Học 1 nghề, nhận 2 bằng tốt nghiệp

Cỡ chữ
Bản in
Thay vì học hết THPT học sinh mới được học tiếp lên cao đẳng, đại học thì giờ đây, với việc áp dụng mô hình đào tạo nghề 9+, các học sinh học hết lớp 9 có thể cùng lúc nhận 2 tấm bằng: Cao đẳng nghề và tốt nghiệp THPT.

Mô hình điểm

Trường Trung cấp Nghề Công nghệ Tây An sẽ triển khai đào tạo mô hình dạy nghề 9+. Học sinh khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng trung cấp/ cao đẳng nghề và bằng tốt nghiệp THPT.
Theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, mô hình 9+ nghĩa là học sinh học hết lớp 9 có quyền lựa chọn học nghề ngắn hạn hoặc dài hạn. Cụ thể, như đối với nghề chăm sóc Da, Du lịch – Khách sạn, Thiết kế tạo mẫu tóc, Chăm sóc, tạo dáng cây trong thời gian 6 tháng đến 1 năm, các em tham gia thị trường lao động ngay tại các trung tâm dạy nghề. Các em không phải làm những công việc độc hại và được pháp luật cho phép độ tuổi từ 15-18 tuổi. Lựa chọn thứ 2 là học sinh tham gia chương trình đào tạo 9 +2, 9 +3, 9+4, 9+ 5 để theo 8 bậc của khung trình độ quốc gia.

 
                                          Chỉ cần học hết lớp 9, học sinh có thể tham gia chương trình đào tạo 9+. 

Học sinh hết lớp 9 đi học nghề thường là những học sinh có học lực trung bình, nhưng có nhu cầu học nghề để tìm việc làm. Tuy nhiên, nếu đào tạo văn hóa và đào tạo nghề ở các bậc cao hơn thì khi ra tìm việc làm chưa chắc các em đã được trang bị đầy đủ các kỹ năng thuần thục, rất khó để cạnh tranh ở những vị trí việc làm tốt. Vì vậy, mô hình đào tạo 9+ sẽ cơ bản giải quyết được bài toán trình độ đào tạo”.

Thông thường, hệ trung cấp nghề sẽ vừa đào tạo văn hóa, vừa đào nghề theo kiểu “sáng cầm bút, chiều cầm cà lê”. Với cách đào tạo truyền thống này, học sinh dễ rơi vào trạng thái “ru ngủ”, có thể hoàn thành song song 2 chương trình nhưng sau 3 năm học tập, cả 2 bậc trình độ này vẫn chỉ ở mức thấp nhất.

Khắc phục những hạn chế này, chương trình đào tạo 9+ cho phép học sinh sau 4 năm học có thể cùng lúc nhận hai bằng là cao đẳng và bằng tốt nghiệp cấp 3. Thêm vào đó, học sinh có thể rút ngắn quá trình học nếu muốn học lên đại học
Nhà trường  áp dụng dụng mô hình đào tạo 9+ để đào tạo 9 nghề chính là Kế toán doanh nghiệp, Khảo sát địa chất, Đo đạc địa chính, Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm), Du lịch – Khách sạn, Chăm sóc Da, Thiết kế tạo mẫu Tóc, Trồng cây ăn quả (Sơ cấp), Chăm sóc, tạo dáng cây (Sơ cấp). 

Học sinh tốt nghiệp tại Trường trung cấp nghề công nghệ Tây An có cơ hội học liên thông tại các trường Đại học trong nước: ĐH Mỏ-Địa chất, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Tài nguyên & môi trường; ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội; v.v…
Ngoài ra, khi trau dồi đủ tay nghề và ngoại ngữ, học sinh có cơ hội học liên thông tại các trường ĐH liên kết nước ngoài: ĐH Waikato (New Zealand); ĐH Đức Minh (Đài Loan); ĐH Woosuk (Hàn Quốc).


 
Học sinh lớp đo đạc địa chính trong giờ thực hành

Rút ngắn thời gian, tiết kiệm tiền bạc


Theo Bộ LĐTBXH, trên thế giới, tỉ lệ phân luồng vào học nghề rất cao, luôn đạt trên 50%. Tại các nước phát triển như Đức, Nhật Bản... học nghề sớm là sự lựa chọn được ưu tiên, mô hình đào tạo nghề 5 năm dành cho học sinh tốt nghiệp THCS được triển khai rất thành công và đã tạo ra nhiều kỹ sư giỏi cho đất nước.
Trong khi đó, Việt Nam vẫn đang đặt ra mục tiêu đến 2020 sẽ có 30% học sinh vào học nghề. Tỉ lệ học sinh vào học nghề những năm qua còn thấp bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng, cần nhanh chóng phá bỏ lối tư duy này. Chọn nghề phù hợp với năng lực sở trường bản thân, với hoàn cảnh kinh tế gia đình trong từng giai đoạn chứ không phải chỉ vì không thi đỗ THPT hoặc đỗ đại học. Ông Quân cũng nhấn mạnh, để thu hút học sinh hết lớp 9 vào học nghề, giải pháp duy nhất là nâng cao chất lượng đào tạo hệ trung cấp và cao đẳng.

 
Học sinh đang thực hành tại lớp Chăm sóc Da


“Thời gian qua, Bộ LĐTBXH đã triển khai, cho phép các trường mở rộng mô hình đào tạo nghề 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THCS. Sau 2 năm, các em lấy bằng trung cấp, những năm tiếp theo lấy bằng cao đẳng. Sau này nếu có nhu cầu các em học tiếp để lấy bằng Đại học” - Thứ trưởng Lê Quân cho biết.
Chương trình đào tạo 9+ được thiết kế liên thông phù hợp với độ tuổi. Lứa tuổi 15 - 16 đào tạo sâu về văn hóa, 17-18 đào tạo sâu vào nghề. Học sinh có thể dừng lại bất cứ lúc nào để bước vào thị trường một cách linh hoạt.

Học sinh sau tốt nghiệp được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, được hưởng lương theo trình độ đào tạo, được công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đối với người tốt nghiệp cao đẳng.

Quay lại
Cập nhật: 23/01/2019
Lượt xem:463

Tin liên quan