Cần đến 870.000 người làm trực tiếp trong ngành du lịch

Cỡ chữ
Bản in

Theo báo cáo của Bộ Lao động, nhân lực trong ngành Du lịch - Khách sạn hiện đang thiếu trầm trọng.


Sinh viên trong giờ thực hành  Ngành Du lịch - Khách sạn

43% lao động được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ về du lịch
Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, với tốc độ tăng trưởng 7%/năm trong giai đoạn 2016-2020, nhu cầu nhân lực làm việc trực tiếp trong ngành du lịch cần đến 870.000 người. Ngành này được đánh giá có nhu cầu nhân sự cao gấp 2-3 lần so với ngành trọng điểm khác (giáo dục, y tế, tài chính…).

Cũng theo số liệu từ Viện nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch), mỗi năm ngành này cần 40.000 lao động nhưng số sinh viên tốt nghiệp ở các cơ sở đào tạo nghiệp vụ du lịch ra trường chỉ khoảng 15.000 người .
Thầy Giang Quang Tú, hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An, nhận định cơ cấu theo trình độ đào tạo của nhân lực ngành du lịch nước ta đang mất cân đối. Nhân lực phục vụ chiếm tỷ lệ lớn trong nhân lực trực tiếp nhưng trình độ đào tạo thấp, hiểu biết về văn hóa, xã hội và văn minh giao tiếp hạn chế.

“Nhiều cơ sở đào tạo chay”
Hệ thống trường lớp mở ồ ạt trong khi sự chuẩn bị về nguồn lực con người, chương trình, phương pháp giảng dạy và cơ sở vật chất sơ sài, tùy tiện ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Nhiều cơ sở đào tạo vẫn dạy “chay”, lực lượng giảng viên cơ hữu quá mỏng, chương trình chắp vá ít hàm lượng thực tế. Đặc biệt, sự phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo thực hành còn yếu dẫn tới chất lượng đào tạo hạn chế. Đáng nói, trình độ ngoại ngữ của nguồn nhân lực này được đánh giá là rất hạn chế với quá trình hội nhập của du lịch VN khi mà chỉ có khoảng 60% có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Mặt khác, nhiều giảng viên và cán bộ quản lý trong lĩnh vực này hiện đang không làm việc đúng chuyên ngành. Ngoài ra, nhiều giảng viên còn hạn chế về trình độ ngoại ngữ, phương pháp sư phạm và ít quan tâm đến giảng dạy kỹ năng.

Sự chuyên nghiệp là thách thức lớn nhất
Thầy Tú cho ý kiến thêm, trong bối cảnh hội nhập cơ hội làm việc ở nước ngoài càng cao thì sự cạnh tranh trong nước lại càng khốc liệt hơn vì sẽ có nhiều lao động nước khác đến làm việc tại VN. Khi các hiệp định quốc tế có liệu lực thì những lao động thiếu năng lực của VN có nguy cơ bị mất việc. Trong khi đó, điều đáng nói là các trường đào tạo nhân lực du lịch trong nước hiện vẫn loay hoay không biết nên đào tạo theo hướng nào bởi hiện có 3 tiêu chuẩn về trình độ nghề. Trong khi đó, các nước láng giềng (Thái Lan, Singapore hoặc Malaysia) đã xây dựng một hệ thống bậc đào tạo tương đồng. Do đó, một người tốt nghiệp ở trình độ đào tạo nào đó ở nước này hoàn toàn tương đương với trình độ tham chiếu nước khác. Còn ở VN, bậc học và chương trình đào tạo nghề khác xa so với khu vực và thế giới. 

Thách thức lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam là sự chuyên nghiệp của đội ngũ bao gồm: tác phong, thái độ phục vụ, kỹ năng nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cộng đồng. Nếu không ý thức được điều này, người lao động du lịch VN sẽ thua ngay trên sân nhà bởi chúng ta khó cạnh tranh về trình độ tay nghề, chuyên môn với nhiều quốc gia khác. Để vượt qua thách thức này, điều then chốt là cần đào tạo nhân lực có chất lượng cao cả về kỹ năng nghề và ý thức lao động.

Để góp phần giải quyết nhu cầu về nhân lực, Trường trung cấp nghề Công nghệ Tây An tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, kiện toàn đội ngũ giáo viên, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch để tạo thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp.  

Sau khi tốt nghiệp Ngành Du lịch - Khách sạn tại trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An, học sinh có cơ hội trực tiếp tham gia phục vụ, quản lý tại nhà hàng, khách sạn trong nước hoặc nước ngoài, làm việc tại các công ty du lịch.
Vị trí tuyển dụng cho các em tại doanh nghiệp thường là: Hướng dẫn viên du lịch, kỹ thuật viên, giám sát viên/ tổ trưởng nghiệp vụ bàn, bar, lễ tân tại các cơ sở nhà hàng, khách sạn


Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ T Y AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/

Quay lại
Cập nhật: 02/04/2019
Lượt xem:413

Tin liên quan