Trượt đại học...học trung cấp nghề tại sao không ?

Cỡ chữ
Bản in
Tham vấn tâm lý - Nếu được hỏi các bạn học sinh hiện nay về việc lựa chọn giữa thi đại học, cao đẳng và học nghề, thì chắc chắn đa phần câu trả lời sẽ là phương án đầu tiên. Thực trạng tại sao lại như thế và giải pháp nào để phù hợp với nghề nghiệp tương lai của các em vẫn là một bài toán khó giải.

Tương lai nằm ở cánh cổng trường đại học?

Việc lựa chọn và cố gắng thi đỗ vào trường đại học vẫn là mơ ước của đa số các em học sinh. Bởi thực tế, trong một xã hội coi trọng kiến thức như hiện nay thì đối với nhiều người, tấm bằng đại học thực sự là tấm vé để nhiều bạn trẻ bước vào cuộc sống. Bên cạnh đó các em cũng còn rất nhiều áp lực từ phía gia đình, nhà trường. Do vậy, nhiều bạn trẻ có suy nghĩ rằng, chỉ khi bước vào cánh cổng trường đại học thì mới có được một tương lai tốt đẹp.

Đó không phải là một ý kiến sai lầm, tuy nhiên nếu mong muốn để có được một nghề nghiệp ổn định cho cuộc sống sau này thì đó không hẳn là lựa chọn duy nhất.Tuy nhiên thực tế hiện nay, tỷ lệ giữa chỉ tiêu tuyển sinh vào đại học, cao đẳng và giữa số đăng ký dự thi là một chênh lệch lớn. Và không phải bất cứ học sinh nào cũng có đủ năng lực để vượt qua được kì thi đại học cam đầy cam go và tính cạnh tranh cao như thế. Vậy lựa chọn nào là phù hợp đối với các em có học lực ở mức trung bình, và đảm bảo cho các em có một tương lai ổn định ?

Học nghề, một cách đi khác

Hiện nay, Việt Nam có nhiều chính sách khuyến khích học nghề. Học sinh sau khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT mà đăng ký vào học tại các trường nghề được đặc biệt quan tâm từ các chính sách của nhà nuớc cũng như chủ trương từ phía các trường nghề.

 
Học trung cấp nghề không phải là lựa chọn tồi. (Ảnh minh họa)

Còn ở nước ta thì ngược lại, khi không còn sự lựa chọn nào để vào cánh cổng đại học, cao đẳng, học sinh mới chọn trường dạy nghề. Thực sự sai lầm khi nghĩ rằng, đi học nghề cơ bản chỉ sử dụng sức lao động, học nghề bạn phải có một phông văn hóa nhất định để tiếp thu những gì giảng viên truyền đạt, học nghề, đồng thời phải học cả văn hóa, không những nâng cao tay nghề mà còn nâng cao kiến thức của mình. Tôi khuyên những bạn trẻ không vì định kiến về bằng cấp của xã hội, hãy chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, rồi sau đó dần nâng cấp chuyển đổi lên bậc học cao hơn đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của trình độ khoa học công nghệ hiện nay”.

Nhằm tạo cơ hội cho các em trượt tốt nghiệp THPT và không trúng tuyển vào đại học, cao đẳng có hướng học tập phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân, góp phần giảm áp lực số lượng lao động không được đào tạo gia tăng, Nhà nước đã chủ trương khuyến khích các em chọn học tại các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề. Với phương thức tuyển sinh xét tuyển mà không phải thi cử, đào tạo liên thông tại các trường đào tạo nghề thì việc lựa chọn một ngành học phù hợp tại đây là phương án khả thi cho các thí sinh. Việc theo học tại các trường đào tạo nghề không những giúp các thí sinh không trúng tuyển vào đại học có cơ hội học tiếp mà còn cho các bạn học sinh thi trượt tốt nghiệp THPT tiết kiệm thời gian nhàn rỗi, được đào tạo nghề và kỹ năng, nhanh chóng có công ăn việc làm ổn định. Với các đối tượng có nhu cầu liên thông, nâng cấp bậc học và nâng cao trình độ, họ vẫn có thể đăng ký học.

Mô hình đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng và từ cao đẳng lên đại học là xu hướng đang được ưa chuộng. Như vậy, các trường đào tạo nghề vừa có thể đáp ứng ngay lực lượng lao động chuyên nghiệp, tạo hướng mở cho những người có nguyện vọng học cao hơn. Ngoài việc thường xuyên cập nhật và nâng cấp giáo trình cho cả giảng viên và người học để phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của tri thức trong thời đại công nghệ, xây dựng hệ thống trang thiết bị học tập, cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập chuyên nghiệp thì việc quan trọng nhất mà hầu hết các trường dạy nghề đang cố gắng đẩy mạnh đó là liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tư vấn và hỗ trợ cho nhà trường và người theo học, lại có ngay nguồn nhân lực khi có nhu cầu tuyển dụng, nhà trường nắm rõ được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp mà đào tạo đúng, người theo học có cơ hội tiếp xúc thực tế thường xuyên để nâng cao tay nghề trau dồi kỹ năng.

Nguồn: Tham vấn tâm lý​
Quay lại
Cập nhật: 20/05/2016
Lượt xem:518

Tin liên quan