Chuyện Xuân Trường, Công Phượng học tiếng Anh

Cỡ chữ
Bản in
Công Phượng từng gây sốt khi trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh với báo Nhật, còn Xuân Trường lên truyền hình Hàn Quốc 10 phút mà không cần phiên dịch.
Chàng tiền đạo điển trai Công Phượng đang đầu quân cho câu lạc bộ của Nhật Bản và thích nghi dần với cuộc sống ở xứ xở phù tang. Trên trang fanpage của mình, Công Phượng cho biết đang học cả tiếng Nhật để có thể giao tiếp với đồng đội của mình cũng như người bản xứ.

 
Công Phượng trả lời phỏng vấn báo Nhật bằng tiếng Anh.
Những cầu thủ lứa đầu tiên tại Học viện HAGL Arsenal JMG của Bầu Đức khiến người hâm mộ tự hào bởi không chỉ vì tài nghệ đá bóng mà còn có thể nói ngoại ngữ trôi chảy, tự tin trước báo chí quốc tế.

Từ lúc mới bước vào quá trình huấn luyện, Công Phượng, Xuân Trường buộc phải hoàn thành tốt chuyên môn lẫn chương trình văn hóa như bất kỳ một học sinh cắp sách đến trường nào. Sau những giờ luyện tập trên sân cỏ, các cầu thủ trẻ đều đặn tham gia lớp văn hóa với môn tiếng Anh được dạy theo chuẩn Cambridge. Với Bầu Đức, một cầu thủ không được đánh giá cao nếu chỉ đá bóng hay, còn kết quả học tập lại tệ, giao tiếp chưa tốt.
Thầy Rene Servano, chịu trách nhiệm chính trong việc giảng dạy tiếng Anh cho biết, khó khăn lớn nhất là khiến các em yêu thích bộ môn này. "Nếu học ngoại ngữ khó một với người thường thì khó mười với các cầu thủ thể thao - những người thích vận động, giỏi chịu nắng nóng và chấn thương cơ bắp hơn đèn sách đọc bài. Vì vậy, phương pháp giảng dạy phải hấp dẫn", ông nói.

Những cầu thủ đang tuổi thiếu niên yêu thích chạy nhảy được học tiếng Anh theo đúng sở thích của mình. Thầy Rene thường tổ chức các hoạt động trên lớp sôi nổi như dạy hát, nhảy theo bài hát US-UK.

Việc được luyện nghe với video dạy đá bóng, tường thuật trận đấu; luyện nói thông qua trò chơi nhập vai làm khách mời của talkshow phỏng vấn người nổi tiếng đã giúp Công Phượng, Xuân Trường đến gần hơn với ngoại ngữ này.

Ngoài giờ học, các cầu thủ còn thi xem ai nghe được nhiều cụm từ chuyên môn trong các trận ngoại hạng. Cuối kỳ, ai có kết quả nghe nói tốt nhất được thưởng cuốn tự truyện bản gốc của David Beckham. Môn học trong nhà dường như sôi nổi không kém những trận đấu bóng ngoài sân cỏ. 

Nhờ chương trình đào tạo coi trọng ngoại ngữ, các cầu thủ đều đạt chứng chỉ KET Cambridge - có thể nghe nói cơ bản sau 3 năm và lên trình độ PET - sử dụng tốt tiếng Anh trong công việc, du lịch, học tập sau 7 năm đào tạo.

 
Lớp tiếng Anh chuyên về bóng đá giúp các cầu thủ không gặp khó khăn khi du đấu,
huấn luyện ở nước ngoài.

Các học viên Hoàng Anh Gia Lai đến từ mọi vùng miền của cả nước. Nhiều em lớn lên ở vùng thôn quê vốn quen chân trần chơi bóng nên còn nhiều bỡ ngỡ với cuộc sống kỷ luật, giáo viên Tây dạy bóng đá lẫn tiếng Anh.

Tiền vệ Thanh Hậu từng gặp nhiều khó khăn để quên đi chất giọng Quảng Ngãi đặc trưng và tập nói ngoại ngữ. Điều may mắn là các bạn xung quanh cùng có chung đặc điểm này nên không lo ai chê cười mà phải dặn nhau cùng cố gắng.

Hơn nữa, vì được học với giáo viên bản ngữ và nghe băng đĩa thường xuyên, các cầu thủ không mắc phải những lỗi thường gặp của người Việt như thiếu âm đuôi, không trọng âm, sai ngữ điệu. Giờ đây, nỗi sợ tiếng Anh không còn nữa, Thanh Hậu còn tranh thủ thời gian đi cà phê sáng với thầy Rene mỗi khi có thời gian để nâng cao trình độ của mình. Thanh Hậu không tin được có ngày mình lại nói chuyện cả tiếng đồng hồ mà không sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình như vậy.

Các cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai đã đem lại những thành quả đầu tiên mang tầm quốc tế nhờ tài năng bóng đá và khả năng giao tiếp. Đông Triều, một trong 4 cầu thủ của Việt Nam được Arsenal mời sang London tập huấn, vẫn còn háo hức như những ngày ở chảo lửa bóng đá thế giới.

Anh chia sẻ: "7 năm học tiếng Anh đã giúp chúng em được chạm tay vào bóng đá thế giới, gặp gỡ, làm việc với các đồng nghiệp đẳng cấp. Thầy Rene đã khiến em nhận thấy ngoại ngữ cũng thú vị không kém bóng đá". Chiến lược toàn tài của Bầu Đức đã mang đến những tín hiệu vui cho làng thể thao Việt Nam, khiến các vận động viên thể thao trong nước nói chung coi trọng việc trau dồi khả năng ngoại ngữ.

Y Vân
Nguồn: VnExpress

Quay lại
Cập nhật: 18/05/2016
Lượt xem:550

Tin liên quan