Sinh viên thất nghiệp khi ra trường và 4 lí do không thể phủ nhận

Cỡ chữ
Bản in
Với tình trạng doanh nghiệp thiếu nguồn nhân lực trong khi lượng sinh viên ra trường lại đối mặt với nỗi lo thất nghiệp. Vấn đề này cũng khá dễ hiểu khi sinh viên chỉ được đào tạo hàn lâm, còn thụ động trong quá trình học đại học. Vì vậy, ngoài việc nên lựa chọn trường đại học nào có nhiều hoạt động ngoại khóa, chương trình đào tạo hấp dẫn, bạn phải biết cách học như thế nào, rèn luyện bản thân tránh các lí do khiến bạn có thể thất nghiệm dưới đây.

– Thiếu định hướng nghề nghiệp trước khi vào đại học

Nguyên nhân đầu tiên chính là việc hướng nghiệp không phù hợp, dẫn đến xác định sai ngành học. Việc đầu tiên bạn nghĩ phải là nên học nghề gì hiện nay để ra trường không bị thất nghiệp và phù hợp với sở thích của bạn.

Mặt khác, xu hướng thị trường cũng là một điều đáng nói. Một số bạn trẻ còn có xu hướng chạy theo các nghề “hot” để theo kịp bạn bè, chứ không thực sự vì đam mê và đúng sở trường.

– Học một cách thụ động

Chính vì chọn ngành không phù hợp, các bạn sinh viên dễ rơi vào tình trạng thụ động, lười tìm kiếm thêm thông tin. Học thụ động là cách học lỗi thời, chờ đợi kiến thức từ giáo viên đưa xuống, không chuẩn bị cho môn học, và dĩ nhiên, lười áp dụng bài học vào cuộc sống. Với cách học này, sinh viên không những không nắm được kiến thức, mà còn quen với tính cách lười nhác, thiếu chủ động trong tất cả các công việc sau này. Mà rõ ràng, sẽ không có nhà tuyển dụng nào lại muốn bỏ tiền ra để mời một nhân viên máy móc, lười nhác, và không có tinh thần cầu tiến về làm việc.


– Không trau dồi tiếng Anh

Một trong các lý do tạo nên làn sóng “cử nhân thất nghiệp” chính là vấn đề tiếng Anh. Chúng ta đều biết tiếng Anh được xem như là tấm vé thông hành trong tất cả mọi ngành nghề trong thời kỳ hiện đại. Thực ra, hầu hết sinh viên ở các trường đại học đều được học tiếng Anh, nhưng chính thái độ học thụ động, không áp dụng thực tế thì khi ra trường, kỹ năng ngoại ngữ chỉ là con số 0. Chỉ có được động lực học, cách học phù hợp, khoa học, áp dụng vào môi trường thực tế mới có thể nâng cao trình độ tiếng Anh, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

– Kỹ năng mềm là cái cần phải trang bị rất nhiều

Một trong những yêu cầu quan trọng mà nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm, đó chính là kỹ năng mềm. Trong suốt 4 năm ở trường đại học, rất nhiều sinh viên quan niệm rằng chỉ cần vào lớp nghe giảng, học những gì được dạy trên giảng đường là đủ rồi. Hầu hết thời gian còn lại các bạn dành cho các trò giải trí vô bổ như nhậu nhẹt, game online… Các bạn không biết rằng, trong môi trường công việc đầy cạnh tranh và năng động, trang bị tốt cho mình các kỹ năng Giao tiếp, Đàm phán, Thuyết trình, Quản lý thời gian,… mới thực sự là yếu tố quyết định giúp bạn khác biệt và làm việc hiệu quả.

Để khi ra trường không bị thất nghiệp, bạn phải tránh các nguyên nhân khiến bạn xấu đi trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công nhé.

Nguồn: http://vsolutions.vn/
Quay lại
Cập nhật: 02/08/2016
Lượt xem:559

Tin liên quan