Chọn ngành học sao cho đúng

Cỡ chữ
Bản in

“Giữa ngành và trường, chọn cái nào trước?”, câu hỏi của thầy Giang Quang Tú - hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An đặt cho học sinh để làm sáng tỏ việc lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai tưởng chừng như đơn giản, thế nhưng các em học sinh lại không thể đưa ra câu trả lời...Học sinh nghe các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp 
Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An  tổ chức nhiều buổi tư vấn chuyên sâu về lựa chọn nghề nghiệp cho các em học sinh quan tâm đến các ngành học của trường.

Cách chọn ngành khoa học
Trả lời câu hỏi “Giữa ngành và trường, chọn cái nào trước?” của thầy Tú, học sinh  Nguyễn Bình Minh cho biết: “Chọn ngành trước rồi chọn trường sau”.
Thầy Tú tiếp lời: “ Thí sinh (TS) cần phải có thủ thuật mới chọn lựa đúng ngành nghề phù hợp và nên ưu tiên cho việc chọn nghề, công việc mình yêu thích và muốn đeo đuổi”.

Với góc nhìn của đơn vị đào tạo, thầy Tú nhìn nhận: “Có không ít TS lựa ngành học nhưng không hiểu được rằng chúng ta đang lựa chọn một nghề nghiệp sẽ gắn bó với chúng ta trong suốt quãng đời còn lại chứ không đơn giản một ngành để theo học”.
Thầy Tú đưa ra lời khuyên lựa chọn ngành nghề cần thực hiện một cách khoa học, và bước đầu tiên của quá trình này là học sinh nên tham gia hình thức trắc nghiệm để biết bản thân phù hợp với ngành nghề nào. Thầy Tú còn ví von khi cho rằng chọn nghề giống như lựa chọn một người vợ để sống chung cả cuộc đời. Vì thế, bên cạnh việc tự mình tìm hiểu đặc trưng ngành nghề đó từ thông tin trên mạng, kinh nghiệm của người thân trong gia đình và thầy cô là tư liệu quý báu.

Cũng theo thầy, sau khi tìm được nghề yêu thích, việc cần làm tiếp theo là tìm hiểu trường đào tạo các ngành này. Kế đến tiếp tục lọc thông tin liên quan đến học phí, điểm chuẩn của từng trường để chọn nơi học phù hợp nhất với khả năng bản thân và hoàn cảnh gia đình. “Tuy nhiên khi tham khảo điểm số, TS cần lưu ý đừng quá ảo tưởng về mức điểm xét tuyển các trường công bố khi nhận hồ sơ vì thực tế điểm trúng tuyển sẽ khác rất xa”.

Trang bị kiến thức đa ngành

Để giúp học sinh có thêm thông tin về nhu cầu nhân lực trong tương lai, thầy Bùi Văn Thái, trưởng phòng đào tạo trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An, cho biết sau sự kiện VN chính thức gia nhập Cộng đồng Kinh tế Đông Nam Á, dự báo sẽ có sự di chuyển mạnh thị trường lao động trong thời gian tới và điều này tạo ra cơ hội lẫn thách thức với nguồn nhân lực VN. Theo thầy Thái, dù tốt nghiệp ĐH, CĐ, TC hay dạy nghề, người lao động chỉ cần trang bị tốt kiến thức và kỹ năng cần thiết thì sẽ luôn được thị trường lao động đón chờ.

Về những yêu cầu của thị trường lao động cạnh tranh, thầy Thái cho rằng, người lao động dù được đào tạo ở bậc nào cũng cần có đủ các yếu tố: kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và kỷ luật lao động tốt.

Thêm một yêu cầu với người lao động trong giai đoạn hội nhập này, theo thầy, để làm tốt một công việc cần trang bị kiến thức của nhiều ngành nghề khác nhau. Giả dụ, dù học kinh tế vẫn phải nắm bắt kiến thức kỹ thuật, luật hoặc xã hội nhân văn...
Ông Thái cho biết 8 nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao: công nghệ - kỹ thuật, kinh tế - ngân hàng - luật, kiến trúc, quản trị khách sạn - du lịch, sư phạm - quản lý giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nông lâm nghiệp, mỹ thuật - thể dục thể thao.

Hiện tại, trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An đào tạo và tuyển sinh 9 ngành nghề: Kế toán doanh nghiệp, Khảo sát địa chất, Đo đạc địa chính, Công nghệ thông tin, Du lịch - Khách sạn, Thiết kế - tạo mẫu tóc, Chăm sóc da, Trồng cây ăn quả, Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh. 

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ
Ban Tuyển sinh Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/


Quay lại
Cập nhật: 05/05/2019
Lượt xem:306

Tin liên quan