Học nghề – xu hướng mới của giới trẻ

Cỡ chữ
Bản in
Hiện nay, học đại học không là con đường lựa chọn duy nhất của giới trẻ. Nhiều bạn vừa tốt nghiệp trung học phổ thông thay vì suy nghĩ nên chọn trường đại học nào cho phù hợp thì đã quyết định lựa chọn cho mình học nghề gì hiện nay để không bị thất nghiệp. Dần dần, học nghề trở nên là một xu hướng mới cho các bạn trẻ.
Trong khi các ngành đạo tạo hàn lâm tại các trường đại học mất một khoảng thời gian dài từ 3-4 năm, khi ra trường sinh viên phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp. Thì hiện nay, rất nhiều nghề chỉ cần học trong một thời gian ngắn là có thể làm việc tốt với mức lương hấp dẫn như: nghề bếp, nghề điện dân dụng, nghề vận hành máy thi công xây dựng,  nghề tóc, nghề thiết kế, nghề trang điểm, nghề phun xăm thẩm mỹ, nghề trang điểm…

Điển hình như nghề bếp, thời gian đào tạo ngắn chỉ từ 4-6 tháng nếu học sơ cấp,  trung cấp 1,5 năm hoặc cao đẳng là 2 – 3 năm  cùng với thời gian làm việc tại các Nhà hàng, Khách sạn từ một năm trở lên, bạn đã có thể tự tin là một đầu bếp lành nghề.

 

Các món ăn Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích. Việt Nam được xem là “Cái nôi của ẩm thực thế giới”. Thêm vào đó, với số lượng quán ăn, nhà hàng, khách sạn tăng lên nhanh chóng như hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành bếp sẽ không ngừng tăng cao.Vì thế, bếp sẽ là nghề hấp dẫn giới trẻ trong thời gian tới.
Hay như nghề sửa chữa và lắp đặt đường ống nước, đây là một nghề không nhiều các bạn học sinh – sinh viên chọn lựa, trong khi nghề này thị trường đang rất khát nhân lực. Thợ sửa ống nước lành nghề mỗi tháng có thể kiếm được mức lương trên dưới 10 triệu đồng là hết sức bình thường.

 

Với sự phát triển của các dịch vụ làm đẹp hiện nay thì các nghề chăm sóc cá nhân như làm tóc, trang điểm, hay phun xăm thẩm mỹ, hay làm móng tay móng chân (nail) cũng đang là những nghề rất nổi bật hiện nay. Một chuyên gia làm tóc có tay nghề có tháng có thể kiếm được hàng trăm triệu, một nhân viên mới vào nghề cũng có thể có thu nhập vài triêu tháng. …

Bên cạnh đó với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, gần như mỗi gia đình từ nông thôn đến thành thị đều sở hữu một máy tính để làm việc, giải trí hoặc cho con em mình học tập, như vậy nếu bạn là một người thợ sửa máy tính có tay nghề bạn cũng sẽ rất dễ dàng để tìm kiếm việc làm và có thu nhập ổn định. Có thể kể ra rất nhiều các nghề khác nhau hiện nay đang rất cần nhân lực, đặc biệt là những người thợ có tay nghề đã được đào tạo nghề cơ bản . Vì thế sự phát triển các ngành nghề là xu hướng mới và tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ muốn khẳng định mình với những nghề nghiệp mang tính mỹ thuật và kỹ thuật cao, cùng với sự đam mê để có thể đi đến thành công cao nhất trong nghề nghiệp.

Thay vì phải bỏ ra thời gian và chi phí quá cao để có được bằng đại học hàn lâm, thì việc học nghề trở nên dễ dàng hơn. Chưa kể do nhu cầu xã hội hiện nay, có một nghề trong tay bạn sẽ không sợ bị thất nghiệp. Hãy sáng suốt và lựa chọn cho mình một hướng đi cho tương lai bạn nhé.

Ly Ly
Nguồn: http://vsolutions.vn/
Quay lại
Cập nhật: 02/08/2016
Lượt xem:944

Tin liên quan