Lựa chọn học nghề - xu hướng hiện nay của giới trẻ

Cỡ chữ
Bản in
Trong 1-2 năm gần đây, xu hướng chọn trường nghề  đang được giới trẻ nhìn nhận và thay đổi để bắt kịp với những đổi mới của nền kinh tế trong nước và trên thế giới.Trong 1-2 năm gần đây, xu hướng chọn trường nghề  đang được giới trẻ nhìn nhận và thay đổi để bắt kịp với những đổi mới của nền kinh tế trong nước và trên thế giới.
Với mức điểm thi THPT năm 2016 là 23,5 điểm, em Nguyễn Văn Thất ở Nam Định có khả năng đỗ vào các trường đại học là khá cao, tuy nhiên em lại chọn cho mình một trường nghề. Theo em học trường nghề hiện nay cơ hội tìm được việc làm là dễ dàng thậm chí còn có thể có mức lương khá cao sau khi tốt nghiệp.
Thực trạng một bộ phận khá lớn sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm và có hơn 60% tân cử nhân các trường đại học ở Việt Nam chấp nhận những công việc trái ngành, hoặc phù hợp cho trình độ thấp hơn (cao đẳng, trung cấp), trong khi nhu cầu về lao động có tay nghề lại thiếu, thì sự lựa chọn con đường học vấn đã bắt đầu có nhiều thay đổi.
Thầy Nguyễn Quang Huy- Trưởng phòng khoa học và hợp tác quốc tế - trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội nhận định: "So với năm ngoái sinh viên nhập học đông hơn nhiều lần điều đó cho thấy rằng giới trẻ đã có quan tâm đến việc học nghề. Tôi cho rằng các trường nghề hiện nay thu hút được nhiều các bạn trẻ theo học là chất lượng đào tạo các trường nghề đáp ứng rất tốt các nhu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra hệ thống đào tạo nghề cũng tham gia và các kì thi tay nghề Asean và kì thi tay nghề thế giới điều đó cho phép các trường nghề cập nhật được tiêu chuẩn đào tạo trên toàn thế giới và nâng cao hơn chất lượng đào tạo và yêu cầu của doanh nghiệp".
Theo thống kê của Tổng cục dạy nghề - Bộ lao động thương binh xã hội thì 75%  sinh viên trường nghề sau khi ra trường đều có việc làm và thu nhập ổn định. Điều đó cho thấy việc làm là nguyên nhân chính dẫn đến sự dịch chuyển xu hướng này.
Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: "Sẽ phải có những nghiên cứu, những dự báo về xu hướng của thị trường, nhu cầu tuyển dụng và những thông báo đó sẽ được truyền tải đến đông đảo công chúng để biết được là nhu cầu của thị trường là như thế này, nên học công việc này, học nghề này để có việc chứ tất cả ngồi văn phòng thì chắc chắn kinh tế không thể tăng trưởng được và cũng chả có đất nước nào tuyển dụng tất cả để ngồi văn phòng. Nhưng mà cái quan trọng nhất là cái nhận thức xã hội thay đổi thái độ đối với công việc, đối với nghề nghiệp".
Để có thể bắt kịp với những thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động, giới trẻ cần phải bổ sung các kỹ năng bổ trợ như: kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, vi tính... Ngoài ra, cần phải thay đổi nhận thức không chỉ có một con đường duy nhất là phải vào đại học mới thành công khi lập nghiệp./.

BT
Nguồn: antv.gov.vn
Quay lại
Cập nhật: 03/09/2017
Lượt xem:444

Tin liên quan