiếm 40 - 60%, thậm chí có những quốc gia phân luồng phân khúc giáo dục nghề nghiệp 80%, đại học chỉ đào tạo ra những tinh hoa. Một trường nghề không thể ngồi nghĩ phải làm hay không làm gì mà phải thiết kế được một mô hình tổng thể và phải có mô hình, phương thức thông minh thì mới tạo được cạnh tranh”, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân cho ý kiến.

Thầy Giang Quang Tú, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An cho biết: Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp liên kết với trường đào tạo các lớp về các ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội: Kế toán Doanh nghiệp, Công nghệ thông tin, Du lịch - khách sạn, Chăm sóc da, Thiết kế tạo mẫu tóc, Khảo sát địa chất, Đo đạc địa chính, Trồng cây ăn quả, tạo dáng và chăm sóc cây cảnh.  Liên kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp đang trở thành xu hướng trước biến động thị trường lao động cần những kỹ năng nghề chuyên sâu trước tác động của ứng dụng khoa học công nghệ rộng rãi.


Thầy Giang Quang Tú, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết: Lao động qua đào tạo tại Việt Nam chỉ chiếm hơn 60% tổng số lực lượng lao động, trong đó chỉ khoảng 21% được đào tạo có chứng chỉ và thời hạn đào tạo từ 3 tháng trở lên. Do đó, khi bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lực lượng lao động sẽ gặp thách thức rất lớn. Trách nhiệm, vai trò đầu tiên là của Nhà nước phải định hướng, xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng xu hướng 4.0. Về phía doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải tự mình nghiên cứu để chuẩn bị nguồn lực, đầu tư, hỗ trợ cho người lao động tiếp cận khoa học kỹ thuật mới. Do đó, đào tạo nghề gắn liền với doanh nghiệp.

Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An – cơ sở đào tạo nghề giải quyết việc làm ngay khi ra trường nhờ liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp
Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An hiện đang đào tạo nhiều ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội: Kế toán Doanh nghiệp, Công nghệ thông tin, Du lịch - khách sạn, Chăm sóc da, Thiết kế tạo mẫu tóc, Khảo sát địa chất, Đo đạc địa chính, Trồng cây ăn quả, tạo dáng và chăm sóc cây cảnh.

Nhà trường liên kết, hợp tác với các đơn vị đào tạo trong nước và quốc tế như: Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, Đại học Khoa học & Kỹ thuật Đức Minh (Đài Loan), Đại học Waikato (New Zealand), Đại học Woosuk (Hàn Quốc). 


Học sinh trường Trung cấp Nghề Công Nghệ Tây An trong ngày khai giảng

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng trong xu thế hội nhập và toàn cầu hoá, học sinh theo học tại trường sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất cũng như trau dồi kỹ năng ngoại ngữ và tin học. Nhà trường luôn cập nhật chương trình mới, phương pháp đào tạo hiện đại. Mục tiêu chung “Đào tạo gắn với doanh nghiệp và giải quyết việc làm”, Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An xác định giáo dục là nền tảng phát triển toàn diện. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội vừa học, vừa làm nhằm nâng cao nghiệp vụ, tay nghề và có thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể tiếp tục học lên cao đẳng – đại học, làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. 

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ TÂY AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/
Quay lại
Cập nhật: 05/03/2019
Lượt xem:74

Tin liên quan