Kỹ năng: Yếu tố thành công của sinh viên học nghề

Cỡ chữ
Bản in
Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố dẫn đến thành công của người học nghề chính là được đào tạo kỹ năng. Trong khi đó, không phải trường nghề nào hiện nay cũng chú trọng đến yếu tố này.

 
Sinh viên trường Cao đẳng nghề Cơ điện thực hành
Yếu ngoại ngữ, thiếu kỹ năng

Theo ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, trong khu vực ASEAN, cứ hai năm các nước trong khu vực lại tổ chức Kỳ thi tay nghề ASEAN nhằm giao lưu, học hỏi và nâng cao trình độ đào tạo kỹ năng nghề của sinh viên các nước. “Có thể khẳng định rằng, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia luôn nằm trong top 3 nước dẫn đầu về đào tạo nghề. Kỹ năng nghề của chúng ta không thua kém bất kỳ nước nào trong khu vực và luôn được các nước bạn đánh giá cao”, ông Ngọc nói.

Tuy nhiên, điểm yếu của sinh viên Việt Nam chính là khả năng ngoại ngữ. Đặc biệt, khi so sánh với những nước sử dụng tiếng Anh phổ biến như Singapore, Philippines, Malaysia, Thailand. Việc này dẫn đến hệ quả là sinh viên trở nên rụt rè khi ra môi trường quốc tế, khả năng tự cập nhật công nghệ chưa đáp ứng. Về sức khoẻ, sinh viên Việt Nam chưa chú trọng luyện tập tăng cường sức khoẻ nhằm đáp ứng các yêu cầu nghề nghiệp. Kỹ năng giao tiếp quốc tế của sinh viên Việt Nam cũng chưa tốt, việc này cũng bị ảnh hưởng phần lớn của khả năng ngôn ngữ.

So với thế giới, nhất là những nước có nền công nghiệp phát triển, khoảng cách giữa chúng ta và các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Châu Âu, … là một khoảng cách khá xa đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều để tiến bộ hơn trong đào tạo nghề.

Cũng theo ông Ngọc, một sinh viên được đào tạo chuẩn nghề phải đạt các yêu tố, tiêu chuẩn. Đầu tiên phải kể đến kiến thức; kỹ năng và thái độ đáp ứng theo tiêu chuẩn nghề nghiệp. Có trình độ tiếng Anh theo tiêu chuẩn TOEIC đạt 350 điểm trở lên. Có trình độ Tin học theo tiêu chuẩn IC3. Các tiêu chuẩn kỹ năng mềm khác như: kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tìm việc và thuyết phục nhà tuyển dụng...

“Nếu một sinh viên đạt được các tiêu chuẩn bên trên, 100% sẽ làm được việc ngay và được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Tuy nhiên không phải trường nào đào tạo ra cũng đạt chuẩn”, ông Ngọc nói.

Cũng theo ông Ngọc, muốn đào tạo được sinh viên đạt chuẩn trường đó cần có đội ngũ giảng viên có trình độ cao, cơ sở vật chất, máy móc, nhà xưởng đáp ứng các tiêu chuẩn nghề nghiệp, chương trình đào tạo hiện đại, cập nhật và đáp ứng các yêu cầu nghề nghiệp của thị trường lao động…

​Nguồn: Tiền Phong
Quay lại
Cập nhật: 18/05/2016
Lượt xem:509

Tin liên quan