Chọn ngành theo nhu cầu thị trường

Cỡ chữ
Bản in
Việc lựa chọn ngành học của các học sinh đăng kí học tại Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An cho thấy sự chuyển dịch theo hướng thị trường tốt hơn. Các em chọn ngành đang cần rất nhiều nhân lực trong thời gian sắp tới.Công nghệ thông tin áp đảo

Khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, nhóm ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) bắt đầu được học sinh lựa chọn nhiều. Đặc biệt năm nay, đây là một trong những ngành có số lượng đăng ký nguyện vọng 1 nhiều nhất tại trường.
Mùa tuyển sinh năm nay cũng chứng kiến sự “lên ngôi” bất ngờ của nhiều ngành học khác như Ngành Kế toán Doanh nghiệp, Ngành Khảo sát Địa chất,  Ngành Đo đạc địa chính,  Ngành Du lịch - Khách sạn, Ngành Thiết kế - Tạo mẫu Tóc, Ngành Chăm sóc Da, Ngành Trồng cây ăn quả, Ngành tạo dáng và chăm sóc cây cảnh.

Mừng và lo
Theo thầy Giang Quang Tú, hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Công nghệ Tây An, sự lên ngôi của ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) và một số ngành khác trong năm nay là điều đáng mừng. Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa ra các dự báo về ngành nghề trong tương lai, học sinh đã có sự lựa chọn dựa theo nhu cầu của xã hội.

Tuy nhiên, theo thầy Tú, số lượng hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực. Theo thống kê công bố trong Sách trắng về thông tin và số liệu thống kê CNTT và truyền thông năm 2014 do Bộ Thông tin - Truyền thông ấn hành, cả nước hiện có khoảng 177.000 học sinh, sinh viên CNTT. Cả hệ thống đào tạo này cũng chỉ có thể cung cấp khoảng 600.000 lao động trong ngành này vào năm 2020. Trong khi đó, theo kế hoạch tổng thể về phát triển nguồn lực ngành này thì VN cần đến 1 triệu lao động vào năm 2020.

Thầy Tú cho rằng xu thế nhìn nhận ngành nghề của học sinh như vậy là hợp lý và rất đáng hoan nghênh. Việc lựa chọn học công nghệ và dịch vụ là rất phù hợp xu hướng, chủ trương của nhà nước. Đặc biệt, học sinh chọn ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)  vì điều này phù hợp cho sự phát triển của quốc gia và các địa phương, nhất là khi chúng ta đang tiến tới cách mạng công nghiệp 4.0. Quản trị du lịch, công nghiệp cơ khí cũng cũng đang cần rất nhiều nhân lực.

Nguồn cung chỉ đáp ứng 50% nhân lực ngành CNTT

Theo khảo sát của VietnamWorks, trong 6 tháng đầu năm 2018, nhu cầu tuyển dụng và cung nguồn lực đã tăng thêm so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 20% và 14%. Các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong thời gian qua lần lượt là: CNTT, hành chính/thư ký, kế toán, dịch vụ khách hàng, quảng cáo/truyền thông... Trong đó, dù ngành CNTT đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng nhưng nguồn cung hiện tại chỉ đáp ứng được 50%. Do đó, các công ty hiện nay phải cạnh tranh rất nhiều để có được ứng viên. Nhưng các doanh nghiệp lại phải đối mặt với tình trạng các nhân viên có xu hướng thích thay đổi công việc. Có 74% nhân sự CNTT cho biết có ý định chuyển việc trong 6 tháng tới.

Sau khi tốt nghiệp Ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm), học sinh có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề.

Mọi thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ 
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CÔNG NGHỆ T Y AN 
 Địa chỉ: Cụm 13, Thượng Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 024.259.6435 - 0979.872.098 - 0913.305.787
Email: tayanedu@gmail.com
Website: tayan.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tayanedu/


Quay lại
Cập nhật: 02/04/2019
Lượt xem:407

Tin liên quan